Sáng 8/6, Quốc hội chính thức thông qua Hiệp định EVFTA, EVIPA - Ảnh 1.

 

Quốc hội thông qua Hiệp định EVFTA (Ảnh chụp màn hình)

Trong phiên họp sáng nay (8/6), Quốc hội tiến hành thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA, hai văn kiện quan trọng trong quá trình hội nhập, nối gần hơn mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu. 

Cụ thể, có 457 đại biểu tham gia biểu quyết, tương đương 94,62% tổng số đại biểu quốc hội, đều tán thành việc thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Đối với Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu và các nước thành viên (EVIPA), trong 462 đại biểu tham gia biểu quyết, tương đương 95,65% tổng số đại biểu quốc hội có 461 đại biểu đồng ý thông qua, tương đương tỉ lệ 95,45%.

Hiệp định thương mại tự do EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA được kí kết sẽ mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên.

Trước đó, năm 2012, Việt Nam và EU đã kí Hiệp định đối tác hợp tác toàn diện PCA là khung hợp tác quan trọng về chính trị, đối ngoại và nay là kí 2 Hiệp định về thương mại EVFTA và đầu tư EVIPA, là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích.

Phát biểu trong buổi kí kết Hiệp định trước đó Thủ tướng Chính Phủ nhấn mạnh: "Hai Hiệp định quan trọng này sẽ như tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa EU và Việt Nam và từ đây người dân hai bên dễ dàng hợp tác, giao lưu, các doanh nghiệp hai bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường của nhau. 

Đặc biệt doanh nghiệp EU có thể tiếp cận không chỉ thị trường gần 100 triệu người dân Việt Nam mà cả thị các nước ASEAN, CPTPP và các thị trường lớn khác ở khu vực Đông Á, góp phần tạo nên xung lực của hợp tác Đông- Tây mang đến sự phát triển thịnh vượng của 2 khu vực Á - Âu và toàn cầu".

Thủ tướng cũng nêu rõ việc ký các Hiệp định EVFTA, EVIPA hôm nay mới là bước khởi đầu, hai bên cần nỗ lực hợp tác để quá trình triển khai hợp tác thành công. Việt Nam sẽ ban hành "Chương trình hành động quốc gia" thực hiện hai Hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai sâu rộng đến các Bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, người dân, gắn với phát huy sự năng động, sáng tạo trong quá trình thực hiện hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển giàu mạnh hùng cường.

Trở lại đầu trang