Hội thảo khoa học quốc gia: “Tăng trưởng xanh: Tái cấu trúc doanh nghiệp thời Covid”

Hội thảo khoa học quốc gia: “Tăng trưởng xanh: Tái cấu trúc doanh nghiệp thời Covid”

Sáng ngày 10/10/2020, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (BCSI) phối hợp cùng với Trường Đại học Điện Lực, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Thương mại tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Tăng trưởng xanh – Tái cấu trúc doanh nghiệp thời Covid”.


Sáng ngày 10/10/2020, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh (BCSI) phối hợp cùng với Trường Đại học Điện Lực, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Thương mại tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Tăng trưởng xanh – Tái cấu trúc doanh nghiệp thời Covidnhằm tạo diễn đàn liên kết giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với cộng đồng các doanh nghiệp để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn về quản trị doanh nghiệp trong các doanh nghiệp Việt Nam nhằm hướng tới sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu.

Hội thảo được tổ chức với sự tham gia của các đơn vị đồng tổ chức, đại diện các sở/ban ngành trên địa bàn tỉnh như Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Thuế tỉnh Bình Định, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định, các chuyên gia tư vấn, giảng viên các trường đại học và đặc biệt là sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Phát biểu đề dẫn tại Phiên tư vấn doanh nghiệp của Hội thảo sáng nay, PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn đại diện Ban Tổ chức đã nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu toàn cầu, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu với tầm nhìn đến năm 2045 được ban hành và thực hiện đã thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế xanh gắn với phát triển bền vững đất nước. Bên cạnh đó, năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động sâu rộng đến nền kinh tế Thế giới, làm thay đổi cả xu hướng sản xuất, tiêu dùng của các quốc gia. Với Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cấu trúc sản xuất đang là vấn đề mang tính thời sự và cấp thiết. Hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 ở Việt Nam đã được khống chế, hoạt động sản xuất và tiêu dùng đã dần trở lại trạng thái “ổn định và bình thường mới” song nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu cho sản xuất, vốn cho hoạt động kinh doanh, tuyển dụng nhân sự quay lại làm việc, thị trường tiêu thụ, …. Điều này cho thấy, qua cuộc khủng hoảng lần này, một trong những vấn đề bức thiết đặt ra là các doanh nghiệp cần phải thực hiện một cuộc tái cấu trúc, từ chiến lược, tài chính, nhân sự, hệ thống quản lý đến văn hóa doanh nghiệp. Bởi vì, thực tế có nhiều chủ doanh nghiệp lo chạy theo những đơn hàng, những sự vụ công việc hàng ngày mà không để ý tới việc xây dựng hệ thống quản trị, nên khi xảy ra những biến cố thì doanh nghiệp rất khó để để chuyển mình thích ứng nhanh với hoàn cảnh khó khăn hay bối cảnh kinh doanh mới, …

Vì vậy, Phiên tư vấn doanh nghiệp diễn ra trong chuỗi sự kiện của Hội thảo là nhằm đóng góp các nghiên cứu để giải quyết các vấn đề thời sự trong nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong tái cấu trúc, tăng cường quản trị và phát triển doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững hậu Covid-19; Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán, tài chính của các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên và hướng tới ứng dụng triển khai thực tế vào doanh nghiệp.

Tiếp theo đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê – Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, thành viên đoàn chủ trì cũng nhất mạnh đến tính cấp thiết của Hội thảo trong bối cảnh các nước đã và đang nhận diện cần chuyển đổi phát triển từ “kinh tế nâu” sang “kinh tế xanh” và coi đây là lựa chọn tối ưu cho phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu; và đề xuất cần có sự liên kết mạnh hơn nữa giữa các trường, các nhà khoa học với cộng đồng các doanh nghiệp để bổ trợ lẫn nhau nhằm thúc đẩy phát triển và tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững nhằm cùng nhau phát triển một nền kinh tế phải xanh thực chất là vì con người, đảm bảo phúc lợi cao nhất, đạt mục tiêu công bằng về mặt xã hội và hạn chế tối đa những tác động xấu đến môi trường và hệ sinh thái, giúp tôn tạo, phát triển hệ sinh thái tự nhiên.

Mở đầu cho Phiên tư vấn doanh nghiệp, TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh trong bài trình bày: Trong một thế giới biến đổi – Lựa chọn chiến lược/đối sách doanh nghiệp đã nhấn mạnh:

Dịch Covid 19 đang tác động rất mạnh đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là lĩnh vực du lịch. Dịch Covid 19 đã phá vỡ nhiều chuỗi liên kết và buộc các doanh nghiệp phải tiến hành tái cấu trúc các chuỗi cung ứng mới, điều này là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam trong việc tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Từ đó, đặt ra tám nỗ lực cho các doanh nghiệp: (i) Tìm kiếm cơ hội kinh doanh, (ii) Kết nối cùng chấp nhận cạnh tranh, (iii) Chuyển động cùng cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số, (iv) Đối thoại và ứng xử theo luật, (v) Huy động vốn trong một thị trường tài chính đa dạng, phức hợp và tinh xảo, (vi) Xây dựng thương hiệu và trách nhiệm xã hội, (vii) Đồng hành cùng Chính phủ và(viii) Quản trị sự bất định/rủi ro.

