Doanh nghiệp sở hữu Shopee tăng trưởng nóng, đạt mức vốn hóa lớn nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp sở hữu Shopee tăng trưởng nóng, đạt mức vốn hóa lớn nhất Đông Nam Á

Giá trị cổ phiếu Sea, doanh nghiệp sở hữu Shopee, tăng trưởng 880% trong 18 tháng qua, đẩy mức vốn hóa thị trường công ty lên mức 65 tỉ USD.

Tags: Shopee , Sea , Forrest Li

Cổ phiếu của Sea, công ty mẹ của Shopee, đang là một trong những "món hàng hấp dẫn" nhất trên thị trường chứng khoán, theo nhận định của Bloomberg. Trong 18 tháng gần nhất, cổ phiếu của Sea đã tăng 880%, mức tăng lớn nhất trong các công ty có giá trị trên 1 tỉ USD toàn thế giới.

Những người bán khống cổ phiếu Sea đã tháo chạy khỏi thị trường với một tốc độ khủng khiếp. Hiện tại, các nhà đầu tư đang kì vọng công ty Singapore sẽ trở thành một Alibaba tiếp theo của châu Á.

Công ty mẹ Shopee tăng trưởng nóng, vốn hóa lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Forrest Li phải làm việc 7 ngày một tuần từ tháng 4 năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Forrest Li, Tổng giám đốc Sea, nói ông đã phải làm việc 7 ngày một tuần kể từ đầu tháng 4, với quyết tâm đưa công ty vượt qua năm "khó khăn nhất" kể từ khi thành lập. 

Nhu cầu về các sản phẩm của Sea đều tăng trưởng trong mùa dịch (công ty hiện sở hữu 2 thương hiệu lớn là Shopee và Garena). Thậm chí công ty đã nộp đơn lên chính phủ Singapore xin cấp phép thành lập ngân hàng số. Ngoài ra, Sea cũng đang tìm các thương vụ mua lại trong ngành game, logisic và thương mại điện tử.

"Chúng tôi không muốn nghĩ nhiều về những thành công ở thời điểm hiện tại hay cách chúng tôi đạt nó. Vấn đề không phải ở chỗ môi trường kinh doanh tốt hay xấu. Thực tế này không làm thay đổi công ty cũng như con người nơi đây", ông Forrest Li tuyên bố.

Sinh ra tại thành phố cảng Thiên Tân, Forrest Li từng làm việc tại các công ty Motorola và Corning trước khi học MBA tại Đại học Stanford. Năm 2009, ông thành lập Sea với sự hỗ trợ về tài chính của Tencent vào năm 2017.

Công ty mẹ Shopee tăng trưởng nóng, vốn hóa lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh 2.

Shopee đóng góp 40% vào doanh thu của Tập đoàn. Ảnh: Shopee.

Sau khi lên sàn, cổ phiếu Sea đã đạt những thành công vang dội. Một tựa game do công ty sản xuất là Free Fire đã đạt mốc 80 triệu người chơi tại 130 thị trường.

Song các dịch vụ về tài chính và thương mại điện tử mới là những trụ cột của tập đoàn. Shopee đã vượt qua Lazada để trở thành nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Đông Nam Á trong quí IV/2019. Theo công ty nghiên cứu thị trường iPrice, 3 tháng cuối năm 2019, Shopee đóng góp 40% vào doanh thu của tập đoàn, so với 2,3% vào năm 2017.

Trong khi đó, SeaMoney là nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử và các khoản vay nhỏ. Ông Li cho rằng cơ hội phát triển cho SeaMoney vẫn là rất lớn.

Với việc giá cổ phiếu liên tục tăng nóng trong thời gian qua, Sea đã trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất Đông Nam Á với 65 tỉ USD. Doanh thu năm 2019 của tập đoàn tăng 163% lên 2,2 tỉ USD. Tuy nhiên cũng trong năm này, Sea đã lỗ ròng 1,46 tỉ USD.

Trở lại đầu trang