Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Thế giới chịu ảnh hưởng như thế nào?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Thế giới chịu ảnh hưởng như thế nào?

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây tổn thất đến nền kinh tế toàn cầu.


Theo phân tích của Quỹ Tiền tệ (IMF), cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ gây tổn thất đến nền kinh tế của cả hai nước mà còn  làm nền kinh tế của toàn thế giới trở nên "nghèo và nguy hiểm hơn".

IMF dự báo về tăng trưởng toàn cầu trong năm nay và năm tiếp theo đều sẽ giảm. Quỹ này cho rằng một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tác động mạnh đến quá trình phục hồi kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện nay dự kiến đạt 3,7% vào năm 2018 và 2019, giảm so với dự báo trước đó của IMF là 3,9% trong tháng Bảy.

Việc tăng trưởng toàn cầu suy giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến những dự báo về việc mở rộng khu vực đồng euro cũng như sự bất ổn trong một số nền kinh tế thị trường mới nổi.

Đất nước đang ngập trong khủng hoảng, Venezuela, dự kiến sẽ bước vào năm thứ sáu của cuộc suy thoái năm 2019, với lạm phát dự đoán sẽ đạt 10.000.000% vào năm tới.

eqGtAB-_y8-GFZ0UCBpXPgZiV6pPHqZUKCMLrBljKQN9GU1ttQejgwxRRsJ_JfNccvuFvBEfm48zFKgrmgSjdzDDUiV8nscgk6OsM2g1ZJEgaTmdz6_Lv6ws5Itqsd776XRZWYrG

Cuộc chiến giữa hai ông lớn sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn thế giới.

Nếu Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Thêm nữa, phản ứng tiêu cực của thị trường tài chính có thể sẽ khiến GDP của Hoa Kỳ giảm hơn 0,9% vào năm 2019. Trong khi đó, GDP của Trung Quốc sẽ giảm 1,6%, IMF cho biết.

Theo đó, IMF cảnh báo rằng mô hình kinh tế như vậy thực sự không chính xác và ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại này thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều những bước siết thuế quan này.

Khi đó, giả sử Hoa Kỳ sẽ áp thuế quan đối với số hàng hóa trị giá 267 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm gần như tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Hơn nữa, Hoa Kỳ cũng sẽ áp thuế với tất cả hàng hóa tự động của mình, một kịch bản xấu nhất có thể ảnh hưởng đến nhiều quốc gia.

Trước đó, Hoa Kỳ đã áp mức thuế 25% lên khối hàng hóa trị giá 50 tỷ USD mà nước này nhập khẩu từ Trung Quốc. Vào tháng 9 vừa qua, Mỹ cũng tăng thêm 10% thuế quan trên 200 tỷ USD các sản phẩm nhập từ Trung Quốc, và thuế suất sẽ tăng lên 25% vào tháng 1 sắp tới nếu Trung Quốc không chịu nhượng bộ thương mại.

Ngay sau đó, Trung Quốc trả đũa với mức thuế 25% trên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và thuế nhập khẩu thay đổi từ 5% đến 10% trên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, thuế quan và rào cản thương mại tăng cao sẽ đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu. Ngoài Hoa Kỳ và Trung Quốc, niềm tin và điều kiện tài chính của các nước khác cũng bị tác động không nhỏ.

Theo dự đoán, một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ làm cho nền kinh tế toàn cầu giảm 0,8% trong năm 2020, mức GDP cũng giảm khoảng 0,4% trong dài hạn so với lúc chưa có căng thẳng thương mại.

Nhưng do không có biện pháp bảo hộ thương mại mới, IMF đã cắt giảm 0,2 điểm phần trăm cho kỳ vọng tăng trưởng năm 2019 của cả Mỹ và Trung Quốc so với dự báo trước đó hồi tháng 7. Chia sẻ với báo chí, IMF cho biết, lý do chủ yếu là do tác động tiêu cực của thuế quan.

IMF dự kiến ​​tăng trưởng ở Mỹ lên tới 2,9% vào năm 2018 nhưng lại giảm còn 2,5% vào năm 2019 và thậm chí còn giảm còn 1,8% vào năm 2020.

Bên cạnh đó, IMF dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm từ 6,9% trong năm 2017 xuống 6,6% vào năm 2018 và 6,2% vào năm 2019.

Ngoài ra, trong trung hạn, tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm dần xuống còn 5,6% khi nền kinh tế tiếp tục chuyển sang tăng trưởng bền vững hơn với việc tiếp tục giảm rủi ro tài chính và kiểm soát môi trường kinh doanh.

Trở lại đầu trang