Xuất khẩu nhiên liệu châu Á sụt giảm đáng kể do gián đoạn tại eo biển Hormuz

Số liệu tháng 4/2026 cho thấy tổng khối lượng xuất khẩu xăng dầu của khu vực thấp hơn 3 triệu thùng mỗi ngày so với giai đoạn trước xung đột, đẩy giá nhiên liệu tăng cao.

Hoạt động xuất khẩu nhiên liệu thành phẩm của châu Á đang đối mặt với đà sụt giảm đáng kể do tác động kéo dài từ tình trạng gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz. Đây là tuyến hàng hải chiến lược, từng đảm nhận vận chuyển khoảng 20% lượng dầu thô và sản phẩm dầu mỏ toàn cầu trước khi căng thẳng tại khu vực bùng phát.

Sụt giảm kỷ lục tại thị trường nhiên liệu phản lực

Theo dữ liệu từ Kpler, tổng khối lượng xuất khẩu nhiên liệu phản lực, dầu diesel và xăng của châu Á trong tháng 4/2026 đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Trong đó, nhiên liệu phản lực là mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cụ thể, xuất khẩu sản phẩm này chỉ đạt khoảng 596.000 thùng/ngày, sụt giảm đáng kể so với mức trung bình 1,54 triệu thùng/ngày trước chiến sự. Đây cũng là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2017. Tại các quốc gia sản xuất lớn, con số này cũng biến động theo chiều hướng đi xuống:

- Ấn Độ: Giảm còn 48.600 thùng/ngày (so với 141.000 thùng/ngày trước xung đột).

- Trung Quốc: Giảm còn 135.000 thùng/ngày (so với 308.000 thùng/ngày).

- Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE): Gần như tạm dừng hoàn toàn hoạt động xuất khẩu trong tháng 4/2026.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung đã trực tiếp đẩy giá nhiên liệu phản lực tại Singapore tăng khoảng 70% so với thời điểm trước khi xảy ra tranh chấp.

Áp lực cung ứng dầu diesel và xăng

Thị trường dầu diesel cũng ghi nhận những con số thấp kỷ lục trong vòng 9 năm qua. Khối lượng xuất khẩu của khu vực giảm xuống còn 2,22 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2026, so với mức 3,54 triệu thùng/ngày trước đó. Nhật Bản ghi nhận mức xuất khẩu dầu diesel chỉ còn 32.600 thùng/ngày, trong khi các thị trường Hàn Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc cũng sụt giảm sâu.

Đối với mặt hàng xăng, xuất khẩu của châu Á giảm xuống mức 1,59 triệu thùng/ngày, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 2,28 triệu thùng/ngày thời kỳ trước xung đột.

Mặt hàng (đơn vị: thùng/ngày)Trước xung độtTháng 4/2026
Nhiên liệu phản lực1,54 triệu596.000
Dầu diesel3,54 triệu2,22 triệu
Xăng2,28 triệu1,59 triệu

Triển vọng thị trường thắt chặt

Giới phân tích nhận định nguồn cung nhiên liệu tại châu Á sẽ tiếp tục bị siết chặt nếu hoạt động tại eo biển Hormuz chưa thể sớm ổn định. Hiện nay, các nhà máy lọc dầu trong khu vực đang gặp trở ngại lớn trong việc đảm bảo nguồn dầu thô đầu vào. Bên cạnh đó, lượng dự trữ thương mại và dự trữ chiến lược tại nhiều quốc gia đang có dấu hiệu suy giảm, tạo thêm áp lực lên hệ thống phân phối năng lượng toàn cầu.

Hoạt động xuất khẩu nhiên liệu tại châu Á sụt giảm trong tháng 4/2026

Lượt xem: 6
Nguồn:Báo Đà Nẵng Sao chép liên kết
Trở lại đầu trang