Nữ tỷ phú quyền lực, truyền cảm hứng khởi nghiệp

Nữ tỷ phú quyền lực, truyền cảm hứng khởi nghiệp

Nổi tiếng với vai trò là CEO hãng hàng không Vietjet nhưng ít người biết nghề chính của bà Nguyễn Thị Phương Thảo là lãnh đạo ngân hàng. Bà được đào tạo bài bản về ngành tài chính, tín dụng, ngân hàng; kinh tế và trở thành tiến sĩ kinh tế vào năm 27 tuổi. Người phụ nữ Việt Nam này được Forbes ghi nhận là 1 trong 25 người phụ nữ quyền lực nhất châu Á.


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, và nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á, người Việt duy nhất nằm trong danh sách 50 doanh nhân tiêu biểu toàn cầu của Bloomberg 2018, mới đây tiếp tục được Forbes vinh danh là một trong 25 người phụ nữ quyền lực nhất châu Á với khối tài sản 2,5 tỷ USD, tương đương khoảng 58.000 tỷ đồng.

Nữ doanh nhân nổi danh khi đem tới giấc mơ bay cho hàng triệu người từ Vietjet Air. Nhưng tài chính - ngân hàng là chuyên môn chính, lĩnh vực tâm huyết của nữ tỷ phú. Dấu ấn của bà trong sự nghiệp tài chính in dấu bằng hành trình trưởng thành của HDBank.

Nữ CEO trong những năm tháng tuổi trẻ gắn với hình ảnh cô gái nhỏ, nữ tính. Bà trở thành Tiến sĩ kinh tế ở tuổi 27 sau khi trải qua đào tạo của 3 trường đại học về ngành tài chính, tín dụng, ngân hàng, kinh tế và nghệ thuật hiện đại. Tỷ phú Phương Thảo được ngưỡng mộ từ những ngày kinh doanh trên xứ sở Bạch Dương lẫn quãng thời gian trở về cống hiến tại quê nhà.

Trước khi trở thành cổ đông lớn của HDBank, bà từng tham gia sáng lập và quản trị tại 2 ngân hàng Techcombank và VIB. Thành công của bà khẳng định đóng góp của một thế hệ doanh nghiệp tư nhân năng động trong nền kinh tế, cũng là niềm tự hào về trí tuệ, sáng tạo của người Việt trên bản đồ tài chính - ngân hàng quốc tế và trên thị trường hội nhập.

Nổi tiếng với những thành tựu lớn, bận rộn và ít xuất hiện ở các hội nghị, hội thảo, nhưng bà vẫn dành thời gian cho các diễn đàn có sự tham gia của nhiều bạn trẻ, sinh viên. Bà quan tâm đến thế hệ trẻ Việt Nam từ xây dựng chương trình "Chắp cánh yêu thương", mỗi năm trao tặng hàng loạt học bổng khuyến khích học trò nghèo đến trường, trao áo ấm cho trẻ ở vùng sâu, vùng xa.

Nữ doanh nhân gây dựng 10 năm đồng hành cùng bộ môn thể thao trí tuệ qua giải cờ vua quốc tế HDBank, từ đấu trường đó đã làm nên thành công của những tên tuổi kỳ thủ Việt Nam như Quang Liêm, Trường Sơn, đồng hành cùng cờ vua và bóng đá Futsal HDBank để nâng cao góp phần cải thiện, nâng cao thể chất của người Việt trẻ.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo truyền cảm hứng và thắp lên khát khao thành công, tinh thần lạc quan trong kinh doanh cho các thế hệ học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế. Cụ thể thông qua những buổi gặp gỡ trò chuyện cùng các trường học như trường hoàng gia London, trường kinh doanh Harvard, các nghiên cứu sinh MBA của trường kinh doanh Tuck thuộc Đại học Dartmouth...

Nữ tỷ phú điều hành nhiều doanh nghiệp khác nên khối lượng công việc của chị vô cùng lớn, nhưng chị luôn luôn giữ lối ứng xử nhẹ nhàng, phong cách dịu dàng, đằm thắm của một người phụ nữ Việt Nam. Điều đó toát ra từ trong cốt cách, tâm hồn của con người, không cần cố gắng, mà tự nhiên và chân thành.

Tuy nhiên, CEO Nguyễn Thị Phương Thảo cũng luôn đòi hỏi rất cao ở chất lượng công việc. Chị không dễ dàng thỏa hiệp với cái cũ, xuề xòa với những sản phẩm giá trị thấp. Chị mong muốn có cái mới, cái chưa ai làm, cái có thể thay đổi và lột xác.

Nữ tỷ phú luôn là một người lãnh đạo mạnh mẽ trong tư duy sáng tạo, quyết định hành động đột phá. Bên trong người phụ nữ Hà thành “mỏng manh" đó chứa đựng một nguồn năng lượng khủng khiếp, có thể bùng nổ bằng các sáng kiến bất ngờ, có sức hút nhiều người cùng hành động theo. CEO Nguyễn Thị Phương Thảo từng có các sáng kiến dữ dội và thực hiện thành công từ những bùng nổ bất ngờ như thế.

Tìm thấy ở chị cốt cách của một phụ nữ Việt Nam truyền thống, nhưng cũng thấy rõ một phong cách hiện đại. Nếu không có sự năng động, sáng tạo, ý chí và nghị lực khủng khiếp, sẽ không có một phụ nữ quyền lực tầm cỡ thế giới là niềm tự hào của Việt Nam.

Bên cạnh những lời khen ngợi, CEO Nguyễn Thị Phương Thảo cũng luôn lắng nghe những góp ý xây dựng. Lắng nghe và hành động, liên tục sửa đổi là cách để mang tới những sản phẩm, dịch vụ tốt đẹp nhất. 

Chị thường chia sẻ với cộng sự, đừng lo ai nghĩ sai về mình, mà hãy làm việc chăm chỉ để tạo ra giá trị thật cho cộng đồng, đóng góp có hiệu quả cho đất nước.

Trở lại đầu trang