Huawei đăng ký thương hiệu cho hệ điều hành riêng Hongmeng OS

Huawei đăng ký thương hiệu cho hệ điều hành riêng Hongmeng OS

Huawei đã đăng ký thương hiệu cho hệ điều hành mang tên Hongmeng tại một loạt quốc gia - một dấu hiệu cho thấy "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc có thể đang triển khai một kế hoạch dự phòng tại các thị trường chủ chốt trong bối cảnh bị lệnh trừng phạt của Mỹ đe dọa mô hình kinh doanh.


Huawei đang dồn toàn lực để hoàn thiện hệ điều hành mới của mình trước nguy cơ có thể bị Google cắt đứt mọi quan hệ.

Thông tin đăng ký thương hiệu Hongmeng cho thấy Huawei muốn sử dụng hệ điều hành này cho các thiết bị từ smartphone, máy tính xách tay, cho tới người máy (robot) và TV trên xe hơi.

Theo dữ liệu trên trang web của cơ quan tài sản trí tuệ Trung Quốc, tại nước này, Huawei đăng ký thương hiệu Hongmeng vào tháng 8 năm ngoái và đã được cấp phép vào tháng trước.

Dữ liệu của WIPO cho thấy Huawei bắt đầu đăng ký thương hiệu Hongmeng ở nước ngoài vào ngày 14/5, tại Liên minh châu  u (EU) và Hàn Quốc, tức là ngay sau khi Mỹ phát tín hiệu sẽ đưa Huawei vào danh sách cấm.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào "danh sách đen" với lý do lo ngại công ty này có thể bị Trung Quốc lợi dụng để do thám nước Mỹ. Tuân thủ yêu cầu của Tổng thống Trump, Google đã quyết định không cho phép Huawei sử dụng hệ điều hành Android của hãng nữa.

Đáp lại, Huawei - nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới - đã đẩy mạnh kế hoạch dự phòng nhằm phát triển hệ điều hành của riêng họ, dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020, theo lời ông Richard Yu - CEO của bộ phận tiêu dùng của Huawei.

"Hiện Huawei vẫn cam kết sử dụng Microsoft Windows và Google Android. Nhưng nếu chúng tôi không thể tiếp tục sử dụng chúng, Huawei sẽ chuẩn bị kế hoạch B nhằm đưa hệ điều hành của riêng mình vào sử dụng" - Yu nói.

Bên cạnh việc đăng ký thương hiệu cho phần mềm, Huawei còn dự định tung ra các thiết bị thử nghiệm. Trích dẫn số liệu từ ngân hàng đầu tư Rosenblatt Securities, tờ China Daily cho biết Huawei đã sản xuất khoảng 1 triệu thiết bị được cài sẵn Hongmeng OS. Phần mềm này được cho là tương thích với mọi ứng dụng Android.

Huawei chưa đưa ra bình luận nào liên quan các thông tin nói trên.

Ngay cả nếu Huawei thực sự thành công trong việc tung ra Hongmeng OS, hãng cũng sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến cam go nhằm giữ vững vị trí là một trong những hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới. Các công ty tên tuổi khác, bao gồm Samsung, Amazon, và Microsoft, đều từng thử và nhận lấy thất bại thảm hại trước hai ông lớn Android của Google và iOS của Apple.

Trở lại đầu trang