Dead Foods - Nhà sản xuất sữa lớn nhất nước Mỹ nộp đơn phá sản

Dead Foods - Nhà sản xuất sữa lớn nhất nước Mỹ nộp đơn phá sản

Dean Foods - nhà sản xuất nhiều sản phẩm sữa phổ biến nhất của Mỹ như Dairy Pure, Organic Valley và Land O’Lakes - cho biết đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án nước này.


Là hãng sữa lớn nhất nước Mỹ với lịch sử tồn tại 94 năm, Dean Foods ngày càng gặp nhiều thách thức vì xu hướng thay thế sữa bò bằng sữa có nguồn gốc từ thực vật trong những năm gần đây.

Trong nửa đầu năm 2019, doanh thu của Dean Foods giảm 7%, lợi nhuận giảm 14%, giá cổ phiếu công ty giảm 80%.

Nhà sản xuất sữa lớn nhất Mỹ đang phải gánh nợ và không thể trả lương hưu cho công nhân. Do đó, Dean Foods đã nộp đơn xin phá sản để duy trì hoạt động kinh doanh, để giúp tái cấu trúc nợ và đóng quỹ hưu trí trong lúc bán công ty. Là một phần trong quy trình phá sản, Dean Foods đã nhận bảo đảm 850 triệu USD từ các tổ chức cho vay hiện tại, trong đó có Rabobank để duy trì hoạt động.

Dean Foods cho biết, đang làm việc với Hợp tác xã Nông dân sữa của Mỹ (DFA) về một thỏa thuận tiềm năng, trong đó DFA có thể mua lại gần như toàn bộ công ty này.

Theo Euromonitor, thị trường sữa toàn cầu ước đạt doanh thu 120 tỷ USD trong 2019. Mặc dù thị trường toàn cầu của các sản phẩm thay thế sữa chỉ bằng 1/9 con số nêu trên, dự báo đạt 18 tỷ USD nhưng lại tăng trưởng 3,5% so với 2018. Trong khi đó, doanh thu của thị trường sữa đã giảm liên tục trong 4 năm qua.

Dean Foods sản xuất một số loại sữa nổi tiếng và bơ sữa tại Mỹ như Dairy Pure, Organic Valley và Land O'Lakes. Đây từng là những mặt hàng không thể thiếu trong tủ lạnh của người Mỹ nhưng sữa của Dean Foods đã dần mất đi sự ưa chuộng khi người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm ít đường hoặc thực vật để thay thế. Công ty cho rằng công ty gặp khó khăn do sự suy giảm nhanh chóng của nhu cầu sữa thông thường.

Đó không phải là vấn đề duy nhất mà Dean Foods phải đối mặt. Walmart - một trong những khách hàng lớn nhất của công ty, đã bỏ rơi họ vào năm ngoái sau khi xây dựng nhà máy sữa của riêng mình.

Trở lại đầu trang