3/11 công ty thành viên của FPT do nữ lãnh đạo gồm FPT Retail, FPT Software và VNExpress có tốc độ tăng trưởng từ 15 - 18%/năm, vượt trội so với công ty do nam lãnh đạo

3/11 công ty thành viên của FPT do nữ lãnh đạo gồm FPT Retail, FPT Software và VNExpress có tốc độ tăng trưởng từ 15 - 18%/năm, vượt trội so với công ty do nam lãnh đạo

Bà Nguyễn Đỗ Quyên - Giám đốc Điều hành FPT Retail cho rằng các lãnh đạo nữ tinh tế, mềm dẻo, chi tiết nên có thể định nghĩa một cách mạch lạc, rõ ràng các bài toán kinh doanh, chiến lược và vận hành.

Nguồn:Cafef

3/11 công ty thành viên của FPT do nữ lãnh đạo gồm FPT Retail, FPT Software và VNExpress có tốc độ tăng trưởng từ 15 - 18%/năm, vượt trội so với công ty do nam lãnh đạo

Sáng ngày 9/3/2023, cùng với hơn 123 Sở Giao dịch Chứng khoán trên thế giới, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) đã tổ chức sự kiện“Rung chuông vì bình đẳng giới”.

Đây là sự kiện thường niên được khởi xướng và đồng tổ chức bởi Hiệp ước Toàn cầu Liên hợp quốc (UN Global Compact), Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE), sáng kiến Sở Giao dịch Chứng khoán Bền vững (the Sustainable Stock Exchange Initiative), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Hạn chế phụ nữ tham gia kỹ thuật số đã làm thâm hụt 1.000 tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội quốc gia

2023 là năm thứ 9 Chiến dịch “Rung chuông vì bình đẳng giới” được tổ chức tại 90 quốc gia và là lần thứ 4 Việt Nam tham gia nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp và khu vực tư nhân về tăng quyền kinh tế cho phụ nữ hướng tới thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển thịnh vượng, bền vững.

Phát biểu tại sự kiện, Bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - nhấn mạnh bình đẳng giới là thước đo sự văn minh và tiến bộ của một xã hội. Đối với thị trường chứng khoán, bà cho rằng mục tiêu quan trọng được đặt ra ngày hôm nay chính là “bảo đảm sự tham gia hiệu quả và đầy đủ cũng như cơ hội ngang bằng cho chị em phụ nữ khi tham gia vào các vị trí lãnh đạo ở mọi cấp bậc và lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến cộng đồng”.

Theo Báo cáo Tổng quan về Bình đẳng giới của UN năm 2022, việc phụ nữ hạn chế tham gia thế giới kỹ thuật số đã làm thâm hụt 1.000 tỷ USD từ tổng sản phẩm quốc nội của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong thập kỷ qua, khoản thâm hụt sẽ tăng lên 1.500 tỷ USD vào năm 2025 nếu chúng ta không có hành động cải thiện. Việc đồng hành, tham gia của nữ giới trong thời kỳ chuyển đổi số sẽ mang đến những cơ hội to lớn tiến tới đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững năm 2030.

Tập đoàn FPT có 3/11 công ty thành viên do nữ lãnh đạo

Hoạt động trong tập đoàn công nghệ, bà Nguyễn Đỗ Quyên - Giám đốc Điều hành FPT Retail (trong hệ sinh thái Tập đoàn FPT) – chia sẻ: “ Công nghệ chỉ là công cụ giải quyết bài toán kinh doanh và vận hành. Doanh nghiệp chuyển đổi số thành công hay không phụ thuộc vào việc có nêu ra được đúng bài toán của doanh nghiệp mình hay không, đây chính là đầu vào của chuyển đổi số, công nghệ chỉ là cái đi theo sau để giải quyết bài toán đó  .

Trong khi các lãnh đạo nữ, bằng sự tinh tế, mềm dẻo, chi tiết là những người có thể định nghĩa một cách mạch lạc, rõ ràng các bài toán kinh doanh, chiến lược và vận hành của doanh nghiệp mình, nêu ra được chính xác mong muốn của doanh nghiệp mình, cái gì đang cản trở sự phát triển, làm tốn nhiều nguồn lực và thời gian nhưng không mang lại giá trị ”.

Theo bà, doanh nghiệp cần tăng cường sự hiện diện của các nữ lãnh đạo trong dòng chảy công nghệ số. Vì việc này sẽ giúp tạo ra nhiều giải pháp đột phá hơn và tăng cường đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp.

Minh chứng, vị này cho biết Tập đoàn FPT hiện nay có 11 công ty thành viên thì đã có 3 công ty là nữ lãnh đạo, bao gồm: FPT Retail, FPT Software và VNExpress. Và tập đoàn nhận thấy, các công ty có nữ quản lý có tốc độ tăng trưởng từ 15 - 18% trong một năm. Trong khi đó, các công ty có nam quản lý có tốc độ tăng trưởng từ 10 - 12%.

Các diễn giả tham gia cũng đồng thuận quan điểm tăng cường sự tham gia của nữ giới vào lĩnh vực công nghệ giúp tạo ra nhiều giải pháp đột phá hơn, đồng thời giảm khoảng cách số hoá giữa nam, nữ và thúc đẩy việc sử dụng công nghệ cho tất cả mọi người, dù ở bất cứ nơi đâu. Chủ đề này càng thích hợp và đúng lúc tại Việt Nam, vì Chính phủ đã bắt tay thực hiện hành trình số hóa với vai trò thiết yếu trong xã hội và nền kinh tế. Đây được coi là công cụ nâng cao năng suất, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đảm bảo Việt Nam có thể duy trì năng lực cạnh tranh quốc tế.

Cafef
Trở lại đầu trang