Vì sao nhà đầu tư đang lựa chọn phân khúc bất động sản du lịch?

Vì sao nhà đầu tư đang lựa chọn phân khúc bất động sản du lịch?

Các chuyên gia cho rằng, hiện có rất nhiều nhà đầu tư phát triển bất động sản lớn đang quan tâm lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản du lịch. Vì đây là phân khúc được xem có nhiều tiềm năng nhất trong tương lai.

Nguồn:Meeyland

Nhu cầu sống xanh, sống khỏe lên ngôi

TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển thương hiệu và cạnh tranh cho rằng, nhiều đô thị vệ tinh tại Hà Nội cũng như ở TP.HCM trước đây cũng có hạn chế là độ nén chưa cao lắm nhưng ách tắc. Nếu dự án chỉ giải quyết vấn đề về nơi ở thì không ổn một chút nào, bởi nó chưa đủ các tiện ích cùng với hạ tầng để thu hút, hấp dẫn người dân.

Bình luận về tiềm năng của bất động sản du lịch, TS. Thành khẳng định, hiện đang có nhiều nhà đầu tư phát triển bất động sản quan tâm đặc biệt tới phân khúc bất động sản du lịch. Vì với nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe của đại đa số người tăng cao. Các nhu cầu sống xanh, sống khỏe, sống nhân văn đang trở thành xu hướng mới. Xu hướng này rất phù hợp với công cuộc cách mạng bất động sản hiện nay ở Việt Nam nói riêng của trên toàn cầu nói chung. 

Theo ông này, sau đại dịch Covid-19, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng mới tăng lên cao mà còn có nguyên do là thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện, việc này dẫn đến nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng cũng tăng theo.

Ông Thành cho biết, xu hướng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng tăng mạnh và hấp dẫn mọi nhà đầu tư. Có nhiều nơi trên thế giới, như Bali chẳng hạn, cảnh đẹp không thể sánh bằng Việt Nam nhưng lại là nơi thu hút động đảo khách du lịch phương Tây. Bởi vì sự hấp dẫn của văn hóa truyền thống bản địa. Xết về khía cạnh văn hóa truyền thống, miền Trung nước ta là nơi có rất nhiều lợi thế để phát triển.

Ông này phân tích, trong quy hoạch, nhiều khi chúng ta lại thiên quá về bất động sản du lịch, đơn cử như ở TP. Đà Nẵng đã phát triển rất mạnh về phân khúc bất động sản du lịch, nên đã làm chậm lại quá trình xây dựng TP. Đà Nẵng thành một khu đô thị đa năng. Nên việc phát triển TP. Đà Nẵng cần phải xây dựng thành một nơi đáng đến và còn là nơi đáng sống nữa.

vo-tri-thanh6-1665585219.jfif

TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh

Cũng chuyên gia này, đây là xu hướng tất yếu trên toàn cầu cũng là xu hướng rất đa dạng, cởi mở, với nhiều lựa chọn, từ những nơi ở cũng như nơi làm việc. Có thể lấy một ví dụ điển hình như: Phân khúc bất động sản văn phòng chẳng hạn, phân khúc này có rất nhiều loại hình khác nhau nên các sản phẩm bất động sản khác cũng vậy. Những sản phẩm bất động sản sẽ luôn có sự thay đổi để bắt nhịp với nhu cầu xã hội ngày càng hiện đại hơn.

Nghiên cứu của CBRE Việt Nam vừa công bố cho thấy, những vùng như ở TP.HCM nơi có hạ tầng tốt giá bán bất động sản sẽ tăng từ 10 %  đến 20%. khi có thêm những hạ tầng được đẩy mạnh như việc đầu tư như sân bay, bến cảng, đường cao tốc, hay các tuyến đường vành đai… chắc chắn sẽ tác động ít nhiều tới thị trường bất động sản.

Cũng theo CBRE Việt Nam, hiện đang có nhiều tập đoàn lớn muốn tham gia đầu tư vào bất động sản Bình Thuận, Ninh Thuận hay Phú Yên nơi có những bãi biển đẹp hoang sơ, du lịch phát triển. Nhờ vào các yếu tố kết nối, hay sự quan tâm của những nhà đầu tư chiến lược cùng với tiềm năng phát triển rất tốt của địa phương là vấn đề được quan tâm nhất.

Các chuyên gia từng phân tích, hiện nước ta đang nhắc tới bất động sản số, đầu tư số hay đầu tư chung… Đây là một xu thế mới và để các nhà đầu tư ít vốn cũng có thể tham gia thị trường. Như vậy, cần phải thay đổi các thói quen đầu tư như trước.

Cùng quan điểm trên với chuyên gia Võ Trí Thành, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam lại cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay có những dấu hiệu khá bất ổn, nhưng bất ổn nhất là giá tăng tới (+30% so với năm 2021 và tăng  +50% so với 2019). Đặc biệt, tại thị trường TP.HCM năm 2019 vẫn còn các căn hộ giá từ 20 triệu/m2 đến tầm 25 triệu đồng/m2 tuy nhiên nay không còn, mức giá rẻ nhất cũng rơi vào khoảng 50 triệu đồng/m2.

