yRwPeU0q3ymkAM2QNzluRLGwnDZkp60rfCI1kb4qbQ7kEEscZ5o99j3rJWBpYF-hOqXUtUnFWA7WlCPpXzKNZKa3Kdh4GWyh_YfUbH3po0VC4lBUOpaoOfwF4YiNAzdg85L-tEpA

Theo nguồn tin của The New York Time, Uber – Careem Networks FZ với thỏa thuận 3,1 tỷ USD. Hãng xe gọi ở Mỹ đã công bố vào 26/3 vừa qua, tạo cho hãng này một chỗ đứng vững chắc trong khu vực trước đợt chào bán công khai dự kiến. 

Thu mua đối thủ cạnh tranh lớn nhất ở Trung Đông, Uber có khả năng cắt lỗ ở đó. Thỏa thuận với Careem cũng cho phép họ tiếp cận một số quốc gia như Iraq, Palestine và Morocco, nơi hãng này không hoạt động. 

Uber sẽ trả cho Careem 1,4 tỷ USD tiền mặt và 1,7 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi. Careem sẽ tiếp tục hoạt động dưới thương hiệu của riêng mình và độc lập với Uber. Cả hai công ty sẽ tiếp tục cung cấp các chuyến đi nhưng có thể thử nghiệm các tính năng nhất định trên một nền tảng trước khi giới thiệu trên một nền tảng khác. 

Thỏa thuận này là một bước đột phá của Uber để tiếp cận ở một số khu vực khác. Uber đã bán phần lớn cổ phần của các doanh nghiệp tại Nga, Trung Quốc và Đông Nam Á cho các đối thủ cạnh tranh sau khi quyết định tránh cuộc chiến giá cả ở những khu vực đó. 

“Careem đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của di động đô thị trên khắp Trung Đông, trở thành một trong những công ty khởi nghiệp thành công nhất trong khu vực”,Liz Dara Khosrowshahi - Giám đốc điều hành của Uber tuyên bố. 

 Được thành lập năm 2012, Careem như một dịch vụ xe hơi của công ty nhưng cuối cùng đã áp dụng mô hình tương tự như Uber. Công ty có trụ sở tại Dubai và hoạt động tại 15 quốc gia, bao gồm cả Ai Cập và Ả Rập Saudi. Gần đây, công ty đã mở rộng sang giao hàng và thanh toán thực phẩm, tìm cách thiết lập như một cửa hàng duy nhất cho người tiêu dùng. Các nhà đầu tư tư nhân định giá công ty vào khoảng 2 tỷ USD vào năm ngoái. 

Trong email gửi cho nhân viên, ông Khosrowshahi nói rằng: “Cả Uber và Careem sẽ được hưởng lợi từ hoạt động độc lập”.

Careem sẽ được điều hành bởi hội đồng quản trị của riêng mình, với hai thành viên từ Careem và ba từ Uber. “Tính di động và cơ hội internet rộng lớn hơn trong khu vực là rất lớn và chưa được khai thác, và có tiềm năng nhảy vọt vào khu vực của chúng ta trong tương lai kỹ thuật số”, ông Mud Mudassir Sheikha - đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Careem tuyên bố.

Trở lại đầu trang