Thuốc kỹ thuật số - cứu cánh cho việc tuân thủ điều trị

Thuốc kỹ thuật số - cứu cánh cho việc tuân thủ điều trị

Abilify Mycite (Aripiprazole) sẽ được nhắc đến với danh nghĩa viên thuốc đầu tiên kết hợp công nghệ cảm ứng được chứng nhận bởi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để sử dụng trong cộng đồng. Đây là sản phẩm kết hợp của hai công ty Proteus Digital Health tại Mỹ và Otsuka Pharmaceutical ở Nhật Bản mở ra hy vọng theo dõi quá trình tuân thủ thuốc của bệnh nhân.


Nguyên nhân ra đời của thuốc kỹ thuật số

Trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine ước tính rằng chỉ riêng tại Hoa Kỳ, việc không tuân thủ trong dùng thuốc gây ra gần 125.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Cứ 10 trường hợp không tuân thủ thuốc thì có 1 trường hợp phải nhập viện và áp lực chi phí cho hệ thống y tế lên đến từ 100 đến 289 tỷ đô la một năm.

Không tuân thủ thuốc hiện đang được xem như một “dịch bệnh ngoài tầm kiểm soát” không chỉ ở riêng Hoa Kỳ mà còn là “dịch bệnh” chung của cả thế giới, gây tổn thất kinh tế và ảnh hưởng sức khỏe cho người dân hơn bất kỳ căn bệnh nào đang được quan tâm hiện nay. Nghịch lý là “căn bệnh” này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa được.

Chính vì vậy, viên thuốc kỹ thuật số đầu tiên được chấp thuận là một phiên bản cải tiến của aripiprazole – thuốc dùng để điều trị tâm thần phân liệt được FDA phê duyệt năm 2002. Viên thuốc kỹ thuật số lần này được ra đời để điều trị bệnh tâm thần phân liệt, điều trị cấp tính chứng hưng cảm và trầm cảm liên quan đến rối loạn lưỡng cực loại I và được sử dụng như một điều trị bổ sung cho bệnh trầm cảm ở người lớn.

Những lợi ích tuyệt vời của thuốc kỹ thuật số

Điểm đặc biệt của viên thuốc kỹ thuật số là bộ cảm biến được gắn trong viên thuốc, có kích thước chỉ bằng một hạt cát, được làm từ đồng, magiê và silicon (các thành phần được đánh giá là an toàn trong thực phẩm). Được đưa vào cơ thể qua đường uống, bộ cảm biến này sẽ tạo ra một tín hiệu điện khi bị tác động bởi dịch dạ dày trước khi đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Sau vài phút, tín hiệu này sẽ được một thiết bị dưới dạng miếng dán vào da ở vùng dưới sườn trái thu nhận (miếng dán này được sử dụng và thay thế sau mỗi 07 ngày). Thông tin về ngày và thời gian uống thuốc cũng như mức độ hoạt động của bệnh nhân sẽ được truyền tiếp tới ứng dụng trên điện thoại thông minh thông qua bluetooth. Ứng dụng cũng cho phép bệnh nhân thêm vào các dữ liệu như: tâm trạng và thời lượng nghỉ ngơi của mình để truyền tải tới bác sĩ hoặc các người thân. Dựa vào các dữ liệu thu được, bác sĩ và những người liên quan có thể đánh giá quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Các chuyên gia cũng cho biết, không những thuốc kỹ thuật số giúp ích cho những bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần, công nghệ này cũng hứa hẹn sẽ giúp đỡ được cả những bệnh nhân lớn tuổi để uống thuốc hoặc một số bệnh đặc biệt yêu cầu thời gian sử dụng thuốc ngặt nghèo, chẳng hạn như bệnh lao. Một số chuyên gia cũng đưa ra ý tưởng kết hợp công nghệ này vào các loại thuốc đắt tiền nhằm tiết kiệm chi phí từ việc thiếu tuân thủ. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để theo dõi tình hình sử dụng thuốc opioid ở các bệnh nhân sau phẫu thuật nhằm tránh lạm dụng hoặc quá liều.

Những khó khăn đặt ra

Chủ tịch Viện tâm thần học tại Đại học Columbia (Hoa Kỳ) TS.Jeffrey Lieberman, cho biết: công nghệ này chỉ mới được chấp thuận để theo dõi liều lượng và cần có nghiên cứu lớn hơn để chứng minh về hiệu quả cải thiện sự tuân thủ dùng thuốc.

Ngoài ra, thuốc kỹ thuật số cũng vấp phải những rào cản đáng kể trong quá trình sử dụng như: yêu cầu về công nghệ, các quy trình sử dụng, thay thế miếng dán… đặc biệt trên đối tượng bệnh nhân có vấn đề về tâm thần.

Nhiều chuyên gia cho rằng thuốc kỹ thuật số cũng sẽ tạo nên áp lực tâm lý cho bệnh nhân trong quá trình sử dụng. Và một trở ngại khác nữa đến từ tâm lý khi không phải ai cũng sẵn sàng uống một thiết bị kỹ thuật số vào người.

Kết luận

Những viên thuốc số đầu tiên, Abilify MyCite có tính năng đơn giản. Nhưng nó là một minh chứng cho thấy kỷ nguyên số sẽ tiếp tục phát triển và len lỏi vào nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống, trong đó có cả y tế và dược phẩm. Thuốc số có thể sẽ trở thành một xu thế mới của thời đại Internet.

Tin liên quan
Đối tác
Trở lại đầu trang