Chưa khắc phục được hậu quả COVID-19, chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Chưa khắc phục được hậu quả COVID-19, chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Phiên họp thứ hai của Hội đồng tiền lương quốc gia họp sáng 5-8 đã thống nhất năm 2021 sẽ không điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, tiếp tục thực hiện lương tối thiểu vùng như hiện nay đến hết năm 2021.


Chưa khắc phục được hậu quả COVID-19, chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội chủ trì phiên họp thứ hai của Hội đồng tiền lương quốc gia, và thống nhất không điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021 - Ảnh: Đ.BÌNH

Chủ trì phiên họp, ông Lê Thanh, thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cho biết doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do COVID-19, khó khăn cả nguyên liệu đầu vào lẫn sản phẩm đầu ra khó trong tiêu thụ, nên ngoài ý kiến của đại diện người lao động thì hầu hết các ý kiến đều cho rằng chưa nên điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021.

Tại cuộc họp, có 9/13 thành viên hội đồng tham gia bỏ phiếu, còn 4 thành viên thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam không tham gia bỏ phiếu. 

"Theo quy chế, các thành viên có quyền bỏ phiếu, việc các thành viên thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam không bỏ phiếu là họ tự bỏ đi quyền của mình" - ông Thanh nói.

Kết quả, cả 9/9 phiếu đồng ý không điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021, mà tiếp tục thực hiện lương tối thiểu vùng năm 2020 đến hết năm 2021. Bên cạnh đó, Hội đồng tiền lương quốc gia cũng thống nhất chưa ban hành tiền lương tối thiểu theo giờ năm 2021 để đồng bộ với tiền lương tối thiểu theo tháng.

Trước đó, sau khi nghe 13 ý kiến, lập luận của các thành viên hội đồng, đại diện cho người lao động, doanh nghiệp, các cục, vụ, hiệp hội, Thứ trưởng Lê Thanh cho rằng năm 2021 sẽ không điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng theo tháng và cũng không điều chỉnh lương tối thiểu theo giờ. Thực tế các doanh nghiệp rất khó khăn, cần phải chia sẻ, chung tay. 

Hiện khối cán bộ, công chức, viên chức nhà nước năm 2021 cũng sẽ không tăng lương cơ sở nên việc tăng lương tối thiểu năm 2021 cần hoãn lại, không thực hiện tăng lương tối thiểu vùng.

Theo ông Thanh, kết quả bỏ phiếu sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Do thiếu 4 phiếu của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nên sẽ tùy tình hình cũng như ý kiến của Thủ tướng Chính phủ thì Hội đồng có thể họp thêm phiên nữa để tiếp tục thương lượng, đi đến kết quả đồng thuận cao nhất.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Đình Quảng, phó trưởng ban quan hệ lao động, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện người lao động), đã phân tích và đưa 2 phương án điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2021. Cụ thể, lương tối thiểu sẽ tăng bình quân 3,95% và áp dụng tăng từ 1-7-2021; và tăng bình quân 2,5%, áp dụng từ 1-1-2021.

"Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua và thời gian tới. Tuy nhiên qua các thông số đưa ra, nếu điều kiện khắc phục được thì bức tranh kinh tế sẽ hồi phục. Ví như sau đợt dịch đầu, có đến trên 82.000 người ở Hà Nội vào du lịch Đà Nẵng. 

Rõ ràng, vấn đề sức khỏe doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc khắc phục hậu quả COVID-19. Mà các số liệu đưa ra chỉ là dự báo và không biết thời điểm nào khắc phục được. Vì vậy nay ta chưa nắm được khi nào khắc phục được hậu quả COVID-19 vì thế nên chúng ta chưa bàn tới việc tăng lương tối thiểu năm 2021. Đầu năm 2021 căn cứ tình hình thực tế thì Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp bàn, xem xét việc có điều chỉnh tiền lương tối thiểu hay không".

Chưa khắc phục được hậu quả COVID-19, chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 - Ảnh 2.

4 thành viên hội đồng thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện người lao động) dự phiên họp nhưng từ chối tham gia quyền bỏ phiếu - Ảnh: Đ.BÌNH

Trở lại đầu trang