VCSC: Doanh số và biên lợi nhuận của Bút bi Thiên Long sẽ phục hồi khi trường học mở cửa trở lại

VCSC: Doanh số và biên lợi nhuận của Bút bi Thiên Long sẽ phục hồi khi trường học mở cửa trở lại

Theo VCSC, việc trường học hoạt động trở lại từ đầu tháng 5 và giá nhựa đầu vào thấp sẽ là yếu tố hỗ trợ hoạt động kinh doanh của Thiên Long trong thời gian tới.


VCSC: Doanh số và biên lợi nhuận của Bút bi Thiên Long sẽ phục hồi khi trường học mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Ảnh: Metrip.vn

Báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS năm 2020 của CTCP Tập đoàn Thiên Long (Mã: TLG) sẽ tăng 27% so với năm 2019, đạt 256 tỉ đồng.

Được biết, con số này đã được điều chỉnh giảm 28% so với dự phóng trước đây của Chứng khoán Bản Việt và được xây dựng trên giả định các gián đoạn kinh tế do dịch COVID-19 sẽ đạt đỉnh vào cuối quí II, và từ đó hoạt động kinh doanh của công ty sẽ dần quay về mức bình thường trong quí III/2020.

Cụ thể, với việc Chính phủ cho phép trường học dần mở cửa trở lại từ ngày 4/5, VDSC cho rằng doanh số và biên lợi nhuận của Thiên Long sẽ bắt đầu phục hồi từ tháng 5/2020.

Bên cạnh đó, giá nhựa đầu vào thấp được kì vọng sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận gộp vào cuối năm 2020. Theo VCSC, do có độ trễ thời gian để giá dầu thô thấp phản ánh vào giá nhựa nên, tác động tích cực từ chi phí đầu vào thấp sẽ được ghi nhận trong 9 tháng cuối năm 2020 của Thiên Long.

Mới đây, Thiên Long đã công bố báo cáo tài chính quí I với doanh thu thuần đạt gơn 468 tỉ đồng, giảm 19% so với cùng kì năm trước. Trong đó, doanh thu thị trường nội địa tăng trưởng âm 29%, còn 325 tỉ đồng trong khi doanh thu xuất khẩu đạt 144 tỉ đồng, tăng 15%.

Lợi nhuận gộp đạt 136 tỉ đồng, giảm 30% so với cùng kì năm trước. Biên lợi nhuận gộp theo đó giảm từ 33% xuống còn 29%.

Trong kì, chi phí tài chính và chi phí quản lí doanh nghiệp không thay đổi nhiều so với cùng kì, chi phí bán hàng tăng 15% lên 100 tỉ đồng do công ty chi nhiều hơn cho nhân viên, hoạt động tiếp thị, hội chợ...

Kết quả, Thiên Long báo lỗ sau thuế 20 tỉ đồng trong khi cùng kì vẫn lãi 33 tỉ đồng. Đây cũng là quí lỗ đầu tiên của doanh nghiệp này kể từ khi lên sàn.

Lí giải cho điều này, ban lãnh đạo công ty cho biết do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các trường học phải đóng cửa trong thời gian dài và lệnh giãn cách xã hội áp dụng tại nhiều nơi nên việc tiêu thụ sản phẩm chậm lại đáng kể.

Năm 2020, HĐQT Thiên Long dự kiến trình ĐHĐCĐ phê duyệt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần 3.200 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 325 tỉ đồng. Cổ tức 20%/mệnh giá.

Trở lại đầu trang