Startup FastGo chuẩn bị mở rộng sang thị trường Mỹ và Brazil

Startup FastGo chuẩn bị mở rộng sang thị trường Mỹ và Brazil

Startup ứng dụng gọi xe Việt Nam FastGo đang tìm cách mở rộng thị trường sang Mỹ và Brazil trong năm nay cùng thời điểm họ cũng đang tiếp tục thâm nhập vào nhiều thành phố lớn trên khắp Đông Nam Á.


Theo tiết lộ của đồng sáng lập FastGo, nguồn tài chính cho mục tiêu đầy tham vọng này là kế hoạch huy động 50 triệu USD vào tháng 6 tới.

"Tôi đang hứng thú với việc mở rộng ra bên ngoài khu vực - nơi chúng tôi có thể cạnh tranh với những ứng dụng gọi xe khác nữa. Mỹ và Brazil sẽ là điểm đến tiếp theo của chúng tôi bởi nhiều nhà đầu tư và đối tác của công ty xuất phát từ 2 thị trường này", ông Nguyễn Hữu Tuất - đồng sáng lập công ty trả lời phỏng vấn tờ Nikkei.

Ông Tuất chỉ nêu tên một nhà đầu tư duy nhất của FastGo là VinaCapital. Đây là một quỹ đầu tư mở có trụ sở tại TP HCM. Vào tháng 8/2018, VinaCapital đã đầu tư 3 triệu USD trong vòng cấp vốn đầu tiên của FastGo.

Nhằm thúc đẩy việc mở rộng, FastGo lên kế hoạch tăng 50 triệu USD trong vòng gọi vốn thứ 2 vào nửa đầu năm 2019, ông Tuất cho biết.

“Chúng tôi đang đàm phán với các nhà đầu tư Hàn Quốc và Mỹ”, ông nói thêm.

fastgo.jpg

FastGo cho biết, hiện tại, có 40.000 tài xế trên 10 thành phố ở Việt Nam đăng ký ứng dụng này. FastGo bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6/2018, 2 tháng sau khi Grab mua lại Uber Đông Nam Á.

Mặc dù chưa đầy 1 năm tuổi, FastGo nuôi tham vọng mở rộng thị trường. Tháng 12/2018, FastGo đã đưa tên tuổi công ty đến Yangon. Dự kiến, tháng 3 năm nay, FastGo sẽ có mặt tại thủ đô của Indonesia, Jakarta.

“Sau Jakarta, chúng tôi sẽ tiến tới Singapore”, ông Tuất nói.

Ông Tuất thừa nhận FastGo sẽ phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh gay gắt ở Indonesia, do 2 đối thủ là Grab và Go-Jek đang hoạt động rất tốt tại đây.

Tại Myanmar, công ty đặt mục tiêu đạt 2 triệu người dùng trong năm nay. Grab, Go-Jek và Uber đã huy động được rất nhiều vốn nhằm phục vụ cho việc mở rộng và phát triển. Tuy nhiên, họ đang “đốt tiền” vào các chiến dịch marketing. Lợi thế của FastGo không nằm ở tiền, mà là chiến lược. Hiện tại, FastGo đang tập trung vào việc giành thị phần nhanh nhất có thể thông qua việc cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Grab và Go-Jek cung cấp các dịch vụ vận chuyển, trong khi đó, FastGo tập trung vào xây dựng một thị trường, một nền tảng kết nối những người lái xe và người sử dụng.

FastGo thường tìm kiếm các đối tác vùng khi "bước chân" vào các thị trường địa phương. Hiện tại, startup này đang hợp tác với nhà điều hành taxi Blue Bird nhằm ra mắt thương hiệu FastGo tại Jakarta.

Để đuổi kịp những thương hiệu lớn, FastGo đang tăng cường hợp tác với các ngân hàng, các tổ chức tài chính, qua đó, công ty này có thể cung ứng dịch vụ thanh toán di động hoặc các dịch vụ tài chính. Có thể, startup “non trẻ” này sẽ cần sự giúp đỡ để cạnh tranh với những đối thủ “già dặn” trên thị trường.

 

Đối tác
Trở lại đầu trang