Forever 21 đệ đơn phá sản

Forever 21 đệ đơn phá sản

Hãng thời trang cho giới trẻ Forever 21 vừa thông báo đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản và sẽ đóng một số trong chuỗi hơn 800 cửa hàng.


Truyền thông quốc tế nhận định, đứng trước bối cảnh các thương hiệu thời trang ngày càng mọc lên như nấm sau mưa, Forever 21 đơn giản chỉ là hy sinh trong cuộc chiến sống còn này.

Việc hãng này phá sản là điều không đáng ngạc nhiên, bởi trước đó đã có những tin đồn về việc hãng đang nợ ngập đầu, dù đã tiến hành đàm phán tài chính với các bên “chủ nợ” nhưng tất cả đều rơi vào bế tắc.

Hãng này dự định sẽ đóng cửa 178 cửa hàng trong số hơn 800 cửa hàng dù trong thư gửi khách hàng viết rằng “các quyết định về việc đóng cửa các cửa hàng trong nước đang trong thời gian xem xét và chờ kết quả từ cuộc trao đổi với các chủ thuê mặt bằng". Tuy nhiên, công ty cũng bày tỏ hy vọng một số lượng đáng kể các cửa hàng vẫn sẽ hoạt động bình thường và “chúng tôi không mong muốn phải rời khỏi bất kỳ thị trường lớn nào của Mỹ”.

Linda Chang, Phó chủ tịch điều hành của công ty, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng việc nộp đơn phá sản là "một bước quan trọng và cần thiết để đảm bảo tương lai của công ty, cho phép chúng tôi tổ chức lại hoạt động kinh doanh và tái định vị Forever 21”.

Forever 21 thành lập năm 1984 và nhanh chóng mở rộng ra khắp các trung tâm mua sắm, chủ yếu phục vụ khách hàng nữ trẻ tuổi với sản phẩm thời trang cơ bản, bình dân. Công ty  hiện vẫn thuộc sở hữu của nhà đồng sáng lập là hai vợ chồng Do Won Chang và Jin Sook. CNN trích dẫn ước tính từ Forbes, Won và Chang hiện có tài sản 1,5 tỷ USD. Hãng Forever 21 có doanh thu hằng năm 3,4 tỷ USD với 30.000 nhân viên.

Forever 21 là nhà bán lẻ mới nhất tuyên bố phá sản trong bối cảnh mua sắm trực tuyến làm sụt giảm lượng khách hàng đến các trung tâm thương mại và cửa hàng truyền thống tại Mỹ. Trong những năm gần đây, nhiều nhà bán lẻ từng kinh doanh tốt cũng buộc phải nộp đơn phá sản. Chẳng hạn như tháng 4.2018, Nine West Holdings - công ty sở hữu hàng loạt nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như Nine West và Anne Klein - cũng nộp đơn xin phá sản vì nợ hơn 1 tỷ USD. Hay trước đó, chuỗi bán lẻ đồ chơi lớn nhất nước Mỹ - Toys 'R' Us - cũng tuyên bố sẽ đóng cửa hoặc bán lại toàn bộ 800 cửa hàng sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ. Tương tự trong năm 2018 có thêm Công ty Sears Holdings nộp đơn phá sản…

Thống kê của Coresight Research cho thấy trong năm nay, các hãng bán lẻ tại Mỹ tuyên bố đóng cửa hơn 8.200 cửa hàng, tăng mạnh so với mức 5.589 cửa hàng của năm ngoái. Payless và Gymboree đều nộp đơn xin bảo hộ phá sản và đóng cửa gần 3.000 cửa hàng.

Các đại gia như Zara hay H&M cũng gặp nhiều khó khăn. Từ tháng 6/2017, giá cổ phiếu Inditex - công ty mẹ của Zara - sụt 27%, trong khi giá cổ phiếu H&M giảm 23%.

Trở lại đầu trang