Hơn 80% cổ phần của VinCommerce được nhượng cho Masan

Hơn 80% cổ phần của VinCommerce được nhượng cho Masan

Masan nhận khoảng 540 triệu cổ phần của VinCommerce - doanh nghiệp do Vingroup thành lập vào tháng 9 năm ngoái để quản lý mảng bán lẻ.


Trong ngày làm việc cuối cùng của năm 2019 (31/12/2019), Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (Masan Group) đã ban hành nghị quyết thông qua việc hoán đổi cổ phần trong thương vụ “bắt tay” giữa tỷ phú Phạm Nhật Vượng và tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sáp nhập Vinmart và VinEco vào Masan cách đây 1 tháng.

Theo đó, Masan Group nhận 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM.

Đồng thời, Nghị quyết cũng thông qua việc phát hành quyền chọn được nhận cổ phần của một công ty hợp nhất là công ty con của Masan, công ty hợp nhất này sẽ sở hữu cổ phần/phần vốn góp và vận hành cả hai công ty gồm: Công ty cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

Hội đồng quản trị của Masan cũng uỷ quyền cho ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Hội đồng quản trị) hoặc ông Danny Le - Trưởng bộ phận Chiến lược và Phát triển của Tập đoàn Masan có quyền quyết định các điều khoản và điều kiện cụ thể của các tài liệu giao dịch; ký kết, chuyển giao và thực hiện các tài liệu giao dịch.

Trước đó, Tập đoàn Masan và Tập đoàn Vingroup đã thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco.

Theo nội dung thỏa thuận, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Ngày 3-12-2019 Vingroup công bố sẽ chuyển giao việc điều hành Vinmart, Vinmart+ và VinEco sang cho Masan, và thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - bán lẻ với mạng lưới 2.600 siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Sau sáp nhập, Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Ông Trương Công Thắng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan, cho biết thương vụ "chấn động" này chỉ mất một tháng để đi đến quyết định. Ông khẳng định việc Masan bắt tay hợp tác với Vingroup có cả lý do "muốn giữ lại thị trường bán lẻ cho người trong nước quản lý để giữ thương hiệu Việt".

Sau khi tiếp quản, Masan giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách với nhà cung cấp, khách hàng. Nhân viên của chuỗi bán lẻ này được kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ của Masan.

Trở lại đầu trang