Vinpearl Air mời cựu Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines làm CEO

Vinpearl Air mời cựu Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines làm CEO

Ông Phan Xuân Đức, người từng 9 năm làm Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines đã tham gia dự án Vinpearl Air với vai trò Tổng giám đốc.


Trong thông cáo phát đi của Vingroup ngày 22/8, ông Phan Xuân Đức lần đầu được nhắc tới với vai trò Tổng giám đốc Vinpearl Air. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, ông Đức là một trong những cơ trưởng máy bay Boeing kỳ cựu của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Tại hãng hàng không này, ông giữ vai trò phó tổng giám đốc từ năm 2008 và nghỉ hưu vào cuối năm 2017. Theo Vingroup, ông Đức tham gia dự án hàng không của Vingroup từ những ngày đầu.

Trên vai trò CEO Vinpearl Air, ông Đức đã có những chia sẻ đầu tiên về công tác tuyển sinh khóa 1, dự kiến sẽ lên tới 400 học viên phi công, của Trường Đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng không (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Ông Phan Xuân Đức, Tổng giám đốc Vinpearl Air, cho biết: “Học viên trúng tuyển sẽ trải qua 26 tháng đào tạo. Trong đó, thời gian học tại nước ngoài tại Mỹ hoặc Australia mất 12 tháng để lấy bằng quốc tế PPL (bằng lái máy bay tư nhân), CPL (bằng lái máy bay thương mại) và chứng chỉ MEIR (chứng chỉ vận hành máy bay đa động cơ). Tiếp đó, học viên sẽ được học tại Việt Nam trong 14 tháng để lấy chứng chỉ ATPL (chứng chỉ phi công vận tải hàng không), MCC (chương trình huấn luyện “Phối hợp tổ bay nhiều thành viên”), JF (bay làm quen trên máy bay phản lực)”.

Sau khi tốt nghiệp, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ phi công tiêu chuẩn quốc tế FAA, CASA, CAAV và được Vinpearl Air đảm bảo việc làm.

“Với các chứng chỉ được công nhận trên phạm vi toàn cầu, phi công do Vinpearl Air đào tạo có thể ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội. Học viên có thể tự do lựa chọn nơi làm việc tiếp theo, hoàn toàn không bắt buộc phải làm cho Vinpearl Air” - ông Phan Xuân Đức nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Vinpearl Air cũng cho hay học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công của Vinpearl Air có thể học liên thông lên đại học chuyên ngành quản trị hàng không, kinh tế vận tải hàng không và kỹ sư máy bay tại Đại học VinUni.

Trước đó, Vinpearl Air do bà Nguyễn Thanh Hương (sinh năm 1972) làm người đại diện pháp luật, đồng thời giữ chức Chủ tịch HĐQT. Doanh nghiệp này có 3 cổ đông gồm Công ty Phát triển du lịch VinAsia góp vốn 45%, ông Hoàng Quốc Thủy góp vốn 30% và ông Phạm Khắc Phương góp vốn 25%. Ông Phương từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại Vingroup từ những ngày đầu thành lập.

Dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air đã nhận được sự ủng hộ từ Cục hàng không Việt Nam khi đánh giá dự án "đủ điều kiện lập hãng hàng không". Cơ quan này cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo đề án của Vinpearl Air, với tổng vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng, dự án dự kiến khai thác cả nội địa và quốc tế từ tháng 7/2020, khởi đầu với đội bay 6 chiếc. Sau đó, mỗi năm, Vinpearl Air sẽ khai thác thêm 6 chiếc, nâng tổng số tàu bay lên 36 chiếc vào năm 2025. Hãng dự kiến chọn Nội Bài làm sân bay căn cứ với 2 chỗ đỗ tàu bay qua đêm năm 2020.

Bên cạnh việc lập dự án hãng bay, Vingroup cũng tham gia mảng đào tạo nhân lực ngành hàng không như phi công, thợ máy, tiếp viên, điều phái viên bay... đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Doanh nghiệp này vừa thông báo tuyển sinh 400 học viên phi công khóa đầu tiên.

Trở lại đầu trang