Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp xuất khẩu

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp xuất khẩu

Ngày 20/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Sự kiện trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ DN Xuất khẩu Việt Nam năm 2018.  


Tại hội thảo, TS Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây các DN xuất khẩu đã đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Tăng trưởng đạt kim ngạch vượt mức 200 tỷ USD năm 2017 với mức tăng trên 21%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam gồm nhóm hàng nông, lâm, thủy sản, dệt may... Tuy nhiên, các DN xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt là DN nhỏ và vừa hiện nay vẫn còn thiếu thông tin về chính sách và thị trường xuất khẩu, đối thủ cạnh tranh, các khách hàng nhập khẩu tiềm năng, chi phí sản xuất và dịch vụ xuất khẩu vẫn còn cao.

ho tro toi da cho doanh nghiep xuat khau

Hội thảo hỗ trợ DN xuất khẩu

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, có thể nói kinh tế Việt Nam đã đạt được kỳ tích về nhiều mặt trong đó nổi bật là tăng trưởng GDP, xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, và số lượng DN thành lập mới trong thời gian qua. Đáng chú ý đã tạo ra được bước ngoặt cho nền kinh tế về động thái cơ cấu ngành có sự tăng trưởng về chế biến, chế tạo, giảm khai thác tài nguyên thô. Bên cạnh đó động thái chủ thể của nền kinh tế cũng đã bắt đầu khẳng định vị thế của kinh tế tư nhân. Vai trò của kinh tế tư nhân và khu vực DN có tính quyết định tạo nên sự tăng trưởng đột phá cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, hiện nay trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các DN xuất nhập khẩu Việt Nam cần cập nhật thông tin biến động của thị trường thế giới.

Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết, để hỗ trợ các nhà nhập khẩu nước ngoài tìm kiếm dễ dàng thông tin tổng thể về thị trường và các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các DN xuất khẩu của Việt Nam tiếp cận trực tiếp với các khách hàng nước ngoài, hiện VCCI đang phát triển Cổng thông tin hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam (Vietnam Export Gateway) bằng tiếng Anh tại địa chỉ http://export.vccinews.com

Cùng với đó, để hỗ trợ các DN xuất khẩu trong nước, tại hội thảo đại diện VCCI và Ngân hàng OCB đã ký thỏa thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh chương trình hỗ trợ các DN xuất khẩu tại Việt Nam. Qua đó, Ngân hàng OCB là đối tác chính trong lĩnh vực ngân hàng hỗ trợ các dịch vụ tài chính, tài trợ thương mại ưu đãi tới các DN xuất khẩu tham gia chương trình này.

Về phía cơ quan hải quan, ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng phòng, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng Cục hải quan cho biết, theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu của Việt Nam tăng 16 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Dự báo năm 2018, xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt khoảng 240- 242 tỷ USD tăng khoảng 13% so với năm 2017. Kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm có thể đạt 475 tỷ USD. Ông Hùng nhấn mạnh để hỗ trợ DN xuất khẩu, trong thời gian tới cơ quan hải quan sẽ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, hiện đại hóa chế độ, chính sách, quy trình thủ tục hải quan theo chuẩn mực quốc tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đẩy mạnh quan hệ đối tác hải quan - DN.

Theo Công thương

Trở lại đầu trang