Mua vé máy bay tết sớm 5 tháng, giá có rẻ?

Mua vé máy bay tết sớm 5 tháng, giá có rẻ?

Hơn 5 tháng nữa mới đến Tết Tân Sửu 2021, các hãng bay đã "bung" 5 triệu vé với nhiều mức giá khác nhau. Nguyên lý mua sớm giá rẻ có đúng?


Mua vé máy bay tết sớm 5 tháng, giá có rẻ? - Ảnh 1.

Hành khách mua vé máy bay tại quầy vé Vietjet ở sân bay Đà Nẵng - Ảnh: C.TRUNG

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, hãng bay, đại lý máy bay hiện đang đau đầu khi sức mua vé của hành khách chậm.

Người mua còn chờ...

Ghi nhận trên hệ thống bán vé của các hãng bay ngày 24-8, vé máy bay tết được mở bán khá nhiều. Trước ngày 4-2-2021 (23 tháng chạp), các chặng bay như TP.HCM - Đà Nẵng, TP.HCM - Hải Phòng, Hà Nội - TP.HCM, Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cạnh tranh với mức giá chỉ từ 700.000 - 1 triệu đồng/vé. Vào cao điểm từ 6-2 đến 11-2 (25 - 30 tháng chạp), giá vé máy bay chiều từ miền Nam ra miền Trung và miền Bắc tăng hơn vài trăm ngàn đồng/vé, dao động từ 2,1 - 3,5 triệu đồng/vé.

Là đại lý bán vé máy bay cấp 1, chị N.T.Trang - Công ty B.G.T (Q.Tân Bình, TP.HCM) - cho biết hiện mỗi ngày chỉ có lai rai vài khách đặt mua vé tết chặng bay phổ biến nhất TP.HCM - Hà Nội, các đường bay khác... ế.

Theo chị Trang, những năm trước vào tháng 7, 8 là khách hàng đã xôn xao tìm vé tết nhưng năm nay trầm lắng. Ngay cả những công ty du lịch, đại lý cấp 1 lớn cũng không dám "ôm" vé tết vì chưa biết trước tình hình dịch diễn biến ra sao. Thông thường mỗi tháng với đại lý cấp 2 doanh thu đến 500 - 600 triệu đồng nhưng tháng 7 vừa rồi chỉ còn 20 triệu đồng.

"Từ đây đến cuối năm, công việc, thu nhập, lương thưởng, chưa kể diễn biến của dịch... vẫn chưa biết trước nên hành khách chậm mua vé" - chị Trang nhận định.

Giá vé đợt 2, 3 tùy vào dịch bệnh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện các hãng bay cho biết tháng 7, 8 mở bán vé tết là không khác gì so với mọi năm. Xác nhận nhu cầu của khách mua vé tết đang chậm, các hãng bay cho hay tùy tình hình sẽ mở bán đợt 2, 3 nhưng vẫn khuyến nghị nên mua vé máy bay sớm để có vé rẻ, giờ bay đẹp.

Một chuyên gia lĩnh vực hàng không cho rằng năm nay giá vé tết sẽ có áp lực cạnh tranh lớn, khi các hãng đều cần tiền. Lượng máy bay năm nay cũng lớn, nên thời điểm tốt nhất để lựa chọn vé máy bay tết là trước tết tầm 3 tháng.

Tuy vậy, nhiều đại lý cho rằng áp lực dòng tiền đang buộc các hãng bay đưa ra dải giá vé tốt ngay đợt 1 để hút khách bỏ tiền mua sớm. Không loại trừ giữa đợt bán vé thứ 2 có thể phát sinh những vấn đề, như dịch bệnh, giá có khả năng rẻ đi, nhưng hiện tại cũng đang có dịch COVID-19, nên khách có tập quán về quê cố định vào một vài ngày có thể đặt vé sớm để tránh khả năng giá vé tăng.

Đại diện một hãng bay khẳng định dù lượng máy bay tăng để phục vụ tết do chưa thể bay quốc tế nhưng không phải 100% máy bay được đưa vào khai thác vì giới hạn hạ tầng, năng lực của các đơn vị mặt đất...

Cũng như mọi năm, giá vé đợt 2, 3 thường cao hơn đợt 1 vì sát ngày khởi hành. Chưa kể, trường hợp đợt 2 mở bán khi tình hình dịch được kiểm soát tốt, vé rẻ sẽ không còn. Vị đại diện này cho rằng hành khách không nên trông chờ vào đợt kích cầu mới vì tết không có khuyến mãi sâu, kích cầu như hồi tháng 5, 6.

Sửa đường băng giai đoạn 1: khai thác trước tết

Nhiều hành khách lo ngại "tái diễn" cảnh ồ ạt mở bán vé tết như đợt kích cầu du lịch hồi tháng 5, 6 khiến sân bay quá tải dẫn đến dồn, hủy chuyến hàng loạt ở 2 sân bay lớn Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo ông Đinh Việt Thắng - cục trưởng Cục Hàng không VN, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, việc sửa các đường băng sẽ phải hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào khai thác trước tết 2021. Vì vậy, việc đi lại của hành khách trong dịp tết sẽ được đảm bảo như tết năm ngoái.

Trở lại đầu trang