Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát công tác tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 ComBE Five tại trạm y tế xã

Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát công tác tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 ComBE Five tại trạm y tế xã

Sau khi có nhiều thông tin lo ngại về phản ứng của vắc xin ComBe Five, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tiêm chủng mở rộng tại Trạm Y tế xã Phú Nghĩa, Trạm Y tế xã Ngọc Hòa (Chương Mỹ, Hà Nội) vào sáng nay 9-1.


Từ năm 2018, thành phố Hà Nội thực hiện lịch tiêm chủng vào thứ Tư hàng tuần, thay vì tiêm chủng theo tháng. Hôm nay là tuần thứ 2 thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five và đã có gần 10.000 trẻ được tiêm vắc xin này.

Sau tuần đầu tiêm vắc xin ComBE Five cho 5.700 trẻ đã ghi nhận 180 trường hợp phản ứng thông thường, chủ yếu là sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm và có 2 trường hợp phản ứng nặng hơn. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, riêng tại huyện Ứng Hòa ghi nhận 10 trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc xin ComBE Five được gia đình cho nhập viện.

Tại buổi tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quan sát nhân viên y tế từ khâu khám loại trừ, tư vấn trước tiêm, tiêm chủng và hướng dẫn người dân theo dõi trẻ sau tiêm.

Bộ trưởng cũng kiểm tra nhân viên y tế về kiến thức xử lý khi trẻ có phản ứng nặng sau tiêm chủng. Cán bộ y tế của hai trạm y tế đều được tập huấn, biết cách xử lý tình huống nếu trẻ sốc sau tiêm chủng.

XWUuWPUcfFRuTMTFNupM4dPesIza7bd7e0HBBc5WVvw3RqqQoIBGVOuo9lf9b2z58O5Dr7FubuEsNTjDhqGBczZ1iYfrOrBvIlLDjUhMTFwVcKrzdUnZhou-ypF9LD5axVIiKqqE

Bộ trưởng ân cần chăm sóc em bé tham gia tiêm chủng tại trạm y tế.

Kiểm tra việc tiêm chủng vắc xin tại 2 xã của huyện Chương Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao việc thực hiện đúng quy trình khám sàng lọc, cũng như chuẩn bị đầy đủ thuốc trong hộp chống sốc để có thể xử lý kịp thời những trường hợp sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Tất cả các loại vắc xin, kể cả thuốc điều trị đã vào trong người thì chắc chắn sẽ có một tỷ lệ phản ứng từ nhẹ đến tử vong, nhưng vẫn phải tiêm vì tỷ lệ trẻ sau tiêm được cứu sống cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tai biến. Để xử lý kịp thời các tai biến, ngành y tế đã tập huấn rất kỹ cho nhân viên y tế và tuyên truyền đến người dân theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng ít nhất là sau một ngày”.

Bộ trưởng Y tế khuyến cáo, sau tiêm các bậc phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã/phường thì phải theo dõi 30 phút. Sau mũi tiêm bà mẹ hãy đồng hành theo dõi con mình đúng sau 1 - 2 ngày sau tiêm vắc xin, để phát hiện triệu chứng bất thường khó thở, tím thái, khóc thét, sốt cao, co giật, phát ban, li bì, chân tay lạnh để đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Đến thời điểm này, đã có 130.000 trẻ được tiêm vắc xin ComBe Five ở 28 tỉnh, thành. Dự kiến, đến hết tháng 1/2019 vắc xin này sẽ được tiêm tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Sau khi kiểm tra việc tiêm vắc xin ComBE Five tại trạm y tế xã, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham dự cuộc họp giữa lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội với lãnh đạo hơn của 30 bệnh viện trực thuộc Sở về công tác chuẩn bị, tiếp nhận, cấp cứu nếu có trẻ em sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin./.

 

Trở lại đầu trang