Cơ hội và thách thức cho thị trường carbon mới nổi của Việt Nam

Việt Nam dự kiến bắt đầu thí điểm thị trường giao dịch carbon vào năm 2025, với các biện pháp kiểm soát phát thải carbon và giao dịch đối với các ngành có phát thải cao như sản xuất xi măng, thép và giao thông vận tải. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính, doanh thu giao dịch carbon hàng năm của cả nước có thể đạt 300 triệu USD. Tuy nhiên, so với một số nước, Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trong việc xây dựng thị trường carbon toàn diện.

Nguồn:Tạp chí Tài chính

Doanh thu từ việc bán tín chỉ carbon của Việt Nam có thể đạt 300 triệu USD.

Doanh thu giao dịch carbon của Việt Nam ước đạt 300 triệu USD mỗi năm

Năm 2023, Việt Nam đã bán thành công 10,3 triệu tín chỉ carbon, trị giá khoảng 51,5 triệu USD, cao nhất ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương và đưa Việt Nam vào top 15 quốc gia có khả năng bán tín chỉ carbon trên toàn cầu. Thành công này đã tạo thêm động lực cho quá trình phát triển tín chỉ carbon tại các địa phương, thúc đẩy quá trình phát triển tín chỉ carbon rừng và các kế hoạch tiết kiệm năng lượng.

Khi phát triển tín chỉ carbon mở rộng, Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ​​đã điều chỉnh dự báo doanh thu tín chỉ carbon quốc gia từ 40 triệu tín chỉ carbon mỗi năm, tạo ra khoảng 200 triệu USD, lên 57 triệu tín chỉ carbon, với khả năng tạo ra 300 triệu USD.

Ba thách thức lớn trong việc phát triển thị trường carbon

Mặc dù thị trường carbon có tiềm năng to lớn, nhưng vẫn còn nhiều rào cản đáng kể.

Trước hết, theo chuyên gia thuộc Viện Kinh tế Việt Nam, vấn đề lớn nhất là chính sách. Việt Nam hiện vẫn kém so với các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu trong việc xây dựng và thực hiện chính sách. Khung pháp lý hiện tại chỉ giải quyết đánh giá thị trường và các thành phần chính, dẫn đến khó khăn trong thực hiện.

Thứ hai, thách thức đến từ công nghệ. Việt Nam thiếu các công nghệ chuyển đổi tín chỉ carbon cơ bản như điện gió và điện mặt trời. Các dự án năng lượng tái tạo trong nước phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ nước ngoài và gặp khó khăn trong việc bảo trì, chưa nói đến khả năng sử dụng các công nghệ tiên tiến như thu giữ carbon.

Thứ ba, vấn đề liên quan đến chi phí chứng nhận tín chỉ carbon. Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Việt Nam thiếu các tổ chức cấp và chứng nhận tín chỉ carbon trong nước, dẫn đến chi phí liên quan rất cao. Bên cạnh đó, tín chỉ carbon có giới hạn về thời gian và có thể mất giá nếu không được bán trong một khoảng thời gian cụ thể.

Hiện nay, có ba cách chính để có được nguồn quỹ thông qua tín chỉ carbon: thị trường carbon tự nguyện, thị trường carbon tuân thủ và quyên góp. Trong số đó, thị trường carbon tự nguyện là phương pháp chính và dễ tiếp cận nhất đối với Việt Nam, mặc dù giá cả có thể dao động theo thị trường.

Dựa trên ý kiến ​​chuyên gia, bốn khuyến nghị được đề xuất để đảm bảo thị trường carbon của Việt Nam hoạt động ổn định:

Một là, xây dựng khuôn khổ pháp lý toàn diện, xác định rõ quyền sở hữu, giá cả, phương pháp quản lý, hoạt động và giải quyết tranh chấp.

Hai là, thiết lập cơ chế quản lý minh bạch, đồng bộ và hoàn chỉnh để giám sát chặt chẽ sự tăng trưởng và hoạt động của thị trường carbon.

Ba là, thành lập các tổ chức cấp và chứng nhận tín chỉ carbon.

Bốn là, tận dụng rừng của Việt Nam thông qua các hoạt động sử dụng đất, thay đổi mục đích sử dụng đất và lâm nghiệp để tận dụng tối đa việc tạo ra tín chỉ carbon.

Tạp chí Tài chính