Dự đoán nền kinh tế toàn cầu năm 2019

Dự đoán nền kinh tế toàn cầu năm 2019

Nền kinh tế toàn cầu khởi động năm 2018 với sự tăng trưởng mạnh mẽ và đồng bộ. Nhưng hiện nay xu hướng tăng trưởng đang có dấu hiệu chuyển hướng.


Tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm từ 3,2% ở năm 2018 xuống 3% vào năm 2019. Quá trình đi xuống sẽ tiếp tục trong vài năm tới. Nguy cơ leo thang những cuộc xung đột thương mại vẫn còn cao. Và nếu sự leo thang như thế xảy ra, sự thu hẹp thương mại thế giới có thể làm chậm nền kinh tế chung hơn nữa.

Vậy điều gì sẽ đến trong 2019?

dự đoán tăng trưởng kinh tế.jpeg

1. Thị trường đang nổi trượt dốc

Tăng trưởng tại các thị trường đang nổi năm qua giảm xuống mức 4,8%. Con số được dự báo còn 4,6% trong năm tiếp theo.

Trong tương lai, những thị trường này phải đối đầu với những làn gió ngược. Đầu tiên, tăng trưởng tại các nền kinh tế tiên tiến đang chậm lại, tương tự tốc độ của thương mại toàn cầu. Thứ hai, điều kiện tài chính thế giới đang dần chặt chẽ hơn, bên cạnh đó thì đồng USD vẫn mạnh. Thứ ba, giá cả hàng hóa tiếp tục biến động trong năm 2019. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thực trạng bất ổn chính trị gia tăng tại các quốc gia như Brazil và Mexico có thể đe dọa dòng vốn nước ngoài.

Một vài quốc gia có thể tạo ra những xu hướng như vậy, đặc biệt là các nền kinh tế năng động với mức nợ thấp ở châu Á.

2. Thị trường hàng hóa đang bất ổn

Thị trường hàng hóa 2019 sẽ phải vượt qua những thách thức được đặt ra từ 3 thành tố sau: tăng trưởng toàn cầu yếu hơn; các điều kiện tín dụng dần được thắt chặt hơn; và sức mạnh của đồng USD.

Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu trong năm tới vẫn đủ đáp ứng cho thị trường. Seeking Alpha kỳ vọng những sự thay đổi nhỏ sẽ diễn ra khi kết thúc năm 2019. Nhưng từ đây đến lúc đó là cả một sự biến động mãnh liệt và khó lường.

3. Lạm phát sẽ không tăng mạnh

Lạm phát tiêu dùng toàn cầu tăng 2% năm 2015 lên 3% năm 2018. Nguyên nhân phần lớn là do sự chuyển đổi trong các nước phát triển, từ giảm phát hoặc gần giảm phát sang lạm phát. Trong thời gian tới, Markit dự kiến tỷ lệ lạm phát toàn cầu và ở các nền kinh tế phát triển vẫn ở mức lần lượt là 3% và 2%.

Đồng bạc xanh được kỳ vọng sẽ tiếp tục trụ vững ở mức cao như hiện tại trong phần lớn năm 2019. Mặt khác, những bất ổn chính trị đang leo thang ở châu Âu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng euro và đồng bảng Anh.

4. Đồng USD giữ vững sức mạnh trước các loại tiền tệ khác

Tỷ giá euro/USD vào cuối năm tới có thể ở tầm 1,1 thấp hơn một chút so với mức 1,14 của cuối năm nay. Đồng thời, tỷ giá Nhân dân tệ đối với USD cũng sẽ không quá biến động nhờ vào mong muốn ổn định tài chính từ chính phủ Trung Quốc.

5. Rủi ro từ những cú sốc chính sách tăng lên

Những sai lầm trong chính sách vẫn là mối đe dọa lớn nhất đến tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019. Chúng bao gồm: mức nợ gia tăng và thâm hụt ngân sách tại Mỹ; mức nợ cao ở Nhật Bản và châu Âu; những lỗi sai tiềm ẩn từ các ngân hàng trung ương chủ đạo trên thế giới.

Cuối cùng và quan trọng không kém, những xung đột thương mại căng thẳng rất nguy hiểm, không phải vì chúng phương hại nặng nề, mà bởi vì chúng dễ dàng leo thang và vượt khỏi tầm kiểm soát.

 

 

 

Trở lại đầu trang