Thuốc điều trị HIV - Phương pháp mới đầy hi vọng

Thuốc điều trị HIV - Phương pháp mới đầy hi vọng

Bằng nỗ lực suốt nhiều năm, các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra những tia hy vọng đầu tiên trong việc chữa khỏi HIV khi chứng minh được một loại thuốc miễn dịch an toàn khi sử dụng ở người.


Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Bắc Carolina (Chapel Hill) đã giành được khoản tài trợ trị giá 20 triệu USD để thực hiện ý tưởng này.

Đã nhiều lần, các nhà khoa học bị thất bại khi điều trị HIV khi điều trị virus bằng cấy ghép tủy xương ở người.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã khẳng định liệu pháp miễn dịch có thể dùng cho bệnh nhân HIV dương tính mà không có nguy cơ tử vong thực tế.

Tiến sĩ David Margolis, đồng tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng có thể tái tạo kết quả của bệnh nhân Berlin (người duy nhất được chữa khỏi HIV trên thế giới), nhưng điều đó sẽ mất thời gian dài, theo từng bước cụ thể".

Phương thức chữa trị đầu tiên có hiệu quả, tuy nhiên chỉ hiệu nghiệm duy nhất một lần

Đã có người từng được chữa khỏi HIV, đó là Timothy Brown, người Mỹ. Sở dĩ, ông được gọi là "bệnh nhân Berlin" vì ông khỏi bệnh ở Berlin năm 2007. Tuy nhiên, ông cũng là người duy nhất đã được chữa HIV thành công.

Ông Timothy bị nhiễm HIV khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, căn bệnh về tủy xương có thể điều trị bằng cấy ghép. Ông Timothy không có nhiều lựa chọn và ghép tủy xương là phương pháp cuối cùng, bác sĩ của ông đã cố gắng chọn loại gen có khả năng kháng HIV. Vào thời điểm đó, mọi phương pháp nhằm mục đích bảo vệ tính mạng cho Timothy hơn là chữa trị cho ông.

Điều bất ngờ là ông Timothy không những sống sót mà còn thoát khỏi căn bệnh bạch cầu, đồng thời không còn dấu vết của virus suy giảm miễn dịch của con người. Tin tức này thực sự làm chấn động cộng đồng y tế, cùng với niềm hy vọng đây có thể là sự kết thúc của thời đại HIV/AIDS.

Tuy nhiên, nỗ lực để tái tạo nó đã không thành công. Một báo cáo trên Tạp chí Y học New England năm 2014 cho thấy 6 thử nghiệm điều trị cho các bệnh nhân HIV với việc ghép tế bào gốc, nhưng không ai sống lâu hơn một năm.

Niềm tin, hi vọng vào phương pháp mới

Hơn 10 năm qua, mặc dù có rất nhiều nỗ lực được tiến hành, các nhà nghiên cứu chưa gặp được trường hợp bệnh nhân nào như ông Timothy. Nguyên nhân là hiện tượng khó nắm bắt của HIV tiềm ẩn: các sợi của virus nằm ẩn và không hoạt động công khai trong cơ thể.

hiv(1).jpeg

Bản thử nghiệm đầu tiên được công bố là thử nghiệm giai đoạn 1. Mục đích là để chứng minh rằng hệ thống miễn dịch có thể được huấn luyện để tấn công HIV mà không gây ra cuộc nội chiến giữa các tế bào gây tử vong cho bệnh nhân trong quá trình này.

Một nghiên cứu nhỏ được diễn ra và thử nghiệm trên 6 bệnh nhân. Nó liên quan đến việc chiết xuất các tế bào T (một tế bào lympho có vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch), phát triển chúng trong phòng thí nghiệm để nhân lên, sau đó tiêm chúng lại để chúng có thể tấn công virus vào bên trong.

Tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu này đã được điều trị ARV trung bình 6 năm. Cuối cùng, họ sẽ thực hiện một liệu pháp ngăn virus HIV nằm ẩn trước khi giải phóng các tế bào T.

Thuật ngữ mà tiến sĩ Margolis đưa ra được gọi là kỹ thuật "sốc và giết".

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell Reports số ra ngày 21/9.

Mặc dù số lượng nhiễm HIV mới đã giảm rất nhiều trong những năm vừa qua nhưng căn bệnh này vẫn còn khá phổ biến. HIV chưa thể chữa khỏi hoàn toàn và vẫn gây ra nhiều hệ lụy và đó là lý do tại sao những nghiên cứu chữa bệnh mới như thế này vẫn rất quan trọng.

 

Trở lại đầu trang