VNG CLOUD, khát vọng thúc đẩy chuyển đổi số bằng đám mây và giải pháp may đo riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thời hậu Covid

VNG CLOUD, khát vọng thúc đẩy chuyển đổi số bằng đám mây và giải pháp may đo riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thời hậu Covid

Trong "Lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ Thông tin & Truyền thông, VNG CLOUD, cùng với Viettel, CMC và VCCorp là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt và cũng là những doanh nghiệp đầu tiên đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật về dịch vụ đám mây do Bộ ban hành.


VNG CLOUD, khát vọng thúc đẩy chuyển đổi số bằng đám mây và giải pháp may đo riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thời hậu Covid

Chuyển đổi số nhờ nền tảng điện toán đám mây - Chìa khóa phục hồi và phát triển cho doanh nghiệp Việt

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 lên tới đỉnh điểm, thì các doanh nghiệp và mô hình kinh doanh online là một điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế, khi vẫn duy trì được hoạt động, thậm chí là tăng trưởng. Chính vì thế, khi bước vào giai đoạn hồi phục sau dịch, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ "bật dậy" nhanh chóng và hiệu quả hơn, vừa tiết giảm được chi phí, vừa tối ưu hóa được nguồn lực và mô hình hoạt động để vượt qua khó khăn.

Một trong những trụ cột quan trọng của chuyển đổi số chính là công nghệ điện toán đám mây (ĐTĐM). Hiện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam đều đã chuyển dịch theo xu hướng này và nhu cầu khai thác ĐTĐM cũng đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, dù nhận thức được tầm quan trọng sống còn của chuyển đổi số, nhưng các doanh nghiệp nhỏ vẫn chưa biết cần bắt đầu từ đâu, đầu tư như thế nào, sử dụng công nghệ và theo lộ trình ra sao.

Trong bối cảnh đó, Bộ TT&TT đã phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam, với sự tham gia của những doanh nghiệp đám mây hàng đầu Việt Nam hiện nay như VNG CLOUD, Viettel Cloud, CMC, VCCorp… Đây đều là những doanh nghiệp làm chủ công nghệ, cung cấp hạ tầng và dịch vụ điện toán đám mây đạt chuẩn, làm chủ giá thành sản phẩm, sẵn sàng hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số, phục hồi tốt hơn trong giai đoạn hậu Covid.

Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước đã làm chủ hạ tầng viễn thông. Thách thức đặt ra là chúng ta cũng phải làm chủ hạ tầng số- sự kết hợp giữa hạ tầng viễn thông và điện toán đám mây. Là một trong những nước sớm ban hành Bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật đánh giá dịch vụ điện toán đám mây, Việt Nam đứng trước cơ hội phát triển thêm nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ĐTĐM đạt chuẩn, hướng tới thực hiện Đề án Chuyển đổi hạ tầng số quốc gia sắp được Thủ tướng chính phủ ban hành.

VNG CLOUD là một trong bốn doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên, khi làm chủ về mặt công nghệ, có hạ tầng và kinh nghiệm phục vụ hàng trăm triệu người dùng, cũng như sở hữu giá thành giải pháp rất cạnh tranh, được "may đo" theo các mức độ quy mô doanh nghiệp và nhu cầu khác nhau.

"Nếu sử dụng dịch vụ đám mây của các nhà cung cấp nước ngoài, hiện giá thành đã cao hơn các nhà cung cấp trong nước khoảng 30%. Chưa kể phí đường truyền dữ liệu Việt Nam ra quốc tế cũng rất cao. Còn với chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số của Bộ, các doanh nghiệp hưởng ứng đều cam kết sẽ giảm thêm 20% giá dịch vụ nữa. Như vậy là về mặt giá thành, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được rẻ hơn 50% so với khi mua dịch vụ đám mây của nước ngoài", ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc VNG CLOUD, Chủ nhiệm CLB Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam phân tích.

Tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong quá trình chuyển đổi số

VNG CLOUD (www.vngcloud.vn) là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần VNG, được xây dựng với mục tiêu phát triển giải pháp, ứng dụng, kiến tạo hạ tầng và nền tảng đám mây để phục vụ khách hàng của VNG. Lượng khách hàng active và truy cập sử dụng dịch vụ hiện nay của VNG CLOUD đã vượt qua con số 120 triệu, thể hiện năng lực cung ứng dịch vụ hạ tầng vượt trội của VNG CLOUD. Các dịch vụ ĐTĐM của VNG Cloud bao gồm cả Hạ Tầng (IaaS), Nền Tảng (Platform) và Ứng Dụng (SaaS).

Một trong những ví dụ thành công mà VNG CLOUD từng triển khai hỗ trợ doanh nghiệp Việt là hỗ trợ xây dựng cơ sở Công nghệ thông tin (CNTT) cho Trung tâm Kỹ thuật số Đài truyền hình Việt Nam VTVGo. VNG CLOUD đã xây dựng cho Đài VTVGo 1 hệ thống máy chủ ảo trên Cloud, dễ dàng mở rộng theo lượng user truy cập. Tính năng Auto Scalling giúp cho Đài luôn đảm bảo performance hạ tầng, và chi phí sử dụng hợp lý (trả đúng theo lượng user truy cập). VNG CLOUD cũng cung cấp cho Đài dịch vụ vCDN truyền tải nội dung, từ đó user trên khắp mọi miền đất nước đều có thể truy cập và không còn bị các tình trạng gián đoạn như trước nữa. Ngoài ra phần chi phí mà VTV tiết kiệm hơn so với dùng giải pháp nước ngoài là Akamai cũng ít nhất hơn 50%.

Ngoài VTVGO thì hiện VNG CLOUD còn đang cung cấp giải pháp cho nhiều doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam như Phú Mỹ Hưng, Mai Linh…

VNG CLOUD, khát vọng thúc đẩy chuyển đổi số bằng đám mây và giải pháp may đo riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thời hậu Covid - Ảnh 1.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc VNG CLOUD, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

Đánh giá về hiệu quả và tính ưu việt của dịch vụ ĐTĐM do các DN trong nước cung cấp, ông Vũ Minh Trí chia sẻ thêm: "Các doanh nghiệp nòng cốt tham gia Lễ phát động hôm nay đều làm chủ về hạ tầng và công nghệ điện toán đám mây, nhờ đó làm chủ về giá thành dịch vụ, không bị phụ thuộc nhà cung cấp nước ngoài. Nếu như các nhà cung cấp nước ngoài không có văn phòng đại diện chính thức đặt tại Việt Nam, đội ngũ kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo sử dụng dịch vụ chỉ khoảng vài chục người; thì chúng ta có tới cả ngàn kỹ sư Việt của các doanh nghiệp đám mây trong nước sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Với những ưu thế về sự linh hoạt, tin cậy và giá cả cạnh tranh này thì hy vọng điện toán đám mây sẽ lan toả rộng khắp tại Việt Nam, không chỉ ở các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mà kể cả các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ."

Tại sự kiện, 11 doanh nghiệp tham gia chiến dịch cũng đã cam kết giảm giá 20% dịch vụ cho khách hàng mới trên tất cả các dịch vụ điện toán đám mây, tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp tiếp cận và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Chính sách ưu đãi này sẽ được VNG CLOUD áp dụng đến hết tháng 7/2020.

Trở lại đầu trang