Nghị quyết 41: Kim chỉ nam để doanh nghiệp tư nhân bùng nổ trong thời kỳ mới

Với Nghị quyết 41, Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng một lực lượng doanh nghiệp tư nhân mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào nền kinh tế đất nước trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguồn:Người quan sát

Mới đây, Báo Công Thương vừa tổ chức tọa đàm "Cải thiện môi trường đầu tư: Tiếp sức cho doanh nghiệp Việt". Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia kinh tế và đại diện doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận về những thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh mới, đặc biệt trong khuôn khổ Nghị quyết 41.

Nghị quyết 41 – Cơ sở nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân

Trong những năm qua, khu vực kinh tế tư nhân đã đóng góp một phần đáng kể vào GDP, thu ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Nghị quyết 41, được Bộ Chính trị thông qua vào tháng 10/2023, là một bước đột phá nhằm khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp tư nhân trong sự phát triển của đất nước. Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia nhận định rằng Nghị quyết này không chỉ là "kim chỉ nam" cho khu vực tư nhân mà còn là chìa khóa để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (BCSI) cho rằng: "Nghị quyết 41 không chỉ là một văn bản định hướng mà còn là một bước tiến lớn trong việc tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân. Nó mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân vươn ra thế giới, trở thành động lực phát triển chính của nền kinh tế". Ông cũng nhấn mạnh rằng việc cải cách thể chế, với trọng tâm là sự minh bạch và đơn giản hóa quy trình, là yếu tố quyết định để hiện thực hóa những mục tiêu của Nghị quyết.

Nghị quyết 41: Kim chỉ nam cho sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp tư nhân trong thời kỳ mới

Ảnh: TS. Võ Trí Thành phát biểu tại tọa đàm - Nguồn: Báo Công Thương.

Thách thức trong quá trình thực thi Nghị quyết 41

Mặc dù Nghị quyết 41 được đánh giá cao về mặt chiến lược, nhưng quá trình thực thi vẫn còn gặp nhiều thách thức. Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, chia sẻ rằng: "Việc triển khai chính sách gặp khó khăn do sự không đồng đều trong thực thi tại các địa phương. Vẫn còn tình trạng 'trên nóng, dưới lạnh', làm giảm hiệu quả của các quyết sách tốt từ cấp Trung ương”.

Ảnh: Ông Phan Đức Hiếu phát biểu tại tọa đàm - Nguồn: Báo Công Thương.

Ông Hoàng Đình Kiên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tiếp vận Hòa Phát, đã chia sẻ về những khó khăn trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Dù doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật, việc chậm trễ trong xử lý thủ tục tại một số địa phương khiến doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư.

Thể chế và môi trường kinh doanh: Cần đột phá

TS. Võ Trí Thành đưa ra hai thông điệp quan trọng. Thứ nhất, "cải cách thể chế là yếu tố quyết định để tạo ra đột phá". Ông khẳng định rằng các quy định pháp lý, hay "luật chơi", cần được hoàn thiện để phù hợp với thực tế thay đổi nhanh chóng. Thứ hai, doanh nghiệp tư nhân cần có động lực mạnh mẽ hơn để phát triển, với sự hỗ trợ cụ thể từ chính sách và môi trường kinh doanh.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng cải cách thể chế cần được đẩy mạnh ở cấp cơ sở: "Hiện tượng 'trên nóng, dưới lạnh' vẫn tồn tại, nơi các chỉ đạo từ cấp cao không được thực hiện đầy đủ ở các cấp thấp hơn". Ông cũng nhấn mạnh việc xóa bỏ rào cản và nâng cao tính nhất quán trong thực thi chính sách là yếu tố sống còn để phát triển kinh tế tư nhân.

Người quan sát