Suy nghĩ “Cá lớn nuốt cá bé" đã lỗi thời

Suy nghĩ “Cá lớn nuốt cá bé" đã lỗi thời

Hiện nay, trước sức ép của nền kinh tế số, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn có lợi thế cạnh tranh với các ông lớn. Khái niệm "cá lớn nuốt cá bé" là suy nghĩ của thế kỷ trước.


Dẫn chứng về một số doanh nghiệp vận dụng kinh tế số thành công trên thế giới như Uber, Facebook, Alibaba, Airbnb… các chuyên gia nhận định trong tương lai những mô hình thế này sẽ ngày càng nhiều và gây áp lực với các doanh nghiệp truyền thống.

ma2-1469427864747(2).png

Ngoài ra, việc áp dụng khoa học công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt các doanh nghiệp trước thách thức về nguồn nhân lực. Các nghiên cứu của Đại học Oxford và Tập đoàn tư vấn McKinsey dự báo trong 15 năm tới, 50% công việc tại các nước phát triển sẽ được thay thế bởi tự động hóa.

Tỷ lệ "máy móc thay con người" này ở các nước đang phát triển như Việt Nam sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhu cầu đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực trong nước để đáp ứng yêu cầu của kinh tế số ngày càng cấp bách.

Trong khi các tập đoàn lớn có lực lượng nhân sự dồi dào trong việc áp dụng công nghệ thì các doanh nghiệp nhỏ sẽ biết cách tận dụng những công cụ thích đáng nhất và phù hợp nhất để mang lại hiệu quả.

Nếu các doanh nghiệp nhỏ biết cách vận động, biết mình là ai, lợi thế riêng là gì, cùng với sự năng động, sáng tạo sẽ giúp đột phá trong thị trường chung.

Việc suy nghĩ các doanh nghiệp lớn nuốt các công ty nhỏ hay đòi hỏi chính phủ phải công bằng trong việc đối xử với các doanh nghiệp trong thời đại kinh tế số là của hàng thế kỷ trước. Kỹ thuật số với nguồn tài nguyên thông tin mở sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh, nếu họ biết cách linh hoạt thì sẽ thắng”.

Bên cạnh công nghệ, theo chuyên gia, các doanh nghiệp đừng quên thu hút nhân lực ở lĩnh vực này. Người lao động am hiểu về thông tin dữ liệu, trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn.

Trong lương lai, mạng lưới đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực kinh tế số của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục đưa đất nước vượt qua khó khăn, trở thành “con hổ của khu vực”.

Đối tác
Trở lại đầu trang