Ông chủ người Thái chịu chi cho quảng cáo, tiếp thị giúp Sabeco lãi lớn

Ông chủ người Thái chịu chi cho quảng cáo, tiếp thị giúp Sabeco lãi lớn

Kết thúc quý II/2019, lợi nhuận sau thuế của Sabeco đạt 1.530 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, để thu lại lợi nhuận này, ông chủ người Thái đã phải chi 3,3 tỷ mỗi ngày cho quảng cáo, tiếp thị.

Tags: Sabeco , loinhuan , quyII

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019. Doanh thu thuần quý vừa qua của Sabeco đạt 9.087 tỷ đồng, tăng so với quý I.2019, song lại giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận của Sabeco tăng lên 2.413 tỉ đồng, tương đương với 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sabeco, doanh thu thuần giảm nhẹ so với quý II.2018 là do sự giảm nhẹ của sản lượng tiêu thụ. Nhưng lợi nhuận gộp cao hơn do tiết kiệm từ chi phí sản xuất.

Kết thúc quý II/2019, lợi nhuận sau thuế của Sabeco đạt 1.530 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả của lợi nhuận gộp tăng cũng như lợi nhuận từ hoạt động tài chính cùng phần lãi trong liên doanh, liên kết tăng.

Sabeco ghi nhận 198 tỷ đồng doanh thu tài chính, tăng 37%; đồng thời ghi nhận 91,3 tỷ đồng lãi từ liên doanh, liên kết, tăng 29%.

Sabeco cũng ghi nhận 644 tỷ đồng chi phí bán hàng, tăng 11,8% và 183 tỷ đồng chi phí quản lý doanh nghiệp, giảm 10% so với cùng kỳ.

So với lợi nhuận thu về quý I, kết quả này cũng đã tăng tới 18%. Đây là con số lợi nhuận trong một quý cao nhất từ trước đến nay của Sabeco, kể cả thời điểm cổ đông Nhà nước chưa thoái vốn khỏi doanh nghiệp này.

Thực tế, những năm gần đây, quý II luôn là quý Sabeco thu về lợi nhuận cao nhất trong năm.

Theo giải trình của ban lãnh đạo, doanh thu thuần trong quý II giảm nhẹ do sự giảm nhẹ của sản lượng tiêu thụ. Nhưng lợi nhuận gộp vẫn cao hơn do tiết kiệm từ chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, lũy kế nửa đầu năm, doanh thu thuần hợp nhất của ông chủ hãng Bia Sài Gòn thu về ước đạt 18.425 tỷ đồng, vẫn tăng 9%. Qua đó giúp hãng bia này ghi nhận tổng cộng 3.456 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 16%, tương ứng gần 477 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Biên lãi gộp mà Sabeco thu về được trong cả quý II và lũy kế nửa đầu năm qua đều tăng khá nhiều so với cùng kỳ.

Một phần nguyên nhân đến từ việc doanh nghiệp này đã tăng giá bán với một số sản phẩm.

Công ty cũng cho biết doanh thu thuần nửa đầu năm thu về được tăng so với cùng kỳ nhờ việc gia tăng sản lượng tiêu thụ và tăng giá bán bia.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng cao hơn 6 tháng năm trước nhờ lợi nhuận gộp tăng trưởng cũng như doanh thu tài chính tăng cao, và kiểm soát tốt chi phí quản lý doanh nghiệp.

Ngoài kết quả kinh doanh tăng mạnh, báo cáo bán niên của Sabeco cũng tiếp tục cho thấy sự chịu chi của các ông chủ Thái Lan trong việc quảng cáo và tiếp thị sản phẩm.

Cụ thể, nửa năm vừa qua, Sabeco đã chi ra tổng cộng 1.336 tỷ đồng chi phí bán hàng, tăng 166 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Gần 50% trong số này là chi phí quảng cáo, tiếp thị và hỗ trợ hoạt động bán hàng.

Con số thực tế mà Sabeco đã chi ra cho hoạt động này trong nửa năm qua lên tới 603 tỷ đồng, tăng hơn 203 tỷ so với cùng kỳ. Đây cũng là chi phí tốn kém nhất của hãng bia này trong cơ cấu chi phí bán hàng hiện nay. Đồng thời là con số kỷ lục mà hãng bia này từng chi ra cho hoạt động tương tự.

Mỗi ngày, trung bình Sabeco chi hơn 3,3 tỷ đồng cho hoạt động quảng cáo và tiếp thị các sản phẩm bia, nước giải khát.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông 2019, lãnh đạo Sabeco cũng đã khẳng định sẽ tăng mạnh chi phí marketing so với năm trước và nhấn mạnh vấn đề không phải là tăng bao nhiêu mà là đem lại hiệu quả thế nào.

“Chúng tôi đảm bảo hiệu quả nhất trong mỗi đồng kinh phí đầu tư vào marketing chứ không phải tiêu vào đó”, Tổng giám đốc Sabeco Neo Bennett cho biết.

CEO Sabeco cũng từng chia sẻ các thương hiệu bia của Sabeco đã hơi cũ và thiếu cá tính so với một số đối thủ trên thị trường trong khi lại không hướng tới một nhóm khách hàng cụ thể nào cả nên cần phải được định vị, phân loại rõ ràng, khác biệt hơn.

Cùng với việc tăng mạnh chi phí quảng cáo và tiếp thị Sabeco cũng cắt giảm được tương đối nhiều tiền từ chi phí bao bì hao bể, hay chi phí thuê kho vận với các sản phẩm của mình.

Hiện tại, trên sàn chứng khoán cổ phiếu SAB được giao dịch với giá 278.000 đồng/cổ phiếu. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã tăng khoảng 12%.

Tại mức định giá trên, vốn hóa của Sabeco đạt 179.000 tỷ đồng và nằm trong nhóm 10 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay.

Trở lại đầu trang