Vietnam Airlines khử trùng tất cả chuyến bay quốc tế về Việt Nam, có nguy cơ lỗ 4.300 tỷ trong năm 2020

Vietnam Airlines khử trùng tất cả chuyến bay quốc tế về Việt Nam, có nguy cơ lỗ 4.300 tỷ trong năm 2020

Mục tiêu của Vietnam Airlines bây giờ không còn nói tới lợi nhuận nữa mà là dòng tiền và làm sao để tồn tại được trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.


Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới, Vietnam Airlines cho biết sẽ tiến hành khử trùng toàn bộ chuyến bay quốc tế về Việt Nam. Các chuyến bay ghi nhận hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường cũng được hãng báo cáo với nhà chức trách và thực hiện khử trùng như đã thông báo trước đó.

Công tác khử trùng được thực hiện ngay sau khi tàu bay hạ cánh tại sân đỗ. Toàn bộ khu vực khoang hành khách, buồng lái, khu chuẩn bị của tiếp viên đều được khử trùng. Các vị trí được tập trung khử trùng nhất là nơi có nhiều người tiếp xúc bằng tay như khóa khoang hành lý, thanh tỳ tay trên ghế ngồi, tay nắm cửa nhà vệ sinh… Các vị trí khác như mặt ghế, thảm, sàn hay bất cứ đâu hành khách có thể chạm tay vào cũng đều được xử lý. Dung dịch khử trùng là Disinfection Spraying CH2200 được sử dụng theo tiêu chuẩn của đơn vị y tế chức năng, được nhà sản xuất máy bay chấp thuận sử dụng trên các tàu bay và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe hành khách.

Để hạn chế nguy cơ lây lan của virus Sars-CoV-2, Vietnam Airlines sẽ thực hiện đo thân nhiệt toàn bộ hành khách khởi hành từ châu  u trước khi lên máy bay, đồng thời trang bị khẩu trang để hành khách sử dụng trong suốt thời gian bay. Hành khách được khuyến khích ổn định chỗ ngồi, hạn chế di chuyển và giao tiếp trong quá trình diễn ra chuyến bay.

Đối với các chuyến bay nội địa, Vietnam Airlines đã tiến hành vệ sinh xịt khử trùng ngay sau mỗi chuyến bay tại các vị trí hành khách thường tiếp xúc bằng tay. Tai nghe được sử dụng sau tất cả các chuyến bay đều được khử trùng bằng dung dịch Chloramin B. Các trang thiết bị phục vụ hành khách tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất gồm ống lồng, xe thang, xe phục vụ khách bị hạn chế di chuyển cũng thường xuyên được vệ sinh bằng các dung dịch khử trùng.

Vietnam Airlines là doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch cúm Corona. Ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines đã nhận xét tình hình hiện này "chưa từng có trong lịch sử ngành hàng không". Các thị trường trọng điểm của hàng không Việt Nam đều đang dính cúm corona. Trung Quốc hiện đã đóng cửa, Hàn Quốc, Nhật Bản là 2 thị trường quan trọng nhất của Vietnam Airlines tại khu vực Đông Bắc Á. Bùng phát dịch ở Italia làm cho đường bay châu  u rất khó khăn.

Giảm giá vé, chi phí hoạt động tăng cao do công tác khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho hành khách sẽ ăn mòn lợi nhuận của Vietnam Airlines năm 2020. Chưa kể, dịch corona khiến 40% máy bay của Vietnam Airlines phải nằm "phơi nắng, phơi mưa". 20.000 lao động ở trong và ngoài nước của hãng đang bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, hãng phải đưa ra các giải pháp chưa từng có tiền lệ như lương lãnh đạo cấp cao giảm 40%, cấp dưới giảm 30%, nhân viên nghỉ luân phiên, phi công nước ngoài nghỉ việc tạm thời, một số văn phòng đại diện phải đóng cửa...

CEO của hãng cho biết mục tiêu của Vietnam Airlines bây giờ không còn nói chuyện tới lợi nhuận nữa mà là dòng tiền và làm sao để tồn tại được trong bối cảnh hiện nay.

Theo báo cáo sơ bộ của Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, lợi nhuận của Vietnam Airlines sẽ bị ảnh hưởng mạnh do dịch cúm corona. Dự kiến doanh thu năm 2020 của Vietnam Airlines có thể giảm đến 12.500 tỷ đồng (tương đương 16% kế hoạch năm 2020) và giảm lợi nhuận đến 5.880 tỷ đồng, lỗ 4.300 tỷ đồng (trong khi kế hoạch lãi gần 1.600 tỷ đồng). Do đó, khó có thể hoàn thành được kế hoạch sản xuất, kinh doanh đã được Ủy ban thông qua và HĐTV phê duyệt.

Các công ty có vốn góp của tổng công ty cũng bị giảm mạnh doanh thu và lợi nhuận tương ứng, dự kiến lợi nhuận trước thuế của 17 tổng công ty (không bao gồm JPA-K6) giảm ít nhất 320 tỷ đồng, cổ tức lợi nhuận chia về cho tổng công ty cũng giảm ít nhất 250 tỷ đồng.

 

Trở lại đầu trang