Theo ông này, cũng có nhiều nguyên nhân tăng giá bất động sản như: một số dự án do vướng mắc về chính sách, hay nguồn cung trên thị bị hạn chế, nhu cầu mua nhà của người dân tăng mạnh. Dẫn đến giá trị bất động sản trên thị trường tăng bởi đầu tư công vào hạ tầng khá tốt, sự kết nối các vùng kinh tế, công nghệ và kinh doanh… đều dẫn đến sinh lợi. Đây là những yếu tố tạo nên giá trị cho thị trường bất động sản.

“Khi thị trường nơi nào tăng giá mạnh, hay nơi đâu sinh lời cao, chắc chắn nơi đó có sự phát triển mạnh về hạ tầng và phát triển kinh tế cũng như đầu tư….”, ông Đính nói.

nguyen-van-dinh-phat-bieu1-1665585250.jfif

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Ông dẫn chứng bằng ví dụ như tại các khu vực Mỹ Đình, An Khánh, Linh Đàm trước đây, đất nền chỉ  có giá thấp hơn 10 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay giá đất ở những nơi này đã lên trên dưới 200 triệu đồng/m2, tùy vị trí khu vực khác nhau….

“Nơi nào đang vào thời điểm mới chuẩn bị đầu tư, sắp đầu tư thì mặt bằng giá đất thấp, tốc độ tăng giá sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ của đầu tư, có những nơi tăng giá rất mạnh hơn vì có khả năng khai thác và tạo ra lợi nhuận cao”, ông Đính nói thêm.

Vậy thị trường bất động sản du lịch khu vực nào hấp dẫn giới đầu tư nhất?

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho rằng, kinh tế biển hiện đang một chiến lược để phát triển kinh rất tốt. Nếu tính riêng khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, nước ta có đến 14 tỉnh đang có kế hoạch phát triển kinh tế rất rõ.

ts-can-van-luc-meeyland-1665585288.com

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV

Ông này chia sẻ, theo kế hoạch phát triển của khu vực Nam Trung Bộ, thì tốc độ tăng trưởng dự định lên mức từ 8% đến 9% vào năm 2030, thế nên đây là vùng đất này có nhiều tiềm năng phát triển trong những năm tới đây.

Ông này khẳng định, những khu vực như: Nha Trang Phú Quốc, Đà Nẵng đã phát triển gần như vượt ngưỡng, chỉ có Phan Thiết (Binh Thuận), Phan Rang (Ninh Thuận) hay Bình Định, Phú Yên là những nơi có rất nhiều tiềm năng trong tương lai.

“Được biết, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiện đang kiến nghị với Chính phủ, nhằm định danh cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Theo đó, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đã có khung pháp lý cho phân khúc bất động sản này, tuy nhiên Luật Đất đai cần phải bổ sung thêm để có tính pháp lý rõ ràng cho lĩnh vực này phát triển”, ông Lực nói.

Theo ông Lực, những cơ sở nghỉ dưỡng ở nước ta đang tương đối sơ khai nếu đưa ra so sánh với những nước trên thế giới, nên còn nhiều dư địa phát triển lớn. Ngành du lịch đang hoạt động khá mạnh mẽ và sôi động trở lại.Vì thế, bất động sản đô thị du lịch là một trong những phân khúc đáng đầu tư nhất.

batdongsandulich-meeyland-1665585315.com

Phân khúc bất động sản du lịch những khu vực mới nhiều tiềm năng là điểm đến khá hấp dẫn nhà đầu tư

“Dự đoán ngành bất động sản sẽ sớm trở lại với quỹ đạo tăng trưởng như vốn có, khi kinh tế hiện nay đang phục hồi nên vấn đề pháp lý cần sớm được tháo gỡ. vì thế nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư lĩnh vực này”, ông Lực nói thêm.

Ông Bùi Văn Doanh phân tích, khi tham gia đầu tư, cần phải quan tâm đến vị trí vì vị trí chứa đựng sự kết nối về hạ tầng giao thông. Hiện nay, với xu hướng dịch chuyển đầu tư sang phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ngày một thêm gia tăng hơn.

Ông này nhấn mạnh, những khu vực như Duyên hải Nam Trung Bộ luôn có vị trí đẹp, có thể kể đến những địa danh như Nha Trang, Ninh Thuận và Bình Thuận, đây là những điểm du lịch có sự kết nối tốt với Đà Lạt – một thành phố sương mù và mộng mơ có khí hậu mát mẽ quanh năm và đặc biệt là kết nối với một đô thị sôi động như là TP.HCM khi các tuyến cao tốc đang triển khai sắp hoàn thành, là một trong những lực đẩy để giúp cho phân khúc bất động sản du lịch vùng này cất cánh.

Meeyland
Trở lại đầu trang