BIDV chốt thương vụ với cổ đông đến từ xứ sở “Kim Chi”

BIDV chốt thương vụ với cổ đông đến từ xứ sở “Kim Chi”

Việc KEB Hana Bank (Hàn Quốc) trở thành cổ đông chiến lược của BIDV, đã trở thành thương vụ M&A lớn nhất trong ngành tài chính Việt Nam, cũng là hợp tác lớn nhất của một tổ chức tài chính nước ngoài vào ngành ngân hàng trong nước.


Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức công bố cổ đông chiến lược KEB Hana Bank (Hàn Quốc).

Thông tin tại buổi lễ tối 11/11 cho biết: Mùa Xuân năm 2017 hai bên đã có cuộc gặp đầu tiên tại Seoul Hàn Quốc, sau đó ký thoả thuận hợp tác vào tháng 4/2017 và tháng 8/2017 ký thoả thuận không ràng buộc làm cơ sở cho việc đàm phán sau này.

Theo đó, ngày 21/2/2019 Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho BIDV tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần cho đối tác nước ngoài. Đến ngày 31/10/2019, Ngân hàng Nhà nước chính thức chấp thuận việc KEB Hana Bank mua 15% cổ phần BIDV.

BIDV đã phát hành riêng lẻ cho KEB Hana Bank hơn 603,3 triệu cổ phần với tổng giá trị giao dịch gần 20.300 tỷ đồng. Sau khi phát hành cổ phần cho KEB Hana Bank, vốn điều lệ BIDV tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Ngày 1/11, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước công bố thông tin KEB Hana Bank đầu tư 1.000 tỷ won để sở hữu 15% vốn của BIDV, đây là thương vụ lớn nhất trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam từ trước tới nay.

Theo thỏa thuận, KEB Hana Bank nắm giữ số cổ phần này ít nhất trong 5 năm. Ngược lại, BIDV được hỗ trợ kỹ thuật dài hạn từ Tập đoàn Tài chính Hana và KEB Hana Bank. Các lĩnh vực hỗ trợ chính gồm: quản trị chiến lược phát triển ngân hàng, quản lý hệ thống công nghệ và ngân hàng số; tăng cường phát triển ngân hàng bán lẻ, đa dạng hóa danh mục tài sản sinh lời, quản trị rủi ro, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

KEB Hana Bank rót 1.000 tỷ won (khoảng 20.000 tỷ đồng) vào BIDV, đánh dấu lần đầu tiên có một nhà băng Hàn Quốc đầu tư vào ngân hàng Việt.

Để đi đến cuộc ký kết, hai nhà băng đã mất hơn 2 năm. Lần đầu hai bên gặp nhau tại Seoul, Hàn Quốc vào đầu năm 2017 trước khi ký kết hợp tác sơ bộ không ràng buộc vào 31/8/2017. Nhưng phải 1,5 năm sau, phương án BIDV tăng vốn điều lệ thông qua phát hành riêng lẻ hơn 603 triệu cổ phần cho KEB Hana Bank mới chính thức được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - khẳng định rằng việc hợp tác giữa hai định chế tài chính hàng đầu của hai nước không chỉ mang lại lợi ích cho hai ngân hàng mà còn mang đến lợi ích chung cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Khoản đầu tư với giá trị lớn, mang tầm khu vực vào Việt Nam của KEB Hana Bank là minh chứng rõ nét về sự lạc quan và tin tưởng vào sự ổn định và tiềm năng phát triển của nền kinh tế Việt Nam; vào ngành tài chính, ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng.

Ông Ji Sung Kyu, Tổng giám đốc KEB Hana Bank cho biết đây là lần đầu một nhà băng Hàn Quốc mua cổ phần của ngân hàng Việt. Ông nói: "Từ trước đến nay, các ngân hàng Hàn Quốc thường đầu tư vào thị trường Việt Nam bằng cách mở chi nhánh, ngân hàng 100% vốn và văn phòng đại diện. Hơn 2 năm trước, chúng tôi có không ít lo lắng khi hình dung con số đầu tư 1.000 tỷ won, rằng có khả năng thực hiện hay không. Nhưng việc hợp tác đã từng bước hoàn thiện".

Theo lãnh đạo KEB Hana Bank, dự án đầu tư chiến lược vào ngân hàng Việt không chỉ mang lại hiệu quả hoạt động cho BIDV mà sẽ còn hỗ trợ các lĩnh vực khác như thẻ, chứng khoán, vốn, bảo hiểm, đặc biệt là fintech.

Bên cạnh đó, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch BIDV cũng nhận định việc hợp tác chiến lược này sẽ giúp BIDV thay đổi căn bản từ mô thức quản trị, nâng cao năng lực quản trị điều hành; quản trị rủi ro. Đồng thời, ngân hàng sẽ có thêm sự hậu thuẫn để triển khai các sản phẩm dịch vụ hiện đại, hàm lượng công nghệ cao, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu sản phẩm, tiện ích của khách hàng.

 

Trở lại đầu trang