Ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 khẳng định đã cạn nguồn cung, nhưng trên thị trường vẫn đang rao bán tràn lan loại gạo này.   

Ông Cua cho biết, sau khi đạt giải ở cuộc thi World's Best Rice (Gạo ngon nhất thế giới), tại Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo tổ chức tại Manila (Philippines) mới đây, loại gạo này nhanh chóng hút hàng trong nước.

Chia sẻ về quá trình tạo ra giống gạo ngon nhất thể giới - ST25, anh hùng lao động Hồ Quang Cua cho rằng, tạo ra giống gạo này là một sự tình cờ nhưng xuất phát điểm, lại là trăn trở từ ước muốn của ông là có thể tạo ra được hạt gạo ngon cho bà con cũng như nâng tầm hạt gạo Việt trên trường quốc tế. Nhất là khi mà thực trạng về giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân… đã kéo giá trị hạt gạo của Việt Nam xuống thấp và tệ hơn là không thể xây dựng được thương hiệu, dù chúng ta luôn đứng top đầu xuất khẩu gạo trên thế giới.

"Trước khi đạt danh hiệu này, doanh nghiệp của tôi cung ứng cho một cơ sở ở TP HCM khoảng một tấn mỗi tháng với giá 20.000 đồng một kg. Tuy nhiên, hiện gạo ST25 gần như đã "cháy hàng", ông Cua nói và cho biết chỉ mới quyết định mở kho lúa ở ấp Hà Bô, xã Tài Văn, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) để chà gạo ST25 bán cho bạn bè thân thiết cùng một số đại lý từng bán gạo thuộc các dòng ST của ông.

"Vài tấn gạo đầu tiên đã được doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí của gia đình bán hết với giá 22.000 đồng một kg", ông Cua nói.

Hiện ở Sóc Trăng, nhiều đại lý chuyên kinh doanh gạo đang săn lùng gạo ST25 để bán lẻ, hoặc gửi cho đại lý cấp 2, với giá bán lẻ trung bình ngoài thị trường là 28.000 đồng một kg (140.000 đồng một túi 5 kg). Riêng thị trường bán lẻ ở TP Cần Thơ và TP HCM có giá bán lên đến 35.000 đồng.

Theo ông, sản lượng gạo ST25 do doanh nghiệp của con ông làm chủ đưa ra thị trường chưa nhiều. "Do tôi dành thời gian nghiên cứu, ít quan tâm đến quảng bá thương hiệu nên mới xảy ra việc này. Thương cho người tiêu dùng, bỏ tiền nhưng không mua được gạo ST25 thật", ông Cua trải lòng.

Ông cho biết sau khi gạo ST25 đoạt giải gạo ngon nhất thế giới, nhiều bạn bè đã đến nhà và gọi điện thoại chúc mừng. "Tôi không ngờ người dân Việt Nam quan tâm đến mức này. Mỗi ngày có hàng trăm người gọi hỏi thăm. Do sức khỏe, thời gian không cho phép, tôi từ chối khoảng 70 cuộc gọi/ngày. Rất xin lỗi bạn bè, người thân. Tôi sẽ trò chuyện vào dịp khác", ông Cua chia sẻ.

Đại diện Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hồ Quang Trí (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết tại TP.HCM hiện có hai đại lý bán gạo ST25, mỗi ngày đơn vị này giao khoảng 1 tấn.

Còn tại Sóc Trăng, thị trường gạo ST25 vẫn cháy hàng. Một đại lý gạo ở phường 9, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) cho biết vài ba ngày doanh nghiệp mới giao gạo được một lần, nhưng cũng chỉ vài trăm ký, có là bán vèo hết sạch.

Theo chủ đại lý này, mặc dù cháy hàng nhưng do yêu cầu của doanh nghiệp không được nâng giá nên gạo ST25 vẫn ổn định như trước đây, 110.000 đồng/bịch 5kg. Tuy nhiên, một số điểm bán lẻ đã hét lên 140.000 đồng/bịch 5 kg, vẫn có người mua ào ào.

Sau khi về hưu, ông Hồ Quang Cua (nguyên phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng) dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu lai tạo lúa thơm ST và làm cố vấn cho DNTN Hồ Quang Trí và Hồ Quang do hai con trai của ông làm giám đốc.

 

Trở lại đầu trang