Bộ Y tế hợp tác với Abbott trong phòng ngừa và quản lý đái tháo đường thai kỳ

Bộ Y tế hợp tác với Abbott trong phòng ngừa và quản lý đái tháo đường thai kỳ

Bộ Y tế phối hợp cùng Abbott vừa cho ra mắt Hướng dẫn Quốc gia về Dự phòng và Kiểm soát ĐTĐ TK và tổ chức Hội thảo nhằm phổ biến tài liệu hướng dẫn này. Được biết, đây là tài liệu chính thức đầu tiên được thực hiện ở cấp quốc gia về ĐTĐ TK.


Để cải thiện tích cực cho tình trạng đái tháo đường thai kỳ, Bộ Y tế và công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới Abbott đã hợp tác và triển khai chương trình “Phòng ngừa và Quản lý Đái tháo đường thai kỳ (ĐTĐ TK), góp phần phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam”.  

Chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa Bộ Y tế và Abbott, nhằm giải quyết các nhu cầu chăm sóc sức khỏe quan trọng tại Việt Nam và nâng cao sức khỏe cho người dân.

13KqxvDzeaeFWB5vy2mZjxqweF2SlvRIVE3WtULFDkmcrtsD4eOVT27A3GmZSk4qwMn-eJHKOzNpuNy6Dhg16SLTDNXDWaVZXsZIBD_sxFKHKjJhpU_JpYsL3Z_wcA9bwTNOwRQZ

Hội thảo Phổ biến hướng dẫn quốc gia về dự phòng và kiểm soát ĐTĐ TK

Theo thống kê của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới năm 2015, tỷ lệ mắc ĐTĐTK đã chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ. PGS.TS.BS. Nguyễn Huỳnh Khánh Trang – Trưởng Bộ môn sản Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch -  Trưởng khoa sản bệnh viện Hùng Vương cho biết, trong vòng 10 năm gần đây, tỷ lệ mắc ĐTĐ trong dân số chung tại Việt Nam đã tăng 211% (so với mức tăng của thế giới là 70%). Tại bệnh viện phụ sản Hùng Vương, khảo sát thực hiện trong 4 năm từ 2014 đến 2017 cho thấy, tỷ lệ thai phụ mắc ĐTĐ TK luôn ở vào khoảng 18-25%, tức trung bình cứ 5 thai phụ sẽ có 1 người mắc ĐTĐ TK. Con số này cũng tương ứng với các kết quả khảo sát khác của Bộ Y tế, tại những bệnh viện phụ sản khác.

ĐTĐ TK có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi nếu không được kiểm soát tốt. Cụ thể như ĐTĐ TK khiến mẹ bầu phải đối mặt với những nguy cơ như đa ối, sảy thai, sinh non, tăng huyết áp, tiền sản giật, sản giật, sinh khó, sang chấn và băng huyết sau sinh, rối loạn đường huyết dẫn tới hôn mê… Tuy nhiên, điều đáng nói là thai phụ thường có xu hướng chưa quan quan tâm đúng mức, xem nhẹ hoặc lo lắng quá mức nhưng chưa biết cách điều chỉnh và xây dựng một chế độ dinh dưỡng chuyên biệt nhằm phòng và kiểm soát tốt ĐTĐ TK, đề phòng các biến chứng cho mẹ và em bé.

Bên cạnh đó, việc sàng lọc và chẩn đoán ĐTĐ TK cũng còn nhiều khó khăn, do chưa có các hướng dẫn thống nhất trên toàn quốc và các tài liệu tập huấn được chuẩn hóa. Trước thực trạng này, Bộ Y tế và công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới Abbott đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược và lập tức triển khai các dự án cụ thể, nhằm dự phòng và kiểm soát ĐTĐ TK. Một trong số đó, chính là việc xây dựng và phổ biến Hướng dẫn Quốc gia đầu tiên về “Phòng ngừa và Kiểm soát ĐTĐ TK”.

Tài liệu Hướng dẫn Quốc gia này đã được hoàn thành và chính thức được ra mắt trong tháng 10 vừa qua. Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế cho biết, các bước tiếp theo của chương trình sẽ là triển khai sâu rộng Hướng dẫn Quốc gia đến từng địa phương, giúp nâng cao kiến thức và hiệu quả của đội ngũ nhân viên y tế địa phương, từ đó phát triển chương trình sàng lọc và chẩn đoán được chuẩn hóa, giáo dục bệnh nhân và cộng đồng về cách thay đổi lối sống cũng như chế độ ăn uống cho những người mắc ĐTĐ.

Trở lại đầu trang