Cạnh tranh của thời công nghệ: Chuyển từ "cá lớn nuốt cá bé" thành "cá nhanh nuốt cá chậm"

Cạnh tranh của thời công nghệ: Chuyển từ "cá lớn nuốt cá bé" thành "cá nhanh nuốt cá chậm"

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tìm ra những con đường trong kinh doanh, dựa trên một nền tảng công nghệ và các giá trị được tạo ra đều xoay quanh một hệ sinh thái. Nên là hoạt động của doanh nghiệp từ "cá lớn nuốt cá bé", sẽ chuyển sang "cá nhanh nuốt cá chậm".


Đó là những chia sẻ đến từ ông Huân Trần, hiện là Cố vấn kỹ thuật số tại Microsoft - Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) tại một sự kiện gần đây ở TP HCM.

Ông Huân Trần cho rằng, đã đến lúc tạo ra công việc chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số tiếp theo cho doanh nghiệp, thiết kế lại và số hóa các quy trình để đạt được kết quả mong muốn đầy đủ hơn.

Bởi khi số hóa các quy trình hiện có sẽ giúp doanh nghiệp giảm lãng phí thời gian, công sức và chi phí.

"Những gì không thể trong ngày hôm nay, không có nghĩa là không thể trong ngày mai"

Ông Huân Trần cho biết, hiện nay công nghệ thay đổi rất nhanh và doanh nghiệp phải chọn công nghệ nào phù hợp cho mình. Chẳng hạn như Blockchain, cách đây một năm bài toán Blockchain công nghệ nó khác nhau, người ta nói nhiều đến chuyện công nghệ chậm. Nhưng 6 tháng sau nó đã thay đổi.

Cạnh tranh của thá»i công nghá»: Chuyá»n từ cá lá»n nuá»t cá bé thành cá nhanh nuá»t cá chậm - Ảnh 1.

Ông Huân Trần. Ảnh: BSA

 

"Bài học mà chúng tôi thường nói với nhau rằng: Những gì không thể ngày hôm nay, nó không có nghĩa là không thể ở ngày mai. Mọi sự thay đổi rất nhanh. Như hiện nay ta có trí tuệ nhân tạo AI, chat bot cũng đang thay đổi nhiều". 

Từ quá trình làm việc với khoảng 1.000 doanh nghiệp trên toàn cầu về chuyển đổi số, nhóm tư vấn của ông Huân Trần chỉ ra rằng, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tìm ra những con đường trong kinh doanh, dựa trên một nền tảng công nghệ và các giá trị được tạo ra đều xoay quanh một hệ sinh thái.

Trước đây chỉ doanh nghiệp lớn mới đầu tư cho công nghệ, chuyển đổi số, nay đã khác

Theo ông Huân Trần, trước đây, chỉ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có ý thức và đầu tư cho công nghệ, chuyển đổi số, thì nay doanh nghiệp nhỏ cũng dễ dàng tiếp cận với những bước đi nhỏ, vì chuyển đổi số không phải là một dự án lớn mà là chuỗi các dự án nhỏ được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Và áp dụng chuyển đổi số đòi hỏi doanh nghiệp phải đổi mới quy trình, mô hình kinh doanh, thậm chí thay đổi văn hóa doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp đang ứng dụng công nghệ vào các hoạt động kinh doanh, nhưng số lượng doanh nghiệp áp dụng cả mô hình chuyển đổi số thì chưa nhiều.

DN Việt có thói quen chờ người khác đi trước rồi làm theo, nhưng công nghệ thay đổi liên tục và không chờ doanh nghiệp. Trong khi các dự án khởi nghiệp, dự án công nghệ dù chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu, ý tưởng… có thể gọi vốn được hàng triệu USD từ nhà đầu tư, thì những doanh nghiệp đang hoạt động nếu chậm chuyển đổi , chậm bắt nhịp công nghệ sẽ khó cạnh tranh hơn.

Chia sẻ thêm, ông Huân Trần cũng nhận định, chuyển đổi số không hẳn bắt đầu bằng một sự thay đổi to lớn, mà từ những thay đổi nhỏ lẻ, nhưng mang lại những đầu ra kinh doanh tích cực và đóng góp vào một kế hoạch chuyển đổi số lớn hơn.

Theo Trí thức trẻ

Trở lại đầu trang