Khai trương ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam

Khai trương ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 16/10, giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp giấy phép hoạt động Ngân hàng mô Bệnh viện Việt Đức. Đây là ngân hàng mô đầu tiên tại Việt nam được cấp phép và hoạt động.


529f08fa53bcbae2e3ad(1).jpg

Tại Việt Nam, có một khó khăn thể hiện rõ trong ghép mô, tạng, đó chính là cầu lớn hơn cung. Rất nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng nhưng nguồn nguyên liệu phần lớn đều không sẵn có, phần nhiều phải nhập từ nước ngoài rất đắt đỏ.

Điển hình, nhu cầu bệnh nhân cần ghép van tim, mạch máu hàng năm đều lên tới hàng nghìn ca, nhưng nguồn nguyên liệu đều phải nhập từ nước ngoài.

Ngân hàng mô có nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô. Mặt khác, ngân hàng cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học. Ngân hàng cũng cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác và hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học.

Giáo sư Giang cho biết Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên trên cả nước. Bệnh viện thực hiện hàng chục nghìn ca đại phẫu hàng năm, trong đó ghép tạng, ghép van tim, mạch máu, ghép xương, gân trong chấn thương chỉnh hình... Đây là những mũi nhọn kỹ thuật đi đầu của bệnh viện.

4f4214274f61a63fff70.jpg

Sau hơn 1 năm chuẩn bị về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị với căn cứ cơ sở pháp lý, Ngân hàng mô Bệnh viện Việt Đức chính thức được công nhận là Ngân hàng mô đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép và đi vào hoạt động.

Theo đó, Ngân hàng mô hoạt động với chức năng nhiệm vụ: Tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển mô; Cung ứng mô cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học; Cung ứng, trao đổi mô với ngân hàng mô khác; Hợp tác với cơ quan tổ chức, cá nhân nước ngoài trong việc trao đổi mô nhằm mục đích khám bệnh, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu y học”, GS. TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.

1-5920-1539681369.jpg

Trước đó, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công An thăm hai cán bộ được ghép tạng thành công tại Bệnh viện Việt Đức. Sau đó Quỹ Nghĩa tình Đồng đội của ngành công an đã tặng 5 tỷ đồng giúp bệnh viện trang bị các hộp đựng tạng và các thiết bị chuyên dụng cho ngân hàng mô. Nhờ các hộp đựng tạng này, Bệnh viện Việt Đức đã chuyển quả tim hiến tặng từ Hà Nội vào TP HCM và Huế để các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Huế ghép thành công cho bệnh nhân.

Trở lại đầu trang