Brooks Running sẽ chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Brooks Running sẽ chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Vì lo ngại thuế quan của Mỹ đối với giày tăng lên 45%, Brooks Running - công ty chuyên sản xuất giày và trang phục thể thao trực thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett - sẽ chuyển phần lớn hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.


CEO Brooks Sports - Jim Weber vừa cho biết, hãng sẽ chuyển phần lớn các hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh kéo dài và chưa có gì chắc chắn.

Được thành lập vào năm 1914 tại thành phố Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ bởi Morris Goldenberg, Brooks đã có lịch sử hoạt động hơn 100 năm. Khi mới thành lập, Brooks chỉ chuyên sản xuất giày cho nữ. Tới thập niên 30, hãng tiếp tục cho ra mắt những đôi giày phục vụ cho việc chơi bóng chày, bóng bầu dục. Năm 2001, công ty đã tập trung toàn bộ vào việc nghiên cứu và sản xuất giày chạy bộ.

Ông cho biết Brooks Running đang rất lo ngại về mức thuế áp đặt lên mặt hàng giày sau khi Tổng thống Trump từng tuyên bố rằng Mỹ có thể tăng thuế thêm 25% đối với hàng hóa Trung Quốc hồi năm ngoái, so với mức 20% đã tồn tại trong nhiều năm trở lại đây.

Vị CEO cho biết thêm, khoảng 8.000 việc làm sẽ được chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam theo quyết định này.

Việt Nam hiện chiếm khoảng 55% hoạt động sản xuất giày chạy của Brooks, và Trung Quốc chiếm phần còn lại. Sản phẩm giày chạy của Brooks được tiêu thụ tại 56 quốc gia trên thế giới và chiếm phần lớn trong doanh thu hàng năm của công ty.

Brooks trở thành một phần của Berkshire vào năm 2006, khi một công ty con của Berkshire mua lại Brooks. Năm ngoái, doanh thu của Brooks tăng 26%, đạt 644 triệu USD.

Trong 4 tháng đầu năm nay, doanh thu của Brooks tăng 22%. Công ty đặt mục tiêu doanh thu cả năm 2019 là 750 triệu USD và đến 2021 sẽ đạt 1 tỷ USD. Ngoài giày chạy, Brooks còn sản xuất và bán quần áo thể thao.

Ông Weber nói rằng Brooks có thể bắt đầu sản xuất giày tại một quốc gia nữa bắt đầu từ năm tới, ngoài Trung Quốc và Việt Nam, nhưng chưa quyết định đó là sẽ là nước nào. Tỷ lệ sản lượng cuối cùng của Brooks có thể sẽ là 65% từ Việt Nam, 10% từ Trung Quốc, và 25% từ một nước khác.

Việt Nam đang nổi lên thành một điểm đến được các công ty ưa chuộng khi chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc vì nỗi lo thuế quan.

"Chúng tôi tin các cuộc thảo luận về thương mại đang diễn ra chưa hiệu quả. Do đó, chúng tôi cần bắt đầu lập các kế hoạch cho tương lai", người phát ngôn của Brooks Running cho hay.

Theo người phát ngôn của Brooks Running, với một đôi giày có giá 130 USD, mức thuế 45% sẽ là "bất lợi đáng kể" với Brooks. Đầu năm nay, hãng đã thống nhất với các đối tác tại Trung Quốc về việc chuyển một số cơ sở sản xuất rời khỏi quốc gia này.

Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục đàm phán. Tại vòng đàm phán mới nhất kết thúc giữa tuần này ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin đánh giá là "hữu ích". Trong 2 vòng đàm phán tiếp theo, Mnuchin hy vọng "có thể thông báo lên Tổng thống rằng đã đạt thỏa thuận, hoặc không".

Nếu thất bại, đà tăng trưởng tại cả Mỹ và Trung Quốc sẽ bị đảo ngược. Gần một năm qua, hai nước đã áp thuế lên tổng cộng 360 tỷ USD hàng hóa của nhau. Cuộc chiến thương mại đã làm chao đảo các thị trường tài chính và kéo tụt tăng trưởng toàn cầu.

Trở lại đầu trang