Tỏi Lý Sơn: Thương hiệu bị đánh tráo

Tỏi Lý Sơn: Thương hiệu bị đánh tráo

Đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi vốn nức tiếng gần xa với biệt danh “vương quốc tỏi". Thông thường, tỏi được đưa vào đất liền để tiêu thụ. Thế nhưng gần đây, câu chuyện đưa tỏi ra đảo Lý Sơn để đóng mác Lý Sơn lại có chiều hướng gia tăng.


Đất nhỏ hẹp, mỗi năm nông dân Lý Sơn chỉ sản xuất được hơn 2000 tấn tỏi. Diện tích đất trồng tỏi không tăng nhưng khách du lịch thì ngược lại. Nên có cầu ắt sẽ có cung. Đó là lý do các thương lái đánh tráo thương hiệu tỏi ở Lý Sơn để kiếm lời.

toi_ly_son_nash(1).jpg

Chỉ cần đưa tỏi ra đảo nếu trót lọt sẽ được hưởng mức lợi nhuận rất cao. Theo giá thị trường hiện nay thì 1kg tỏi loại 1 tép (hay còn gọi là tỏi mồ côi) chính hiệu Lý Sơn bán giá ở giá 1,2-1,3 triệu đồng/kg, trong khi đó, tỏi nơi khác cùng loại giá chỉ khoảng 500-600.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Công, một trong những người gắn bó nhiều năm với tỏi Lý Sơn, nhìn nhận những năm trước, giá tỏi Lý Sơn có thời điểm chạm mốc 150.000 đồng/kg, thấp nhất cũng 60.000-70.000 đồng/kg. Nhưng năm nay thì rớt tới mức đáng báo động. "Việc này chứng tỏ sự sụt giảm niềm tin của người tiêu dùng khi thương hiệu tỏi Lý Sơn liên tục bị xâm hại. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, chắc chắn giá tỏi Lý Sơn sẽ còn giảm nữa, người trồng tỏi có lẽ phải bỏ nghề dần" - ông Công lo lắng.

Người tiêu dùng thì mất lòng tin, thế nhưng giải pháp của chính quyền huyện đảo chỉ mới dừng lại ở tuyên truyền và nhắc nhở. Điều đáng nói là mặc dù được bảo vệ nhãn hiệu và trở thành thương hiệu quốc gia vào năm 2009. Nhưng đến nay, tỏi Lý Sơn vẫn chưa xây dựng được bộ nhận diện sản phẩm như nhãn hiệu, logo, tem chống giả,... Đây là kẽ hở cho thương lái thực hiện hành vi buôn bán bất chính. Nhiều bà con trên đảo đang rất lo lắng về tình trạng này.

Vào thời điểm này, cùng với các biện pháp ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên thị trường thì về lâu về dài để bảo vệ loại nông sản được xem là “vàng trắng" của mình, chính quyền Lý Sơn cũng cần phải đưa những giải pháp cứng rắn hơn để bảo vệ thương hiệu Tỏi Lý Sơn.

Đối tác
Trở lại đầu trang