ĐIỂM TIN NGÀY 05/10/2024

BCSI xin gửi đến Quý độc giả những tin tức nổi bật nhất về kinh tế, năng lượng trên thị trường trong nước và quốc tế ngày 05/10/2024.

Nguồn:BCSI (Tổng hợp)

Thông tin doanh nghiệp

PVcomBank - Ưu tiên mục tiêu tăng trưởng hiệu quả đi đôi với bền vững​: Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam vừa kỷ niệm 11 năm ra mắt thương hiệu. Nhờ vào chiến lược kinh doanh linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường, địa bàn, PVcomBank đã đảm bảo duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định và hiệu quả.

PVTrans lần thứ 4 liên tiếp giành chiến thắng kép tại APEA 2024: Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) tiếp tục được vinh danh tại hai hạng mục quan trọng của giải thưởng Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2024: “Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á” và “Doanh nhân xuất sắc Châu Á” dành cho Chủ tịch HĐQT PVTrans - ông Phạm Việt Anh.

PVI trao tặng công trình cấp nước sinh hoạt cho bà con xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái: Ngày 3/10, Công ty Cổ phần PVI (PVI) - đơn vị tài trợ dự án phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) và chính quyền địa phương đã tổ chức Lễ khánh thành công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân bản Háng Cơ Bua tỉnh Yên Bái.

APEA vinh danh PV Drilling ở hạng mục Doanh nghiệp và Doanh nhân xuất sắc châu Á: Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) được vinh danh ở hạng mục Doanh nghiệp xuất sắc châu Á (Corporate Excellence Award) và ông Nguyễn Xuân Cường - Tổng Giám đốc PV Drilling nhận giải Doanh nhân xuất sắc châu Á (Master Entrepreneur Award).

Ký kết Hợp đồng mua bán điện Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4: Ngày 04/10, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam và Công ty Mua bán điện đã ký kết Hợp đồng mua bán điện (PPA) Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, một trong những hợp đồng quan trọng trước khi Nhà máy đi vào hoạt động thương mại.

Petrovietnam và EVN ký kết biên bản ghi nhớ cung cấp LNG cho NMNĐ LNG Quảng Trạch II: Ngày 4/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc cấp khí LNG từ kho LNG Vũng Áng cho Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II.

Thị trường quốc tế

Các chuyên gia cảnh báo có thể xảy ra gián đoạn nguồn cung dầu khi xung đột Trung Đông leo thang: Giá dầu đang tăng do căng thẳng leo thang ở Trung Đông vào 2/10. Benjamin Netanyahu của Israel đã tuyên bố sẽ trả đũa sau khi Iran bắn hàng chục tên lửa vào Israel vào 1/10 để trả đũa cho vụ giết hại các nhà lãnh đạo Hezbollah và Hamas.

Giá xăng dầu hôm nay (5-10) giá dầu tăng sốc trong tuần: Giá dầu tăng nhẹ, giá dầu Brent tăng 43 cent, tương đương 0,6%, lên mức 78,05 USD/thùng, giá dầu WTI tăng 67 cent, tương đương 0,9%, lên mức 74,38 USD/thùng.

Giá gas hôm nay 5/10 bất ngờ giảm giá: Giá gas thế giới trong phiên giao dịch hôm nay giảm 0,03% xuống còn 2,969 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2024 vào lúc 16h32 theo giờ Việt Nam.

Giá dầu thấp hơn liệu có gây nguy hiểm đối với khoản thanh toán cho cổ đông của các công ty dầu lớn: Trong hai năm qua, các công ty dầu khí lớn như ExxonMobil, Chevron, BP, Shell và TotalEnergies đã đạt được lợi nhuận cao kỷ lục nhờ giá dầu tăng, nhưng những tháng gần đây, giá dầu giảm dưới 80 USD/thùng do lo ngại về nhu cầu đã làm giảm thu nhập.

Đội tàu chở dầu của Nga giương cao những lá cờ "lạ", vượt qua lệnh trừng phạt: Một mạng lưới tàu thuyền đăng ký tại Gabon đang đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Nga xây dựng nền kinh tế ngoài tầm kiểm soát của các lệnh trừng phạt phương Tây.

Nga chỉ ra dấu hiệu không thể phủ nhận trong vụ Nord Stream: Ngày 4/10, Đại sứ Nga Vasily Nebenzya nhấn mạnh rằng các chuyên gia đều đồng tình rằng vụ nổ này đòi hỏi sự tham gia của các lực lượng chính phủ, bác bỏ các cáo buộc rằng nhóm thợ lặn nghiệp dư có thể thực hiện hành động này.

Nga sắp bội thu nhờ giá năng lượng tăng cao: Theo Viện Năng lượng và Tài chính (FIEF), doanh thu từ năng lượng của Nga dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, nhờ giá dầu xuất khẩu tăng cao.

TotalEnergies sẽ khởi động lại dự án khí đốt ở Mozambique trong năm nay: Ngày 3/10, Tập đoàn dầu mỏ TotalEnergies của Pháp, Patrick Pouyanné cho biết TotalEnergies đã thu xếp được gần 80% trong tổng số 14 tỷ USD đầu tư cho dự án khí đốt lớn tại Cabo Delgado, Mozambique.

Chính sách pháp luật

Lực lượng QLTT Thanh Hóa kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu: Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc thực hiện các nội dung theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tăng cường các biện pháp nghiệp vụ với các cơ quan tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về xăng dầu trên địa bàn được phân công quản lý.

Xử phạt Công ty TNHH Thương mại Tiến Phát Quỳ Châu do vi phạm trong kinh doanh xăng dầu: Cục QLTT tỉnh Nghệ An về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Cửa hàng xăng dầu Tiến Phát thuộc Công ty TNHH Thương mại Tiến Phát Quỳ Châu tỉnh Nghệ An.

Công ty Cổ phần Dầu khí Đại Lợi vi phạm hàng loạt trong kinh doanh khí dầu hóa lỏng tại Bình Dương: Cục QLTT tỉnh Bình Dương phát hiện nhiều vi phạm của CTCP Dầu khí Đại Lợi trong hoạt động kinh doanh khí dầu hóa lỏng (LPG). Trong đó có điểm kinh doanh chưa bảo đảm các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

BCSI (Tổng hợp)