Cuộc đua giữa các hãng xe máy điện ở Việt Nam

Cuộc đua giữa các hãng xe máy điện ở Việt Nam

Bắt kịp xu hướng điện hóa phương tiện giao thông, thị trường xe máy điện tại Việt Nam vô cùng sôi động trong thời gian gần đây. Trong năm 2017, số xe được bán chính thức khoảng 400.000 xe đạp điện và 55.000 xe máy điện, không hề nhỏ nếu tính theo một thị trường có tính chất khá tự phát.


Thị trường xe máy điện Việt Nam chỉ thực sự được chú ý, một số doanh nghiệp xe máy điện đã mạnh miệng tuyên bố muốn "khai tử" xe xăng, nhưng trước khi làm được điều đó, tự thân những hãng xe điện cũng chuẩn bị bước vào một cuộc chiến của riêng mình.

Thống kê của Psmarketresearch cho biết, đến năm 2025 thị trường xe scooter điện và xe máy điện sẽ đạt ngưỡng trên 22 tỷ USD. Đơn vị nghiên cứu này dự đoán chỉ số tăng trưởng hàng năm (CAGR) của ngành công nghiệp sản xuất xe điện là 7,3 %.

  1. Xe điện Vinfast

Tháng 11, sự xuất hiện của xe điện Vinfast được xem là dấu mốc. "Vinfast đang đóng vai trò tiên phong trong thị trường xe máy điện tại Việt Nam", ông Lê Hùng Lân, Viện trưởng Viện ứng dụng công nghệ nhận xét.

Thực tế, thị trường cũng chính thức bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động hơn kể từ khi "kẻ tiên phong" xuất hiện.

vin1_1.jpg

2. Xe điện Honda

Honda, hãng xe dẫn đầu thị phần xe máy tại Việt Nam (khoảng 75%), vẫn chưa có nhiều động thái liên quan đến xe điện. Trong một lần trả lời hiếm hoi với chúng tôi, phía Honda Việt Nam cho biết đây là thị trường tiềm năng nhưng đầy thách thức về mặt công nghệ, kỹ thuật như khả năng vận hành. Do vậy, Honda sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, trong hai ngày 18-19/12, tại TP.HCM đã xuất hiện lễ ra mắt và chạy thử xe máy điện Honda chính hãng. Những chiếc xe này có trọng lượng 82kg, sử dụng bình ắc quy chì, tốc độ tối đa 50km/h, mỗi lần sạc di chuyển được 50km. Xe có giá bán từ 22 – 23,5 triệu đồng, bảo hành 3 năm.

xehay-Honda-H1-260318-1.jpg

 

Trả lời khách hàng, nhân viên cho biết đây là xe nhập khẩu từ Trung Quốc, được nhà máy Honda nước này sản xuất nên chất lượng và được đảm bảo là chính hãng. Dù vậy, đại diện Honda Việt Nam thông tin rằng xe điện trên không phải do Honda Việt Nam sản xuất hay nhập khẩu, phân phối. Hiện tại Honda Việt Nam đang xác minh sự việc này.

Ông lớn thứ hai của thị trường xe máy Việt Nam là Yamaha chưa tỏ rõ hành động trước sức nóng của thị trường xe máy điện. Hãng này chỉ mới trình làng chiếc Yamaha Grande hybrid (động cơ xăng và điện) tại Việt Nam chốt giá từ 45,5 triệu đồng.

3. Xe điện Piagio

Một hãng xe khác là Piaggio thì cho biết sẽ ra mắt xe máy điện tại Việt Nam trong năm 2019. Chiếc Vespa Elettrica, thuộc phân khúc cao cấp, có giá tham khảo 7.200 USD. Đây là model tiếp theo của Piaggio, bên cạnh những model đã có trên thị trường như Liberty chạy điện, xe đạp điện Piaggio Wi-Bike hay Piaggio MP3 Hybrid.

piagio_se_gioi_thieu_xe_may_dien.jpg

 

Trong năm 2019 hãng xe điện Pega cũng tuyên bố sẽ "đốt nóng" cuộc chơi bằng một sản phẩm được họ gọi là "sát thủ xe ga", ra mắt ngay đầu năm. Ông Đoàn Linh, CEO Pega cho biết dòng xe này đi được gần 100km chỉ với 1 lần sạc, không gây ô nhiễm và có giá thành sốc. Slogan lần này của sản phẩm, theo đó là "tiết kiệm gấp 33 lần xe ga".

 

Trở lại đầu trang