Từ đó, đề xuất các doanh nghiệp để phát triển bền vững cần chú trọng đến: (i) Sáng tạo sản phẩm mới và marketing, (ii) Thay đổi kỹ năng và ứng xử với người lao động, (iii) Định hình lại phương thức sản xuất kinh doanh, (iv) Chú trọng đa dạng hoá lĩnh vực đầu tư và phương thức kinh doanh, (v) Đề cao sự quản trị bất định và chủ động ứng phó rủi ro.

Tiếp theo phần trình bày tại Phiên tư vấn doanh nghiệp, TS. Nguyễn Văn Đức – Phó Tổng giám đốc Công ty Picenza Việt Nam, Phó Trưởng khoa Ngân hàng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có nội dung trao đổi về: Đổi với và sáng tạo trong quản trị nội bộ nhằm nâng cao năng suất và tiềm lực cho doanh nghiệp hậu covid 19. Nội dung tư vấn đề cập đến: (1) Đổi mới tư duy Lãnh đạo & Quản lý doanh nghiệp bao gồm: (i) Tư duy Lãnh đạo và Quản trị của người quản lý, (ii) Tư duy “Kiềng 3 chân” trong quản trị, (iii) Tư duy “Pháp trị” trong quản trị, (iv) Tư duy “Khách hàng” trong quản trị và (v) Tư duy “Lợi thế so sánh” trong quản trị doanh nghiệp; từ đó, đề xuất các doanh nghiệp trong đổi mới quản trị, điều hành cần: (i) Sắp xếp công việc cho nhân sự, (ii) Tạo dựng môi trường làm việc có kỷ luật, (iii) Tạo dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp cho người lao động, (iv) Giám sát các hoạt động trong doanh nghiệp, (v) Tạo động lực làm việc cho người lao động, (vi) Cải tiến để tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. (2) Các đổi mới trong quản trị, với các gợi ý của chuyên gia về: (i) Xây dựng hệ thống nội quy, quy chế quản lý, điều hành đồng bộ, phù hợp với đặc thù hoạt động của doanh nghiệp; (ii) Xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ việc thực thi nội quy, quy chế của nhân viên trong công ty; (iii) Ban lãnh đạo, nhà quản lý phải làm gương trong việc thực hiện nội quy, quy chế của doanh nghiệp; (iv) Xây dựng quy trình làm việc, quy trình quản lý công việc cho các phòng ban, bộ phận; (v) Áp dụng 5S trong quản lý sản xuất của doanh nghệp; (vi) Đào tạo, hướng dẫn nhân viên hiểu và vận dụng được quy trình làm việc, quy trình quản lý công việc và (vii) Đề ra chế tài xử lý đối với những trường hợp thực hiện sai quy trình làm việc, quy trình quản lý trong công việc.

Phần ý kiến trao đổi đã có nhiều ý kiến trao đổi về đổi mới trong công tác quản lý và điều hành thời Covid. Ông Lê Phương – Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định cho rằng các doanh nghiệp đang đối mặt với hai vấn đề là tạm thời giảm hoạt động để xem xét tình hình hậu Covid để đưa ra các quyết sách phù hợp nhưng cũng đang đối mặt với vấn đề là khả năng không đạt mục tiêu kinh doanh, vì thời gian không còn nhiều cho niên độ năm 2020. Vì vậy, ông đã đề nghị các chuyên gia cần phải tư vấn Chính phủ, chính quyền các địa phương để đưa ra các chính sách phù hợp và phải dễ hiểu, rõ ràng để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và áp dụng, nhất là các gói hỗ trợ doanh nghiệp. Vì nếu cứ để các doanh nghiệp lượng theo sóng để kinh doanh trong thời Covid sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và thậm chí có thể dừng hoạt động không biết khi nào trong tương lai,… Đồng thời, bà Nguyễn Thị Mộng Duyên  - Công ty Cổ phần Hồng Hà Bình Định cũng đề xuất các chuyên gia cần tư vấn sâu hơn về các giải pháp để thu hút khách hàng và tạo động lực cho nhân viên trong bối cảnh Covid vẫn có nguy cơ tái phát và có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh,…. Ban Tổ chức đã ghi nhận các ý kiến của các doanh nghiệp và các chuyên gia đã đưa ra các giải đáp và tư vấn thoả đáng cho doanh nghiệp.

Kết luận tại phiên tư vấn, PGS.TS. Lê Anh Tuấn đã thay mặt Ban Tổ chức tổng kết các kết quả đạt được tại phiên tư vấn và đề xuất các doanh nghiệp trong thời gian chờ ứng cứu, hỗ trợ; các doanh nghiệp cần chủ động tự ứng cứu mình thông qua việc tái cấu trúc lại hoạt động kinh doanh - mạnh dạng loại bỏ những hoạt động kém hiệu quả,  tái cấu trúc đội ngũ nhân sự cho tinh nhuệ và thiện chiến trong công việc, thúc đẩy hoạt động bán hàng, tìm kiếm và gia nhập các chuỗi giá trị mới,….

 

Chương trình có sự đồng hành của các đơn vị: Công ty Cổ phần tư vấn và cung ứng nguồn lực trẻ ACTAX , Công ty Cổ phần Hồng Hà Bình Định (HONGHA FEED)

Trở lại đầu trang