Tổng giám đốc nhà máy Vinfast đã từ chối làm quản lý cấp cao cho Amazon

Tổng giám đốc nhà máy Vinfast đã từ chối làm quản lý cấp cao cho Amazon

Ông James B.Deluca, người đã từng có 37 năm chinh chiến tại tập đoàn General Motors, chia sẻ về cơ duyên về đầu quân cho Vinfast.


Hè 2017, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch VinFast liên lạc với ông James B.DeLuca. "Bà Thuỷ đưa ra lời mời làm việc cho một công ty khởi nghiệp trong ngành ôtô ở Việt Nam, tôi nói không", ông kể.

Tuy nhiên, bà Thủy vẫn tiếp tục thuyết phục ông DeLuca: "Mong ông hãy đến Việt Nam để tận mắt thấy những gì Vingroup đang làm cho người Việt", và ông DeLuca đã đồng ý để từ Detroit, tới Việt Nam, xem xem Vingroup rốt cuộc là gì.

"Tôi đã bay đến Việt Nam và rất ấn tượng với những gì tôi nhìn thấy. Vì vậy, sau đó, tôi đã ký hợp đồng 3 tháng với VinFast. 3 tháng này là khoảng thời gian để xác định xem, Vingroup có thích tôi không, và tôi có thích Vingroup không".

Vẫn trong mùa hè năm ấy, khi đang trong 3 tháng thử việc ở VinFast, James B. DeLuca nhận được lời đề nghị khác từ Amazon tại Mỹ cho vị trí lãnh đạo cấp cao. Lúc này ông phải cân nhắc, một bên làm việc tại Washington (Mỹ) cho công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới, một bên là công ty khởi nghiệp ôtô ở Việt Nam. Tổng giám đốc VinFast kể vào chiều 4/6 tại nhà máy của hãng ở Hải Phòng.

Cuối cùng, tôi đã nói không với Amazon và nói đồng ý với Vingroup.Ông khẳng định: "Quyết định sau đó tôi nghĩ là đúng đắn, tới Việt Nam", DeLuca nói. Ở VinFast, ông vẫn có cơ hội làm việc và theo đuổi những mục tiêu mới trong ngành ôtô, như những gì ông làm 37 năm trước đó ở General Motors. Ông nói thêm: “Tôi nhận ra tầm quan trọng của những việc tôi đang làm, là định hướng cho sự phát triển công nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam, cải thiện cuộc sống của người Việt."

James B. DeLuca chính thức trở thành Tổng giám đốc Nhà máy VinFast hôm 25/9/2017, 3 tuần sau khi khởi công xây dựng nhà máy. Ông chịu trách nhiệm xây dựng, vận hành, phát triển mảng sản xuất ôtô (không gồm xe máy điện).

James B. DeLuca là Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của General Motors (GM) từ tháng 2/2014 đến 9/2016. Ông là người gắn bó với hãng xe Mỹ từ khi bắt đầu là sinh viên năm 1979 tại Học viện GM, sau đó trải qua hàng loạt vị trí quản lý các cấp ở nhiều nhà máy, chuyên trách hoạt động sản xuất.

Tháng 11/2007, ông trở thành Phó chủ tịch phụ trách chất lượng của GM châu Á Thái Bình Dương và GM Daewoo & Technology. Kinh nghiệm làm việc ở các thị trường quốc tế được James B. Deluca tích luỹ nhiều hơn nữa khi trở thành Phó chủ tịch quản lý chất lượng rồi Phó chủ tịch điều hành của GM quốc tế (GMIO) năm 2009-2014. Từ 2014-2017, ở cương vị Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của GM, ông quản lý hơn 200.000 lao động ở 171 nhà máy tại 31 quốc gia trên toàn cầu.

Trở lại đầu trang