Công đoàn ngành dầu khí: Giữ vững lòng tin vượt đại dịch

Công đoàn ngành dầu khí: Giữ vững lòng tin vượt đại dịch

Mặc dù chịu "khủng hoảng kép" từ giá dầu sụt giảm và dịch Covid-19, song Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN) đã có những hành động thiết thực, hiệu quả, kịp thời động viên, khích lệ, giữ vững lòng tin của đội ngũ người lao động (NLĐ) dầu khí.


Năm 2020, Tháng Công nhân diễn ra trong bối cảnh ngành dầu khí gặp nhiều khó khăn từ "khủng hoảng kép" do giá dầu giảm sâu và dịch bệnh Covid-19, NLĐ cũng phải đối mặt với nguy cơ giảm thu nhập, mất việc làm. Trước tình hình đó, với quan điểm không để NLĐ dầu khí nào bị bỏ lại phía sau, tập đoàn và Công đoàn DKVN đã có nhiều hoạt động, hành động cụ thể nhằm giúp đỡ NLĐ vượt qua khó khăn.

cong doan nganh dau khi giu vung long tin vuot dai dich
Người lao động luôn được công đoàn quan tâm chăm lo

Theo đó, PVN và Công đoàn DKVN đã giành số tiền hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ hơn 500 NLĐ mất việc, hơn 2.000 NLĐ thu nhập thấp. Đồng thời, công đoàn còn hỗ trợ hơn 100 NLĐ bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, tại nạn lao động trên 31% với số tiền 2 triệu đồng/người. Cùng với đó là hoạt động chăm lo cho NLĐ của các đơn vị, đoàn thể, công đoàn cơ sở đồng loạt được thực hiện.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương bà Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn DKVN - cho biết, dưới tác động của "khủng hoảng kép", rất nhiều chương trình, hoạt động của Công đoàn DKVN đã được lên kế hoạch thực hiện nhưng phải điều chỉnh lại để phù hợp với thực tế; Ban Chấp hành Công đoàn ngành đã ban hành hướng dẫn các công đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ; tăng cường chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) quan tâm, chăm lo đảm bảo bữa ăn giữa ca của NLĐ, tăng cường sức khỏe trong đợt dịch Covid-19 thông qua việc thương lượng thỏa ước lao động tập thể có nội dung về chất lượng bữa ăn ca và ATVSLĐ nhằm bảo vệ sức khỏe lâu dài cho NLĐ.

Các hoạt động tập trung đông người được thay thế bằng đẩy mạnh tuyên truyền trên các kênh truyền thông nội bộ, bản tin, website, fanpage của các đơn vị nhằm giáo dục, bồi đắp lòng tự hào về truyền thống lịch sử cách mạng, về truyền thống giai cấp công nhân; từ đó, nâng cao bản lĩnh, ý thức, trách nhiệm, tinh thần lao động sáng tạo hết mình của đội ngũ CNLĐ góp phần đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, Công đoàn DKVN còn lựa chọn những hình thức phù hợp để phát động thi đua, động viên khích lệ đoàn viên, CNLĐ tích cực tham gia thi đua sáng kiến, sáng chế, hiến kế để nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy SXKD, nâng cao thu nhập cho CNLĐ. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các danh hiệu NLĐ dầu khí tiêu biểu, tập thể cá nhân có thành tích suất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; những sáng kiến, sáng chế, hiến kế tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ những tấm gương tiêu biểu.

Theo đó, Tháng công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020, Công đoàn DKVN sẽ xét tặng tôn vinh 53 cán bộ, đoàn viên, CNLĐ tiêu biểu trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đồng thời tuyên dương 66 NLĐ dầu khí tiêu biểu.

Trở lại đầu trang