Uber đề xuất một cơ chế hợp tác mới với các lao động làm việc tự do

Uber đề xuất một cơ chế hợp tác mới với các lao động làm việc tự do

Công ty dịch vụ đặt xe trực tuyến Uber ngày 10/8 (giờ địa phương) đã đưa ra những đề xuất về một hình thức mới trong quan hệ đối tác với các lao động tự do, trong đó có cả các tài xế của Uber, nhằm giúp họ làm việc như một lao động độc lập nhưng vẫn được hưởng một số khoản phúc lợi.


Theo Uber, cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế hiện nay do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến mọi người đều có nhu cầu tìm được việc làm có chất lượng tốt, việc làm theo sở thích; có thể làm việc theo cách mà họ mong muốn; và được tiếp cận với hệ thống an sinh và phúc lợi xã hội.

Uber đang cạnh tranh với ai trên toàn cầu

Giám đốc điều hành (CEO) Uber, Dara Khosrowshahi, cho rằng hệ thống việc làm hiện nay đã "lỗi thời và không công bằng", và người lao động buộc phải lựa chọn giữa việc trở thành nhân viên được hưởng nhiều phúc lợi hơn nhưng không có được sự linh hoạt trong công việc hoặc làm một lao động làm việc độc lập mà chẳng được nhận các khoản phúc lợi.

Động thái trên diễn ra khi Uber và một số công ty khác đang đối mặt với sức ép pháp lí phải tuân thủ một điều luật của bang California, trong đó yêu cầu các tài xế của những doanh nghiệp này phải được xem là người lao động làm việc chính thức cho doanh nghiệp và được nhận các khoản trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế và các khoản phúc lợi khác.

Uber đã ủng hộ việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại bang California với hy vọng sẽ "đảo ngược" được luật trên trong khi cam kết cung cấp các khoản phúc lợi cho một mạng lưới an sinh xã hội giúp duy trì cách làm việc độc lập của các lao động trong nền kinh tế "việc làm tự do" (gig economy).

Trở lại đầu trang