5 tỷ phú biến rác thành “vàng” trên thế giới

5 tỷ phú biến rác thành “vàng” trên thế giới

Giấy rác, sắt vụn… những thứ đồ vật bỏ đi tưởng chừng như vô dụng đã giúp những doanh nhân kiếm hàng tỷ USD từ việc thu gom, xử lý và tái chế.


1. Anthony Pratt - Australia

Đầu tiên, có thể nhắc tới Chủ tịch của Visy, ông Industries Anthony Pratt – công ty tái chế giấy và bao bì tư nhân lớn nhất thế giới. Công ty này được thành lập bởi ông Richard Pratt – cha của Anthony tại Melbourne, Australia vào năm 1948. Anthony tiếp quản công ty sau khi cha qua đời năm 2009 và từ đó thực hiện kế hoạch mở rộng đầy tham vọng, kiếm hàng tỷ USD từ giấy rác. Tài sản ước tính đến 5,2 tỷ USD.

1.jpg

 

2. Anil Agarwal - Ấn Độ

Là người sáng lập công ty khai khoáng và kim loại Vedanta Resources, Anil Agarwal bắt đầu sự nghiệp bằng việc buôn sắt phế liệu vào đầu những năm 1970, thu gom sợi cáp bỏ đi từ các công ty khắp Ấn Độ, sau đó bán lại để hưởng chênh lệch. Năm 1976, ông mua lại công ty kim loại đầu tiên và bắt đầu sản xuất vào những năm 1980. Anil cũng tham gia chương trình Giving Pledge, cam kết dành 75% tài sản làm từ thiện. Tài sản của ông ước tính lên đến 3,5 tỷ USD.

2(1).jpg

 

3. Zhang Yin (Tài sản ước tính: 1,89 tỷ USD) – Trung Quốc

Zhang Yin, được mệnh danh là “nữ hoàng rác”, thành lập công ty tái chế giấy Ying Gang Shen vào năm 1985 với số tiền tiết kiệm 3.800 USD. Năm 1995, bà thành lập công ty Nine Dragons Paper Holdings, nhập khẩu giấy vụn từ Mỹ về Trung Quốc và tái chế thành hộp carton. Hiện đây là nhà sản xuất giấy lớn nhất tại Trung Quốc với doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm. Ước tính tài sản của bà lên đến 1,89 tỷ USD.

4.jpg

 

4. Patrick Dovigi – Canada

Patrick Dovigi là “vua rác và tái chế” của Canada. Ông đã bỏ sự nghiệp thi đấu thể thao để bắt đầu theo ngành rác và có những đột phá vào đầu những năm 2000. Năm 2007, ông thành lập công ty tái chế rác Green For Life Environmental, hiện hoạt động khắp Canada cùng một vài nơi ở Mỹ, mang về doanh thu hàng năm nhiều tỷ USD. Tài sản của ông ước tính khoảng 1,08 tỷ USD.

5.jpg

 

5. Anatoly Sedykh – Nga

Anatoly Sedykh là chủ nhân công ty sản xuất bánh tàu hoả hàng đầu tại Nga và nhà sản xuất ống lớn thứ 2 nước này. Chủ tịch của công ty United Metallurgical Company gây dựng cơ đồ nhờ số tiền kiếm được từ nghề buôn sắt vụn. Năm 1989, ông vay một khoản tiền từ ngân hàng lớn nhất tại Nga Sberbank để đầu tư vào một dự án tái chế sắt vụn. Khoản đầu tư mang về cho ông hàng triệu USD, đủ để thâu tóm cổ phần kiểm soát tại công ty Vyksunsky Metallurgical Plant – sau này thành OMK vào năm 1999. Tài sản của ông ước tính khoảng 1 tỷ USD.

6.jpg

 

Trở lại đầu trang