Lần đầu tiên Việt Nam cho nhập heo sống để hạ giá thịt heo

Lần đầu tiên Việt Nam cho nhập heo sống để hạ giá thịt heo

Bộ NN&PTNT đã đồng ý phương án đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam nhằm bù đắp nguồn cung, 'hạ nhiệt' giá heo trong thời gian tới. Heo sống nhập về sẽ được cách ly kiểm dịch 30 ngày.


Lần đầu tiên Việt Nam cho nhập heo sống để hạ giá thịt heo - Ảnh 1.

Việc cho nhập khẩu heo sống như là một giải pháp mới bù đắp thiếu hụt nguồn cung thịt heo, góp phần ổn định giá heo trong nước - Ảnh: CHÍ TUỆ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến vừa ký công văn về việc nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam.

Theo đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc ổn định giá thịt heo, Bộ NN&PTNT đồng ý nhập khẩu heo sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Theo bộ này, các doanh nghiệp nhập khẩu heo sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và cách ly kiểm dịch heo sống nhập khẩu 30 ngày.

Theo công văn, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Trả lời báo chí chiều 28-5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu chính ngạch heo sống.

Sở dĩ việc cho phép nhập khẩu cả heo sống là do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá heo hơi và giá thịt heo trong nước liên tục tăng ở mức cao, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao.

"Việc nhập khẩu heo sống sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tránh hiện tượng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước. Sắp tới, Bộ NN&PTNT sẽ tổ chức lễ hội thịt gà, lễ hội cá tra nhằm khuyến khích người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm khác ngoài thịt heo" - ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc tìm các giải pháp bình ổn giá thịt heo, Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu, tìm hiểu một số thị trường và sắp tới sẽ cho phép một số doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu chính ngạch heo sống từ nước ngoài, trước mắt có thể từ Thái Lan.

Thứ trưởng Tiến khẳng định việc nhập khẩu heo sống "không có gì đáng lo ngại", quy trình nhập khẩu đều được kiểm soát chặt chẽ và khi heo về tới cửa khẩu của Việt Nam sẽ được cách ly, lấy mẫu kiểm dịch.

Trở lại đầu trang