Lãi gần 10 tỷ, công ty mẹ của Google trở thành công ty sở hữu dự trữ tiền mặt nhiều nhất

Lãi gần 10 tỷ, công ty mẹ của Google trở thành công ty sở hữu dự trữ tiền mặt nhiều nhất

Sau một thập kỷ dẫn đầu thế giới về sở hữu tiền mặt Apple đã bị Alphabet, công ty mẹ của Google, soán ngôi một cách ngoạn mục.


Giá cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới Google, tăng bùng nổ sau khi công ty đưa ra kết quả kinh doanh quý 2 khả quan, xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về thách thức tăng trưởng mà mảng quảng cáo của Google phải đối mặt.

Theo tin từ Reuters, cả doanh thu và lợi nhuận quý 2 của Alphabet đều vượt dự báo của giới phân tích. Nhờ đó, việc công ty không đạt dự báo về doanh thu trong quý 1 được coi chỉ là một cú "sảy chân" nhất thời. Ngoài ra, báo cáo của Alphabet không đưa ra cảnh báo đáng ngại nào về sự tăng cường giám sát của các cơ quan chức năng.

Tổng doanh thu quý 2 của Alphabet đạt 38,9 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo 38,2 tỷ USD của giới phân tích.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng này chủ yếu dựa trên tăng trưởng doanh thu từ quảng cáo trên di động, quảng cáo YouTube và dịch vụ điện toán đám mây. 85% tổng doanh thu của công ty đến từ các công cụ sử dụng trong quảng cáo trực tuyến hoặc chính không gian quảng cáo.

Trong đó, doanh thu từ mảng đám mây tăng lên mức xấp xỉ 2 tỷ USD, từ mức 1 tỷ USD trong quý 4/2017.

Theo tờ Financial Times đưa tin, Alphabet hiện nắm giữ trong tay 117 tỷ USD tiền mặt. Trong khi Apple chỉ có 102 tỷ USD. Ước tính dự trữ tiền mặt của Alphabet đã tăng 20 tỷ USD so với cùng kỳ, mặc dù công ty đã đầu tư rất nhiều tiền cho bất động sản khi mua các văn phòng và trung tâm dữ liệu lớn.

Điều này có nghĩa là Alphabet đang làm tốt hơn Apple trong việc điều phối nguồn vốn. Ngoài ra nó còn liên quan đến chiến lược khác nhau giữa các công ty.

Hồi năm 2017, Apple giữ kỷ lục khi nắm giữ số tiền mặt lên tới 163 tỷ USD. Sau đó công ty quyết định hạ số tiền mặt xuống bằng cách nộp số thuế 38 tỷ USD cho chính phủ và tận dụng chính sách cải cách thuế để đưa khoản lợi nhuận hàng trăm tỷ đô từ nước ngoài về Mỹ. Bên cạnh đó, công ty còn sử dụng một lượng lớn tiền mặt để mua lại cổ phiếu và cổ tức của công ty.

Alphabet cũng làm theo những cách tương tự như Apple nhưng với mức độ ít hơn. Theo Financial Times, Alphabet đã bổ sung khoảng 25 tỷ USD vào chương trình mua lại cổ phiếu hồi tuần trước. Động thái trên được cho sẽ giúp giảm bớt áp lực từ các cổ đông mặc dù theo phân tích của Financial Times, cách này sẽ giúp làm giảm đáng kể lượng dự trữ tiền mặt của Alphabet.

Chi phí trong quý 2 của Alphabet là 29,7 tỷ USD, hầu như không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động đạt 24%, so với mức 18% trong quý 1.

Lợi nhuận ròng quý 2 của công ty đạt 9,95 tỷ USD, tương đương 14,21 USD/cổ phiếu, so với mức 3,2 tỷ USD, tương đương 4,54 USD/cổ phiếu cùng kỳ 2018 - khi hãng phải nộp phạt 5 tỷ USD cho cơ quan chống độc quyền châu  u vì sự thống lĩnh trên thị trường phần mềm hệ điều hành di động.

Mức lợi nhuận trên của Alphabet vượt xa mức lãi hơn 8 tỷ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Tháng trước, nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang tiến hành điều tra nghi án Google có hành vi chống cạnh tranh. Hôm thứ Tư, Facebook thừa nhận đang bị FTC điều tra chống độc quyền, và cũng cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành rà soát chống độc quyền đối với các công ty Internet lớn.

Tuy nhiên, báo cáo kết quả kinh doanh của Alphabet không đề cập gì đến vấn đề này. Trong một cuộc trao đổi với các nhà phân tích, Tổng giám đốc (CEO) Sundar Pichai nói rằng "chúng tôi hiểu là đang có sự giám sát" và "chúng tôi sẽ tích cực hợp tác" với cơ quan chức năng.

Trở lại đầu trang