Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã CK: VNM) vừa báo cáo kết quả chào mua công khai cổ phiếu GTN của Công ty cổ phần GTNFoods - doanh nghiệp đang gián tiếp sở hữu 51% cổ phần của Sữa Mộc Châu.

Vinamilk đã mua thành công 90.066.426 cổ phiếu GTN trong đợt chào mua công khai cổ phiếu nâng số lượng cổ phiếu GTN đang nắm giữ lên 95.854.896 cổ phiếu tương đương tỷ lệ 38,34%. Như vậy là, Vinamilk vẫn chưa thực hiện được mục tiêu nắm giữ đến 49% lượng cổ phần GTNfoods như ban đầu.

Thông tin trước đó cho thấy, Vinamilk chào mua 116,71 triệu cổ phần GTN, tương ứng 46,68% lượng cổ phần đang lưu hành của GTN với mức giá chào mua của Vinamilk là 13.000 đồng/cp. So với giá thị trường tại thời điểm Vinamilk chào mua thì mức giá chào mua của Vinamilk thấp hơn thị giá GTN thời điểm đó đến 24%.

Ngay sau khi Vinamilk chào mua thì cổ phiếu GTN đã tăng mạnh, tính đến thời điểm hiện tại đã đạt ~20.000 đồng, cao hơn mức giá chào mua 53%. Tức, nếu Vinamilk muốn mua thêm cổ phần của GTNfoods để hoàn thành mục tiêu sở hữu 49% thì có thể phần mua thêm sau này có thể giá sẽ phải cao hơn.

Chủ yếu lượng cổ phiếu GTN mà Vinamilk mua được trong đợt chào mua công khai là từ cổ đông nước ngoài của GTNfoods. Tính đến hết phiên hôm qua (5/6/2019), tỷ lệ sở hữu của nước ngoài tại GTNfoods chỉ còn chưa đầy 4% so với mức ~35% trước đợt chào mua.

Bà Mai Kiều Liên từng chia sẻ, Vinamilk mong muốn M&A GTNfoods (Mộc Châu Milk) để tăng thị phần sữa. Bà Liên cho biết, cạnh tranh ngành sữa càng lúc càng gay gắt và việc M&A không chỉ để cạnh tranh trong nước mà còn để tạo thành "bó đũa" khó có thể bẻ gãy bởi bất kỳ đối thủ trong và ngoài nước nào.

Liên quan việc mua vào cổ phiếu của Vinamilk, lãnh đạo GTNfoods từng khẳng định là đón chào Vinamilk và mong muốn cùng hợp tác để đạt được mục tiêu của cả 2 bên.

GTNFoods, được thành lập từ năm 2011, hiện hoạt động với mô hình tổng công ty sở hữu các công ty con hoạt động trong từng ngành nghề nhất định. Giai đoạn 2016-2017, GTNFoods đã thâu tóm hai doanh nghiệp Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp là Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico) và Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea).

Hiện tại, GTN nắm giữ gần 75% cổ phần của Vilico, qua đó sở hữu gián tiếp 51% của Sữa Mộc Châu - được đánh giá là khoản đầu tư giá trị nhất của doanh nghiệp này. Ngoài ra, công ty này còn sở hữu 95% cổ phần của Vinatea, 35% cổ phần LadoFoods (Vang Đà Lạt) và nhiều công ty khác.

 

 

Trở lại đầu trang