Thị trường chứng khoán lao dốc, 430 tỷ phú trượt khỏi top giàu nhất thế giới

Thị trường chứng khoán lao dốc, 430 tỷ phú trượt khỏi top giàu nhất thế giới

Vào năm 2018, Biến động mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu đã thổi bay tổng cộng 1 nghìn tỷ USD khỏi khối tài sản của những người siêu giàu khiến 430 tỷ phú trượt khỏi top giàu nhất thế giới.


Theo hãng nghiên cứu tài sản Hurun thế giới hiện có 2.470 tỷ phú. Ngoài 206 cái tên được đưa thêm vào danh sách tỷ phú trong năm ngoái, 224 tỷ phú khác cũng đã trượt khỏi danh sách này.

Danh sách Hurun đo lường sự giàu có của các cá nhân vào ngày 31/1 hàng năm. 40 tỷ phú trong danh sách năm ngoái đã qua đời trong năm 2018.

 

Ông Rup Rupert Hoogewerf, người sáng lập Hurun Institute tuyên bố: “Thị trường chứng khoán nghèo nàn và đồng USD tăng giá là những lý do chính khiến số lượng tỷ phú giảm kỷ lục. Mặc dù đồng USD có mạnh hơn và cắt giảm thuế, Hoa Kỳ chỉ có thêm 13 tỷ phú, nhưng khiến các nước còn lại giảm đi số lượng tỷ phú đáng kể”

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đấu tranh cho sự thống trị kinh tế trong những năm gần đây, với việc Trung Quốc lần đầu tiên vượt qua Hoa Kỳ về số lượng tỷ phú vào năm 2016.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm 2018 vì kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Thậm chí, giới phân tích dự đoán, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ chạm đáy vào cuối năm nay.

Theo Hurun, tính đến hết tháng 1, số lượng tỷ phú Trung Quốc giảm từ 819 xuống còn 658 người. Dù mức giảm lớn, Trung Quốc vẫn có nhiều tỷ phú hơn Mỹ với 584 người

Trong một cuộc khảo sát gần đây, gần 800 nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới đã xác định suy thoái kinh tế toàn cầu là mối quan tâm lớn nhất của họ trong năm 2019.

Sự suy thoái rõ ràng nhất đã diễn ra ở Trung Quốc, nơi thị trường có hoạt động tồi tệ nhất trong 4 năm qua khi suy giảm 25% và đồng tiền mất giá rõ rệt.

“Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, có một sự đổi mới đáng kể đang diễn ra khi các doanh nhân Trung Quốc có lợi thế về khả năng mở rộng và dám đầu tư mạo hiểm”, ông Hoogewerf nói.

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc và cũng là người sáng lập công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, ổng tài sản của Jack Ma tăng hơn 20% lên 39 tỷ USD, giúp ông chủ Alibaba trở thành người giàu nhất Trung Quốc nhờ vốn hóa của hãng tài chính Ant Financial tăng vọt.

Wang Jianlin, người sáng lập công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình giảm 37% xuống còn 17 tỷ USD. Khối tài sản của gia đình sở hữu nhà sản xuất thiết bị gia dụng Midea cũng mất 34% vì giá cổ phiếu giảm.

Đứng đầu danh sách Hurun năm nay vẫn là người Mỹ. Nhà sáng lập và giám đốc điều hành Amazon, Jeffrey. P Bezos đứng đầu danh sách năm thứ hai liên tiếp với giá trị ròng là 147 tỷ USD.

Đứng thứ 2 là nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates, rồi đến nhà đầu tư huyền thoại Warren Warrenett của Berkshire Hathaway, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, và đồng sáng lập Google, Serge Brin và Larry Page đều được xếp hạng trong top 10.

Đối tác
Trở lại đầu trang