Tổng giám đốc Apple: 'Cạnh tranh diễn ra rất khốc liệt, như vụ ẩu đả trên phố vậy'

Tổng giám đốc Apple: 'Cạnh tranh diễn ra rất khốc liệt, như vụ ẩu đả trên phố vậy'

Trước những câu hỏi về tình trạng đối xử không công bằng với các nhà phát triển, Tổng giám đốc Tim Cook khẳng định Apple phải cạnh tranh rất khốc liệt để giành cả khách hàng lẫn nhà phát triển ứng dụng.


4 nhân vật quyền lực nhất trong giới công nghệ Mỹ - gồm Tim Cook, Sundar Pichai, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg - đã điều trần trước Tiểu ban Chống độc quyền của Hạ viện Mỹ vào sáng ngày 30/7 theo giờ Việt Nam. 

Mục đích của buổi điều trần là tìm hiểu xem ảnh hưởng quá lớn của 4 tập đoàn công nghệ lớn nhất Mỹ có phải là yếu tố bất lợi cho cạnh tranh và người tiêu dùng hay không, theo Washington Post.

Trong buổi điều trần, các nghị sĩ trưng ra bằng chứng - dưới dạng tài liệu và nhân chứng - để cáo buộc các vị tổng giám đốc. Khán giả đều cảm thấy các nghị sĩ đã nghiên cứu rất kĩ chứng cứ, cố gắng hiểu những ngóc ngách trong mảng công nghệ để truy vấn các tỉ phú.

Chiến thật né tránh thần sầu của tổng giám đốc Apple - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tim Cook của Apple nói rằng tập đoàn của ông phải cạnh tranh khốc liệt để giành cả khách hàng lẫn nhà phát triển ứng dụng. Ảnh: Apple Insider

Tim Cook là người đối mặt với số lượng câu hỏi ít nhất trong số 4 vị CEO. Tuy nhiên, những câu hỏi mà nghị sĩ dành cho ông khá hóc búa.

Năm 2018, Apple đã xoá các ứng dụng giúp kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị trên App Store ngay sau khi họ tích hợp tính năng tương tự vào iOS 12. Khi hai nghị sĩ chất vấn lí do Apple xóa các ứng dụng, Cook khẳng định lí do liên quan tới vấn đề bảo mật chứ không liên quan tới mức độ cạnh tranh.

Bằng chứng mà các nghị sĩ đưa ra là một email, trong đó Phó chủ tịch Phil Schiller giải thích với một phụ huynh rằng ông có thể dùng công cụ của Apple thay cho các công cụ trên App Store trước kia, Cook nói ông không thể nhìn rõ email.

Apple đang bất đồng với AirBnB và ClassPass về mức phí duy trì ứng dụng trong App Store, nghị sĩ Jerrold Nadler cáo buộc Apple đang "thu lợi từ đại dịch". 

Đáp lại, Cook khẳng định các qui định của Apple yêu cầu những công ty kinh doanh dịch vụ số phải trả phí cho Apple, nhưng họ cũng đang đàm phán để điều chỉnh phí vì những hệ lụy phát sinh từ COVID-19.

Các nghị sĩ nói những quy định của Apple đã chèn ép các nhà phát triển ứng dụng. Cook tuyên bố Apple đối xử công bằng với mọi nhà phát triển. Song bằng chứng của các nghị sĩ cho thấy vào năm 2014, Tim Cook từng gửi email để nói với tổng giám đốc Baidu rằng quá trình đánh giá ứng dụng của công ty sẽ diễn ra nhanh hơn.

Nghị sĩ Hank Johnson đề cập tới việc Apple miễn khoản phí 30% cho dịch vụ phim của Amazon trên nền tảng iOS. Đổi lại, các dịch vụ và sản phẩm của hai tập đoàn sẽ tích hợp với nhau tốt hơn. Tim Cook khẳng định mọi doanh nghiệp đều có thể đàm phán thoả thuận tương tự với Apple.

"Chúng tôi có chiến lược cạnh tranh để giành cả khách hàng lẫn những nhà phát triển. Cạnh tranh diễn ra rất khốc liệt, như một vụ ẩu đả trên phố vậy, để giành lấy thị phần trong thị trường điện thoại di động", Tim Cook giải thích lý do Apple luôn muốn đối xử công bằng với các nhà phát triển.

Mặc dù vậy, New York Times nhận định ngành điện thoại thông minhđang chỉ có hai hệ điều hành là iOS và Android, nên về bản chất nó là một thị trường độc quyền với Google và Apple.

Hàng loạt thư điện tử mà các nghị sĩ đưa ra cho thấy Apple từng có ý định thu tới 40% phí, chứ không phải mức 30% với các dịch vụ thuê bao trên iOS như hiện nay. Năm 2011, Giám đốc dịch vụ Eddy Cue lập luận trong một email rằng Apple "nên thu mức 40% trong năm đầu tiên, nhưng cần phải thử nghiệm để xác định mức phí hợp lí".

Jai Chulani, Giám đốc marketing sản phẩm của Apple nhận định mức phí 30% cho năm đầu tiên khiến tập đoàn phung phí nhiều cơ hội kinh doanh.

Trở lại đầu trang