Doanh nghiệp Thái dựng trại điện gió lớn nhất ở Lào để bán điện cho Việt Nam

Doanh nghiệp Thái dựng trại điện gió lớn nhất ở Lào để bán điện cho Việt Nam

Tập đoàn năng lượng tái tạo Thái Lan BCPG công bố sẽ bỏ ra khoảng 840 triệu USD xây dựng trang trại điện gió lớn nhất ASEAN đặt tại Lào, điện năng tạo ra sẽ bán cho Việt Nam.


Doanh nghiệp Thái dựng trại điện gió lớn nhất ở Lào để bán điện cho Việt Nam - Ảnh 1.

Một nhà máy điện gió vận hành ở Việt Nam - Ảnh minh họa: NGỌC HIỂN

Theo báo Bangkokpost, trang trại điện gió này dự kiến có quy mô công suất lên đến 600MW, đặt gần sông Mê Kông và điện năng sản xuất ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ông Bundit Sapianchai - chủ tịch kiêm giám đốc điều hành BCPG - cho biết công ty đã có kế hoạch ký hợp đồng mua bán điện với EVN vào tháng 10 này để khởi động dự án mang tên "Swan" (Thiên nga). Dự kiến nhà máy này sẽ được xây dựng ngay sau khi lễ ký kết và hoạt động vào năm 2023. Theo chủ đầu tư, dự án sẽ chiếm diện tích lên đến 68.000ha, đặt tại các tỉnh Sekong và Attapeu của Lào.

Ông Bundit Sapianchai nhận định giữa chính phủ Lào và Việt Nam đã có thỏa thuận xuất khẩu điện từ Lào sang Việt Nam, trong đó sản lượng điện xuất khẩu có thể lên đến 5.000MW, do đó đây là cơ hội để đầu tư về năng lượng tại Lào.

Trước đó, BCPG đã tiếp quản Nhà máy thủy điện Nậm San 3A (69 MW) và Nậm San 3B (45 MW) thuộc doanh nghiệp của Lào để bán điện cho EVN.

Được biết, BCPG đầu tư vào dự án này thông qua công ty con là Impact Energy Asia Development, với tỉ lệ sở hữu 45%, 55% còn lại do Impact Electrons Siam nắm giữ. 

Đây cũng là doanh nghiệp đã ký cam kết với EVN về giá bán điện của dự án điện gió từ Lào nhập khẩu về Việt Nam sẽ không cao hơn khung giá 6,95 cent/kWh.

Hiện tại, giá điện mua từ các dự án điện gió trong nước theo quy định là 8,5 cent/kWh (tương đương 1.927 đồng/kWh) đối với dự án trên đất liền và 9,8 cent/kWh (tương đương 2.223 đồng/kWh) với các dự án điện gió trên biển.

Được biết, EVN dự kiến mua 1,491 tỉ kWh điện từ Lào theo thỏa thuận tại Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào ký kết vào đầu năm 2020.

EVN đã ký hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy thủy điện Nam Kong 2 (66MW), Nam Kong 3 (54MW) và nhà máy Thủy điện Nam Emoun (129MW)... Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý nhập khẩu 1.200MW điện của Lào vào năm 2020 và nâng quy mô lên 5.000MW vào năm 2030.

Trở lại đầu trang