Công nhận 25 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản Việt Nam

Công nhận 25 mẫu cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản Việt Nam

Trong khuôn khổ các chương trình của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 năm 2019, chiều 9/3, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức trao giải cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019.


Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019 được phát động từ tháng 1/2019, có 31 đơn vị với 42 mẫu cà phê được sản xuất tại các vùng trồng cà phê trên cả nước tham dự; trong đó, có 34 mẫu cà phê Robusta và 8 mẫu cà phê Arabica.

Trải qua hai vòng sơ loại và chung kết, Ban tổ chức đã công nhận 25 mẫu cà-phê đạt tiêu chuẩn cà-phê đặc sản, trong đó bảy mẫu cà-phê đạt chất lượng cao nhất được UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen và cúp vàng.

XQmeqWyeZr7N3tw1oS3nyfQjCQfsUeZeSKcbyZuDsIMiTUP7J_vqTokWMgESgR01nmaijLye3bqmhVPSwahM7slA_xl_kcGlVFZ9qceH-wj5VcV8xUpVODYdijiAkrOFT09dK8pl

Các chuyên gia đang thẩm định cà phê tại cuộc thi.

Chủ tịch Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột Trịnh Đức Minh cho biết, cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam được tổ chức theo mô hình các cuộc thi của các nước sản xuất cà-phê tại Trung Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi. Việc đánh giá chất lượng cà-phê tuân theo các tiêu chuẩn, quy trình thủ tục của tổ chức cà-phê đặc sản quốc tế ban hành và được cộng đồng cà-phê đặc sản thế giới áp dụng. Ban tổ chức cũng đã mời các thành viên giám khảo có chứng chỉ đánh giá chất lượng do Viện chất lượng cà-phê quốc tế CQI cấp. Đặc biệt, vòng chung kết có sự tham gia đánh giá của giám khảo quốc tế là các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Nhật Bản, Mexico, Indonesia là giám khảo của nhiều cuộc thi liên quan đến cà-phê đặc sản được tổ chức nhiều nơi trên thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam năm 2019 cho biết, cuộc thi cà-phê đặc sản Việt Nam năm 2019 lần đầu tiên được tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh cà-phê và đơn vị sản xuất cà-phê nhân đạt tiêu chuẩn là cà-phê đặc sản; giới thiệu quảng bá cà-phê đặc sản Việt Nam đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước. Đây còn là dịp để kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất cà-phê đặc sản, phát triển thị trường, gia tăng giá trị hạt cà-phê, tạo động lực cho người trồng tâm đến nâng cao chất lượng sản phẩm. Kết quả của cuộc thi đã bước đầu góp phần khẳng định ngành cà-phê Việt Nam có tiềm năng tham gia phân khúc thị trường. UBND tỉnh Đắk Lắk cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như sự hỗ trợ thích đáng cho việc phát triển sản phẩm. Cùng với đó, tỉnh cũng sẽ có những đề xuất chính sách, cơ chế phát triển cà-phê đặc sản ở cấp quốc gia trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, cũng trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột sẽ diễn ra Hội thảo “Phát triển Cà phê đặc sản Việt Nam”, vào chiều 10/3, nhằm bàn bạc về vấn đề quan tâm đến chất lượng bền vững của cây trồng này.

Trở lại đầu trang