Thêm 2 công ty Việt được cấp mã giao dịch xuất khẩu sữa sang Trung Quốc

Thêm 2 công ty Việt được cấp mã giao dịch xuất khẩu sữa sang Trung Quốc

Ngày 22-6, Bộ Công thương công bố thêm hai công ty chính thức được cấp mã giao dịch để bước chân vào thị trường sữa Trung Quốc.


Thêm 2 công ty Việt được cấp mã giao dịch xuất khẩu sữa sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Phía Trung Quốc đang thẩm duyệt hồ sơ đề nghị cấp mã giao dịch của Công ty NUTIFOOD. Trong ảnh: sữa NUTIFOOD được bán ở siêu thị tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương), ngày 22-6, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo cấp mã giao dịch cho hai công ty của Việt Nam được xuất khẩu sữa sang Trung Quốc gồm:

Công ty cổ phần Sữa Hà Nội (được phép xuất khẩu sữa lên men và sữa lên men bổ sung hương vị vào thị trường Trung Quốc).

Công ty TNHH BEL Việt Nam cũng được phép xuất khẩu các loại phô mai khác vào thị trường Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho biết cơ quan này đang đánh giá, thẩm duyệt hồ sơ đề nghị cấp mã giao dịch của Công ty NUTIFOOD, sau khi có kết quả sẽ có thông báo tới phía Việt Nam.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã cấp mã giao dịch cho tổng cộng bốn công ty/nhà máy của Việt Nam được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào thị trường Trung Quốc, gồm sản phẩm sữa tiệt trùng (sterilized milk) và sữa biến đổi (modified milk) của TH True Milk; sữa đặc của Vinamilk, sữa lên men của Hanoimilk và các loại phô mai khác của BEL Vietnam.

Trung Quốc hiện vẫn đang là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa.

Năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu 39,43 triệu tấn sữa và sản phẩm sữa, trong đó lượng sữa tươi nhập khẩu khoảng 750.000 tấn và khoảng 650.000 tấn sữa bột.

Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc dựa báo rằng nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của thị trường này vẫn tăng cao với mức khoảng 45% tính đến năm 2025.

Việc liên tiếp có nhiều tên doanh nghiệp sữa của Việt Nam trong danh sách được xuất khẩu sữa sang thị trường Trung Quốc đánh dấu kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu sữa chính ngạch trong thời gian tới.

Trở lại đầu trang